Phòng, chữa cháy ở chung cư: Chủ đầu tư thờ ơ, người dân xem nhẹ

(Baonghean) - Nghệ An hiện có 50 khu chung cư từ 9 tầng trở lên đã được đưa vào sử dụng, tập trung chủ yếu ở Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò. Ngoài ra, còn có nhiều khu chung cư từ 5 tầng trở xuống đã xuống cấp trầm trọng ở phường Quang Trung - TP. Vinh. Hiện nay, việc phòng cháy chữa cháy ở các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn tỉnh đang bị xem nhẹ vì nhiều lý do khác nhau.
Một ngày oi bức đầu tháng 6, có mặt tại Khu chung cư Dầu khí ở xã Nghi Phú (TP. Vinh). Khu chung cư này có 2 tòa nhà cao tầng, trong đó tòa nhà phía Tây được đưa vào sử dụng từ năm 2011. 2 tầng dưới cho thuê làm văn phòng, từ tầng 2 đến tầng 11, mỗi tầng có 8 căn hộ, mỗi căn có diện tích từ 78m2 đến 110m2. Theo quy định, các chung cư cao tầng bắt buộc phải có hệ thống báo cháy tự động và chữa cháy vách tường tại các tầng, tại bất cứ điểm nào của từng tầng phải có 2 họng chữa cháy và 2 ngăn chứa bình chữa cháy, mỗi ngăn 2 bình. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, tại các tầng 3,4, 6,7,8..., có nhiều ngăn đựng họng chữa cháy nhưng không có dây dẫn, nhiều ngăn đựng bình cứu hỏa chỉ có duy nhất 1 bình. Đem những thắc mắc này hỏi các cư dân của toà nhà thì được anh Nguyễn Trung Dũng ở tầng 4, cho biết: “Tôi sống ở đây 3 năm rồi, chưa xảy ra vụ cháy nào. Tôi cũng chưa từng để ý đến các thiết bị chữa cháy”. 
Ngăn chưa họng nước không có vòi phun tại Chung cư Dầu khí Nghi Phú.
Ngăn chứa họng nước không có vòi phun tại Chung cư Dầu khí Nghi Phú.
Tại khu chung cư Tecco ở phường Quang Trung (TP. Vinh) có 2 tòa nhà cao tầng. Ở cả hai tòa nhà này, mỗi tầng đều bố trí đủ các thiết bị báo cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, nguy cơ cháy lại nằm ở các lối thoát hiểm. Dù mỗi tòa nhà có đến 2 lối thoát hiểm bằng thang bộ nhưng theo quan sát của chúng tôi, các cầu thang đều trong tình trạng không được chiếu sáng, nhiều chỗ bị người dân trưng dụng làm nơi chứa các đồ đạc, vật dụng sinh hoạt như máy tập thể dục, xe đạp, các loại đồ gỗ...
Ở tòa nhà phía Bắc, cửa thoát hiểm hướng về phía chợ Quang Trung thậm chí còn bị khóa kín. Theo quy định, tại các khu chung cư cao tầng, khi xảy ra cháy, bên cạnh lối thoát hiểm cầu thang bộ, mỗi phòng đều có ban công để lực lượng cứu hoả có thể tiếp cận được nhưng thực tế, nhiều căn hộ trong quá trình sử dụng đã được người dân hàn thêm các lưới sắt ở ban công, khiến các ban công bị bịt kín. Nếu không may xảy ra cháy, những người bên trong nhà rất khó thoát ra ngoài, lực lượng chữa cháy cũng gặp khó khăn trong việc tiếp cận để dập tắt đám cháy.
Ở các khu chung cư cũ, nguy cơ cháy nổ còn cao hơn. Qua khảo sát một số khu tập thể cao tầng ở phường Quang Trung như A1, C1, C2, C3... không có họng nước, bình bột chữa cháy tại các tầng, không nước chữa cháy, không cát, cầu liêm, bùi nhùi, những dụng cụ chữa cháy tại chỗ. Hệ thống điện chằng chịt, xuống cấp, lòi cả lõi dây ra ngoài, người dân nấu ăn ngay tại các hành lang. Tại các khu nhà Quang Trung này cầu thang rất hẹp, mỗi toà nhà 2 đơn chỉ có 1 cầu thang, 3 đơn thì có 2 cầu thang. Nếu xảy ra cháy phía chân cầu thang thì người dân chỉ còn cách... nhảy từ trên tầng xuống.
Hơn 1 tháng nay, Cảnh sát PCCC Nghệ An tập trung ra quân kiểm tra đồng loạt đối với các nhà chung cư, nhà đa năng, khách sạn, nhà nghỉ, trụ sở làm việc, cơ sở kinh doanh từ 5 tầng trở lên trên địa bàn. Trung tá Nguyễn Văn Hà - Phó phòng Kiểm tra, Cảnh sát PCCC Nghệ An cho biết, phải đến ngày 20/6, đợt tổng kiểm tra mới kết thúc.
Bước đầu, có thể thấy, tất cả các khu chung cư đều vi phạm về quy định PCCC với các lỗi vi phạm như: Việc bố trí niêm yết tiêu lệnh, biển cấm, biển báo, chỉ dẫn về PCCC chưa đảm bảo; sử dụng nguồn lửa, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt tại nơi có quy định cấm; lắp đặt sử dụng dây điện, thiết bị điện không đảm bảo an toàn; làm hỏng các thiết bị chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn trên lối thoát nạn; không đảm bảo yêu cầu chống cháy lan, chống khói; không có giải pháp ngăn cháy lan trong đường ống, kênh, giếng kỹ thuật; không trang bị hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, không có thiết bị thông gió, thoát khói cho lối thoát nạn, cửa thoát nạn mất tác dụng; không tổ chức thực tập phương án PCCC... Một số khu chung cư cao tầng vi phạm được cảnh sát nhắc đến gồm Tecco Quang Trung, Hadico trên đường Quang Trung, CTA...
Vật dụng chắn hết lối thoát hiểm  tại chung cư Tecco Quang Trung.
Vật dụng chắn hết lối thoát hiểm tại chung cư Tecco Quang Trung.
Theo Trung tá Hà, để xảy ra các lỗi vi phạm trên là do một số chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế chưa tuân thủ theo các văn bản pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và chưa nắm bắt được các yêu cầu của tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy, chữa cháy trong thiết kế nhà cao tầng nên hồ sơ thiết kế chưa đảm bảo. Nguyên nhân chính là do các chủ đầu tư giảm bớt các điều kiện đảm bảo an toàn cháy của công trình như: hệ thống máy tăng áp thang máy, hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống thông gió, thoát khói... nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư. 
Nếu như các chủ đầu tư cố tình thờ ơ với phòng cháy, chữa cháy vì vấn đề chi phí thì các hộ dân - những chủ nhân thực sự của các khu chung cư lại đang chủ quan với sự an toàn của chính bản thân, gia đình mình. Chị Nguyễn Thị Như Quỳnh - người dân sống tại tầng 12 khu chung cư Vinaconex 9 ở Đại lộ Lê nin thú nhận: “Mình chưa được hướng dẫn về phòng cháy, chữa cháy, cách thoát hiểm khi xảy ra cháy. Tuy nhiên, do công việc bận bịu nên cũng không để tâm nhiều đến vấn đề này. Còn ở tầng cũng có bình chữa cháy nhưng để lâu rồi và mình cũng không biết sử dụng”. 
Theo các chuyên gia, chung cư, đặc biệt là chung cư cao tầng, là nơi tập trung số lượng người đông trên một diện tích đất xây dựng tương đối hẹp, lại ở độ cao nên việc thoát hiểm rất khó khăn, khả năng tiếp cận của các phương tiện cứu hoả, cứu nạn hạn chế. Do đó, nếu xảy ra cháy nổ dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn ở nhà thấp tầng. Trong khi đó, hiện nay, hệ thống xe thang và các thiết bị chữa cháy của lực lượng cảnh sát mới chỉ vươn đến tầng 5 của các tòa nhà. Nếu xảy ra cháy ở các tầng cao hơn thì phương tiện chữa cháy hiện đại không thể tiếp cận. Đây cũng chính là một bất cập trong việc phòng và chữa cháy ở các khu chung cư. “Người dân cần chủ động yêu cầu chủ đầu tư trang bị đầy đủ thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại chỗ như bể nước, máy bơm, bình bọt hệ thống báo cháy tự động theo đúng quy chuẩn. Đồng thời, mỗi gia đình cũng phải nâng cao ý thức của bản thân trong việc thực hiện pháp luật PCCC để đảm bảo an toàn cho gia đình mình cũng như cả chung cư” - Trung tá Nguyễn Văn Hà - Phó phòng Kiểm tra, Cảnh sát PCCC Nghệ An cảnh báo.
Minh Quân
Theo khuyến cáo, khi xảy cháy tại các khu dân cư, người dân cần bình tĩnh xử lý sự cố. Người phát hiện ra cháy cần nhấn chuông báo động được thiết kế ở mỗi tầng nhà để báo cho đơn vị quản lý tòa nhà, từ đó báo động toàn bộ các hộ dân trong tòa nhà biết để thoát hiểm. Nếu đám cháy có khói, người dân nên sử dụng khăn ướt bịt miệng và mũi, tìm cách vượt qua đám khói đến đường thoát hiểm gần nhất. Sẽ hạn chế được rất nhiều thiệt hại về người nếu cư dân nhà cao tầng được học các kỹ năng chống khói độc, chống ngạt đơn giản như dùng khăn, chăn ướt quấn lên người và tuyệt đối không được thoát hiểm bằng thang máy... 

tin mới

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.