Phòng khám hoành tráng hoạt động khi chưa có giấy phép

(Baonghean)- Chưa có giấy phép nhưng đã đi vào hoạt động, quảng cáo không đúng về khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên phương tiện truyền thông - đó là thực trạng tại Phòng khám Đa khoa Bảo Sơn (xã Bảo Thành - Yên Thành).

Ngày 10/3/2017, Báo Nghệ An nhận được phản ánh của người dân xã Bảo Thành về việc Phòng khám Đa khoa Bảo Sơn (đóng tại xóm 10, xã Bảo Thành, huyện Yên Thành) có hành vi lừa đảo.

Phòng khám Đa khoa Bảo Sơn (xóm 10, xã Bảo Thành, huyện Yên Thành). Ảnh Phương Thảo.

Đơn viết: “Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn đã quảng cáo trên Đài TH-TH huyện Yên Thành, đồng thời trực tiếp đi vào các xã trong khu vực thông báo trực tiếp trên đài truyền thanh với nội dung khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho tất cả nhân dân... nhưng khi nhân dân đến khám bệnh thì bị mắc lừa vì đây thực chất chỉ là phòng khám chứ không phải bệnh viện”.

Đơn còn nêu rõ: “Giấy tờ hoạt động của phòng khám hầu như chưa có, giấy phép hành nghề của các bác sỹ không có... mọi vấn đề về môi trường chưa đảm bảo, chưa có nơi xử lý nước thải, chất thải y tế... một số máy thiết bị y tế không có nguồn gốc xuất xứ”. 

Kiểm chứng việc quảng cáo thông tin trên Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Yên Thành, ông Thái Dương - Trưởng Đài cho biết: Phòng khám Đa khoa Bảo Sơn có hợp đồng quảng cáo với Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Yên Thành từ ngày 17/1 - 17/2/2017, trong nội dung quảng cáo là “bệnh viện”. 

Ngày 31/3/2017, phóng viên có cuộc làm việc với ông Nguyễn Văn Thân - Giám đốc Công ty TNHH Y tế và dược phẩm Bảo Sơn. Ông Thân đưa ra Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh do Sở Y tế Nghệ An cấp, thời gian cấp là ngày 25/3/2017.

Như vậy, thời điểm người dân có đơn tố cáo là 10/3/2017, cơ sở này chưa có giấy phép hoạt động là đúng và trong giấy phép ghi rõ đây là phòng khám chứ không phải bệnh viện như nội dung đã đăng quảng cáo trên Đài TT-TH huyện Yên Thành.

Giấy phép hoạt động của Phòng khám Đa khoa Bảo Sơn được cấp ngày 25/3/2017. Ảnh: Tuấn Đường.

Theo tìm hiểu, Phòng khám Đa khoa Bảo Sơn hoạt động ngay sau thời điểm Tết Nguyên đán, trước thời điểm có giấy phép gần 2 tháng.

Lý giải về vấn đề này, ông Thân trình bày: Vào cuối năm 2011, đầu năm 2012, chúng tôi mở Phòng khám Bảo Sơn chuyên khoa nội và siêu âm, đã được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động. Đến cuối năm 2016, chúng tôi có nhu cầu mở rộng phòng khám cả về cơ sở vật chất và quy mô hoạt động thành phòng khám đa khoa. Do đó, chúng tôi đã đóng cửa phòng khám cũ và mở phòng khám ở vị trí khác (cùng nằm trên địa bàn xóm 10, xã Bảo Thành). Giấy phép hoạt động của phòng khám cũ đã được Sở Y tế thu hồi. Ông Thân cũng thừa nhận, Phòng khám Đa khoa Bảo Sơn đi vào hoạt động từ sau Tết Nguyên đán khi chưa có giấy cấp phép. 

Trong hồ sơ cấp phép hoạt động mà ông Thân đưa ra còn có Biên bản thẩm định được đoàn công tác Sở Y tế do Bác sỹ Đậu Huy Hoàn - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn thẩm định vào ngày 8/3/2017. Theo biên bản, đoàn đã thẩm định dựa trên các yếu tố tổ chức bộ máy, cơ sở vật chất, nhân sự, thiết bị y tế, phạm vi hoạt động chuyên môn, niêm yết giá; kết luận mọi yếu tố đều đảm bảo yêu cầu. 

Ngày 30/3, Sở Y tế có Quyết định số 308/QĐ-SYT.QLHN về việc phê duyệt phạm vi hoạt động chuyên môn của Phòng khám Đa khoa tư nhân Bảo Sơn. Theo đó cho phép phòng khám được thực hiện hoạt động chuyên môn trong phạm vi bao gồm: cấp cứu ban đầu, khám chữa bệnh nội khoa, ngoại khoa, sản phụ khoa, hồi sức cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh bằng siêu âm, điện tim, nội soi tiêu hóa, X.quang, xét nghiệm chẩn đoán bệnh, vận chuyển cấp cứu. 

Thông báo chương trình ưu đãi khám, chữa bệnh của Phòng khám Đa khoa Bảo Sơn. Ảnh Phương Thảo.

Về vấn đề khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, ông Thân khẳng định Phòng khám Đa khoa Bảo Sơn chưa được ký hợp đồng bảo hiểm y tế và trong mọi thông báo, quảng cáo phát đi, Phòng khám cũng nêu rõ điều này.

"Liên quan đến bảo hiểm y tế, Phòng khám chỉ thực hiện chương trình ưu đãi, giảm giá nhân dịp khai trương, cụ thể: giảm 20% cho tất cả bệnh nhân không có bảo hiểm y tế; giảm 40% cho các bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế với mức hưởng 80%; giảm 50% cho các bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế với mức hưởng 100%; giảm 100% cho thương binh nặng 1/4 , bà mẹ Việt Nam anh hùng, trẻ tàn tật, người bị nhiễm chất độc da cam. “Phòng khám chỉ áp dụng chương trình ưu đãi này từ ngày 20/2 - 30/4/2017 chứ chưa được khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định của Nhà nước” - ông Thân khẳng định. 

Như vậy, việc người dân tố cáo Phòng khám Đa khoa Bảo Sơn chưa được cấp giấy phép nhưng đã đi vào hoạt động là có cơ sở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các hồ sơ thủ tục pháp lý đã đáp ứng được yêu cầu.

Mặc dù vậy, việc quảng cáo giới thiệu về phòng khám phải rõ ràng, đúng sự thật, không gây hiểu lầm; cơ quan chức năng cũng cần có sự kiểm tra chặt chẽ hơn về hoạt động hành nghề của các cơ sở khám, chữa bệnh, tránh để xảy ra những “lỗ hổng” ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh. 

Theo Luật Quảng cáo, quảng cáo “dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải có giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề do ngành Y tế cấp theo quy định của pháp luật” (Điểm e, Khoản 4, Điều 20); Nghiêm cấm việc “quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố” (Khoản 8, Điều 8). 


Phương Thảo - Tuấn Đường