Phòng thủ vững bằng sức mạnh tổng hợp

(Baonghean) - “Những năm qua, để xây dựng Khu vực phòng thủ thành phố Vinh vững chắc trong tình hình mới, Đảng ủy - Ban CHQS Thành phố đã chủ động tham mưu cho Thành ủy, UBND, HĐND nhiều chủ trương, giải pháp thiết thực, hiệu quả. Quá trình tổ chức thực hiện, luôn chú trọng phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong xây dựng tiềm lực và thế trận của khu vực phòng thủ...”- Thượng tá Nguyễn Cảnh Thảo, Ủy viên Thường vụ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS Thành phố cho biết.

Trong tiết trời giá rét của những ngày cuối năm, chúng tôi về xã Hưng Chính (TP.Vinh). Đi trên con đường liên thôn được đổ bê tông chắc chắn, đồng chí Lưu Ngọc Tư - Bí thư Đảng ủy xã phấn khởi: “Đây là thành quả lao động của cán bô, chiến sỹ LLVT thành phố đấy…”. So với 25 xã, phường trên thành phố, thì Hưng Chính là địa bàn còn nhiều khó khăn, địa hình thấp trũng dễ bị ngập lụt, số hộ nghèo cao hơn các địa phương khác. Chị Võ Thị Hải ở xóm 4, chồng mất sớm, một mình nuôi mẹ già bị mù và 3 con, trong đó 2 đứa bị bệnh… Biết được hoàn cảnh gia đình chị, ngoài việc thăm hỏi, động viên, tặng quà vào dụp lễ, Tết, đơn vị quyết định gom thức ăn thừa hàng ngày để chị phát triển chăn nuôi. Chị Hải xúc động: “Từ nguồn cơm và thức ăn thừa của đơn vị, tôi nuôi thường xuyên trong chuồng 2 con bò, 4 con lợn, một đàn gà, góp phần giúp gia đình giảm bớt khó khăn, từng bước xóa đói, giảm nghèo. Rất biết ơn các anh, các chú…”. Ngoài ra, đơn vị triển khai có hiệu quả hoạt động nói chuyện chính trị, thời sự, kịp thời cung cấp thông tin mọi mặt cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn; tham gia cải tạo, nâng cấp đường giao thông; phối hợp với địa phương và gia đình xây dựng được 2 nhà “Đại đoàn kết” trị giá trên 50 triệu đồng; giúp đỡ 1 gia đình có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hỗ trợ gần 10.000.000 đồng mua con giống và thức ăn phát triển chăn nuôi; Trích từ Quỹ “Tiết kiệm bản thân để phần người khó” trợ cấp cho 5 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở xã Hưng Chính, góp phần giúp các gia đình ổn định đời sống, vươn lên. “Sự hỗ trợ của LLVT thành phố trong những năm qua đã giúp đỡ địa phương rất nhiều để xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa đói, giảm nghèo, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015. Quan trọng hơn, là tình cảm quý mến, cảm phục của cán bộ và nhân dân dành cho cán bộ, chiến sỹ ngày càng thêm thắm sâu, bền chặt…”, Bí thư Đảng ủy Lưu Ngọc Tư nhấn mạnh.

Trung đội dân quân cơ động phường Lê Lợi (TP. Vinh) luyện tập võ thuật.
Trung đội dân quân cơ động phường Lê Lợi (TP. Vinh) luyện tập võ thuật.

Đồng thời Đảng ủy - Ban CHQS thành phố rất chú trọng xây dựng tiềm lực quân sự, tiềm lực kinh tế, xây dựng thế trận trong khu vực phòng thủ. Đơn vị thường xuyên duy trì hoạt động trực ban, trực chiến, chế độ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban, ngành, nắm chắc tình hình địa bàn, tình hình nhân dân và lực lượng vũ trang, chủ động tham mưu đề xuất cho Thành uỷ, UBND thành phố các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng Khu vực phòng thủ.  

Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng lực lượng thường trực, dân quân tự vệ, dự bị động viên. Lực lượng dân quân tự vệ được xây dựng theo phương châm “vững mạnh, rộng khắp”, đủ số lượng và cơ cấu, thành phần hợp lý. Đến nay, thành phố là một trong những đơn vị đầu tiên của toàn quân mua thẻ bảo hiểm y tế cho 100% lực lượng dân quân cơ động, góp phần động viên cán bộ, chiến sỹ dân quân yên tâm thực hiện nhiệm vụ. 

Thực hiện mô hình “Giúp nhau vượt khó, phát triển kinh tế gia đình”, Ban CHQS phường Lê Lợi đã đóng góp, xây dựng quỹ được hơn 50 triệu đồng để thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sỹ dân quân tự vệ trong phường khi gia đình gặp khó khăn, và hỗ trợ cho các đồng chí có nhu cầu phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhờ vậy một số cán bộ, chiến sỹ dân quân tự vệ đỡ bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống, yên tâm trong công tác và thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Trong xây dựng thế trận của khu vực phòng thủ, Ban CHQS thành phố chủ động tham mưu cho Thành ủy, UBND về các chủ trương, giải pháp kết hợp phát trển kinh tế với củng cố quốc phòng; quy hoạch và xây dựng căn cứ chiến đấu, căn cứ hậu phương, căn cứ hậu cần. Tăng cường phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng, các cơ quan, ban, ngành tạo sức mạnh tổng hợp. Tiêu biểu như mô hình “Tự quản, tự rèn” ở Ban CHQS xã Hưng Lộc đã thực hiện tốt việc phối hợp giữa lực lượng dân quân cơ động với công an xã tổ chức tuần tra bảo vệ an ninh, an toàn khối xóm. Nhờ đó, trong những năm qua, trên địa bàn xã Hưng Lộc không để xảy ra mất an toàn, an ninh. Xã là một điểm sáng về thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết bảo vệ an ninh Tổ quốc” của thành phố… 

Trung tá Lê Anh Tuấn - Chính trị viên Ban CHQS thành phố chia sẻ: “Từ phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ, LLVT thành phố đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu như Ban CHQS phường Lê Lợi, Hưng Bình, Hưng Dũng, Tự vệ Điện lực Nghệ An, Tự vệ xí nghiệp Đầu máy Vinh... Tập thể LLVT thành phố, năm 2010, được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua; Năm 2012, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba. Năm 2013, được Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tặng Cờ thi đua. Năm 2014, được Quân khu tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết Thắng”. Tại Đại hội Thi đua Quyết thắng Quân khu giai đoạn 2009 - 2014, đơn vị vinh dự được Tư lệnh Quân khu tặng Bằng khen…”.

Nguyễn Phong Quang 

Bộ CHQS tỉnh

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.