Phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày hè

Vào mùa hè, cách bảo quản thực phẩm được ưa chuộng là tủ lạnh. Tuy nhiên, không giống như các loại vi khuẩn khác, vi khuẩn Listeria (một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm) vẫn có thể phát triển ở nhiệt độ mát mẻ, thậm chí vẫn sinh sôi nảy nở.

   

 

Các loại thực phẩm có thể tìm thấy vi khuẩn Listeria bao gồm thịt nguội, xúc xích, hải sản hun khói và xà lách. Vi khuẩn này gây ra một căn bệnh nghiêm trọng được gọi là Listeriosis, bệnh nhiễm trùng từ thực phẩm, đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và những người bị tổn thương hệ miễn dịch hoặc bệnh mãn tính, như bệnh tiểu đường.

 

Cục quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo những người có nguy cơ phát triển bệnh Listeriosis nên hâm nóng lại những thực phẩm trước khi ăn và tránh sử dụng sữa chưa được tiệt trùng và pho mát mềm.

 

Dưa đỏ bị hỏng cũng có thể gây bệnh Listeriosis. Vì vậy, FDA cũng khuyến cáo nên rửa tất cả các loại trái cây và rau dưới vòi nước chảy ngay trước khi ăn, cắt thái hoặc nấu chúng, có thể sử dụng bàn chải để cọ sạch.

 

Một số cách khác để ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn Listeria:

 

- Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh của bạn ở 4 độ C hoặc thấp hơn để ngăn chặn và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn Listeria. Sử dụng nhiệt kế để đảm bảo tủ lạnh và tủ đông đủ độ lạnh.

 

- Bọc và gói kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh để không bị chảy nước từ thực phẩm này sang thực phẩm khác.

 

- Không để những thực phẩm đã nấu chín hoặc thức ăn sẵn quá lâu trong tủ lạnh. Ăn những thực phẩm này ngay để vi khuẩn Listeria không có cơ hội phát triển. Không sử dụng những thức ăn để qua 3 ngày, theo Donald Zink, cố vấn cao cấp từ Trung tâm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm của FDA.

 

- Làm sạch tủ lạnh ngay lập tức khi các thực phẩm dây bẩn. Nước từ các gói xúc xích, thịt sống, gia cầm đặc biệt rất đáng lo ngại. FDA khuyến cáo làm sạch tủ lạnh bằng khăn giấy để tránh lây lan vi khuẩn sang khăn vải.

 

- Thường xuyên khử trùng tủ lạnh. Làm sạch các bức tường bên trong và kệ của tủ lạnh với nước ấm và xà phòng. Chất tẩy rửa bề mặt cũng có thể được sử dụng hàng tháng.

 

- Vệ sinh mặt bếp, nơi thực phẩm được chuẩn bị, với xà bông và nước và chất tẩy rửa. FDA lưu ý có thể tự khử trùng bằng cách pha một muỗng cà phê thuốc tẩy không mùi với một lít nước. Dung dịch thuốc tẩy còn lại nên được loại bỏ vì sẽ kém hiệu quả hơn theo thời gian.

 

- Rửa thớt sau khi sử dụng. Các dụng cụ bằng xốp, nhựa, thủy tinh có thể được làm vệ sinh trong máy rửa bát.

 

- Giặt khăn lau bát đĩa, hay túi vải đựng hàng hóa, thực phẩm bằng chế độ nước nóng của máy giặt.

 

- Trước và sau khi chế biến thức ăn, rửa tay với nước ấm và xà phòng.

Theo (Dân trí) - PC

tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.

Tụt huyết áp nên làm gì?

Tụt huyết áp nên làm gì?

Tụt huyết áp là gì, nên làm gì khi bị tụt huyết áp. Biểu hiện tụt huyết áp, nguyên nhân và cách hạn chế. Hạ huyết áp, tụt huyết áp tư thế đứng là gì?