Phong trào cầu lông Nghệ An: Cần có sự đột phá

(Baonghean) - Trong những năm gần đây, phong trào luyện tập cầu lông ở tỉnh ta phát triển khá mạnh, thu hút sự tham gia của đông đảo mọi lứa tuổi. Các sân chơi cầu lông đã có mặt khắp nơi, từ công sở, trường học đến các khối phố, xóm thôn, thậm chí trong từng gia đình. Sự phát triển mạnh mẽ của phong trào tập luyện, thi đấu cầu lông của số đông cán bộ, nhân dân đã góp phần không nhỏ thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng trong tỉnh phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu.

Cầu lông là môn thể thao dễ chơi, phù hợp với điều kiện kinh tế, điều kiện sản xuất của địa phương, đồng thời tạo sự giao lưu xã hội, tinh thần đoàn kết cộng đồng cao nên những năm qua, các địa phương trong tỉnh luôn quan tâm chú trọng phát triển môn thể thao này. Đến nay, có 369/480 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều có người tham gia tập luyện cầu lông, nhiều nơi người dân bỏ tiền, công sức xây dựng cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu tập luyện, thi đấu.

Điển hình như gia đình anh Phạm Đức Thân (Nghĩa Liên – Nghĩa Đàn) đã chặt cây cối trong vườn làm sân cầu lông có mái che trị giá hơn 60 triệu đồng để phục vụ nhu cầu tập luyện của các thành viên trong gia đình và hàng xóm. Trong nhiều năm liền, gia đình anh được đánh giá một là một trong những gia đình thể thao tiêu biểu xuất sắc của tỉnh, tích cực tham gia vào phong trào cầu lông của địa phương cũng như tham gia các giải đấu của tỉnh và Trung ương.

Từ công tác xã hội hóa, trên địa bàn tỉnh đã có hàng trăm sân cầu lông, trong đó có gần 100 sân có mái che, lắp đặt dàn đèn chiếu sáng, có sân được đầu tư hàng trăm triệu đồng. Một số nơi còn tiến dần đến "chuyên nghiệp" hơn khi nhiều người tập luyện cầu lông tham gia thành lập CLB để thuận lợi trong việc tập luyện và thi đấu. Nhiều địa phương có phong trào cầu lông phát triển mạnh như các huyện: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, TX Thái Hoà, Nghĩa Đàn, Đô Lương, TP Vinh. TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn… các sở, ban, ngành như: Công an tỉnh, Tỉnh đoàn, Sở Tài chính, Sở NN&PTNT... luôn duy trì việc tập luyện, thi đấu giao lưu thường xuyên. Phong trào cầu lông trong học sinh, sinh viên cũng được một số nhà trường quan tâm phát triển cũng đã thu hút sự quan tâm của các em đến tập luyện. Mỗi khi Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh được tổ chức đều diễn ra các trận đấu cầu lông hấp dẫn, chất lượng chuyên môn khá cao.

Phong trào cầu lông Nghệ An: Cần có sự đột phá ảnh 1

Giải cầu lông các lứa tuổi của tỉnh năm 2012.

Do có số lượng người chơi đông nên trong thời gian qua, môn cầu lông đã được nhiều địa phương, nhiều ngành đưa vào chương trình tổ chức thi đấu hàng năm như: giải chào mừng các sự kiện, các ngày lễ của đất nước, các ngày kỷ niệm thành lập ngành… Nhiều giải đấu phong trào của các ngành, các địa phương đã thu hút được sự hưởng ứng và tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Qua đó, tính chất của các giải đấu cũng như công tác tổ chức, sự tham gia của người chơi cũng dần dần tiến tới chuyên nghiệp hơn. Việc ra đời của Liên đoàn cầu lông Nghệ An đã góp phần tạo nên được nhiều sân chơi, nhiều giải đấu hơn, có thể kể đến giải cầu lông trung cao tuổi, Giải cầu lông các lứa tuổi tỉnh Nghệ An, các giải của các ban ngành như Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, Cục Thuế Nghệ An…

Dù cầu lông phong trào được ghi nhận là khá mạnh, nhưng trên thực tế cầu lông thành tích cao của Nghệ An gần như chưa có tên tuổi trong làng cầu lông cả nước. Anh Nguyễn Văn Long – người từng được xem là cây vợt số 1 của làng cầu lông Nghệ An, tâm sự: “Sở dĩ cầu lông thành tích cao Nghệ An chưa có được vị thế là do đang thiếu sự đầu tư một các bài bản, các VĐV đi thi đấu các giải trong nước chủ yếu được “nhặt” từ các giải phong trào nên trình độ VĐV của ta với các địa phương khác đang còn có khoảng cách rất lớn”.

Tại Trung tâm huấn luyện đào tạo TDTT Nghệ An nơi huấn luyện và đào tạo các môn TDTT thành tích cao cho tỉnh nhà thế nhưng hiện nay môn cầu lông vẫn chưa được đưa vào chương trình huấn luyện. Theo giới chuyên môn, tỉnh ta không thiếu tiềm năng về môn cầu lông. Tuy nhiên, việc đầu tư vào môn cầu lông để đạt thành tích cao đòi hỏi nhiều kinh phí, trong khi ở Nghệ An đang thiếu vắng những nhà tài trợ cho môn thể thao này.

Không có kinh phí đầu tư nên các giải cầu lông cấp tỉnh vì thế kém hấp dẫn. Không có đối thủ mạnh thi đấu giao lưu để cọ xát, tích luỹ kinh nghiệm, các tài năng cầu lông qua đó cũng không phát huy hết năng lực cao nhất.

Để phong trào cầu lông phát triển bền vững, vươn tầm đỉnh cao thì ngành VH,TT&DL cần phải có định hướng phát triển cụ thể phát triển thành tích cao. Trên cơ sở sự phát triển vững mạnh của phong trào, cần quan tâm tới công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV một cách đồng bộ, ổn định ở các địa phương để tạo nguồn cung cấp VĐV cho tuyến năng khiếu của tỉnh. Ngành cần xây dựng một đội ngũ giáo viên, HLV đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng chuyên môn cho bộ môn cầu lông; tiếp tục liên kết với ngành GD-ĐT tiến tới đưa cầu lông trở thành bộ môn ngoại khóa giảng dạy cho học sinh, sinh viên…

Hoàng Nguyên (Tạp chí Văn hoá Nghệ An)

Tin mới

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.