Phong trào trồng săng lẻ và hoa ban ở Quỳ Châu

Hoài Thu 05/12/2022 17:03

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đã có hơn 2 tỷ đồng được góp để trồng hàng nghìn cây xanh, trong đó chủ yếu là hoa ban, săng lẻ trong mô hình vườn cây "Đại đoàn kết" của huyện miền núi Quỳ Châu.

Vườn cây “Đại đoàn kết”

Khoảng 2 năm lại nay, đi dọc Quốc lộ 48 qua địa bàn huyện Quỳ Châu đoạn qua xã Châu Hội, chúng tôi thường thấy có một khu vực khá rộng lớn trồng nhiều loại cây rất ngay hàng thẳng lối. Trong đó, nổi bật nhất là hàng trăm cây săng lẻ và hoa ban trắng đã cao lớn, xanh tốt.

Đoàn Thanh niên xã Châu Hội cùng với cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳ Châu đang tỉa cảnh, dọn cỏ chăm sóc “vườn cây nhân dân”. Trên một khu vực rộng lớn nằm dọc theo triền đồi phía Tây của Quốc lộ 48, thuộc khu vực bản Kẻ Lè, xã Châu Hội, hàng trăm cây ban trắng đã bắt đầu chớm nở hoa.

Đoàn viên, thanh niên xã Châu Hạnh chăm sóc vườn cây tại khu quy hoạch Công viên sinh thái Kẻ Lè. Ảnh: Hoài Thu

Chị Lương Thị Nga - Bí thư Đoàn xã Châu Hạnh cho biết, trong số hàng trăm cây hoa ban nơi đây, các đoàn viên, thanh niên xã Châu Hạnh đóng góp trồng 70 cây. Ngoài ra, lực lượng thanh niên xã còn tham gia hàng chục ngày công trồng, chăm sóc cây thường xuyên từ ngày đầu phát động trồng cây cho đến nay. Thực hiện trồng từ đầu năm 2021, từ khi cây chỉ cao bằng hai gang tay người, đến nay cây đã phát triển quá đầu người, một số cây đã bắt đầu ra hoa.

Cùng với Đoàn Thanh niên xã Châu Hạnh, để có được khu vực rộng lớn với hàng nghìn cây xanh như hiện nay, một trong những cơ quan, đơn vị tham gia gia góp tiền mua cây, góp công chăm sóc là các đơn vị ngành Giáo dục của huyện Quỳ Châu.

Cô Nguyễn Thị Châu - Trưởng phòng Giáo dục huyện Quỳ Châu cho biết, giáo viên các trường học đã chung tay đóng góp được 120 triệu đồng mua và trồng, chăm sóc 350 cây hoa ban trắng tại Khu sinh thái Kẻ Lè.

Các tổ chức đoàn thể ở Quỳ Châu hưởng ứng trồng rừng cây "Đại đoàn kết". Ảnh: CSCC

Ông Lương Trí Dũng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn UBND huyện cho biết, năm 2020 huyện Quỳ Châu thực hiện kế hoạch trồng cây bản địa gắn với khu du lịch sinh thái tại xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu, UBND huyện phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện tổ chức lễ phát động trồng cây tại mô hình, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện ủng hộ phong trào này.

Phòng Nông nghiệp & PTNT đã phối hợp với các phòng, ban, ngành, đơn vị liên quan triển khai, đến nay đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng rất tích cực của các cấp ngành và người dân, doanh nghiệp trong huyện. Tiên phong sau khi phát động phong trào trồng cây đại đoàn kết, Ủy ban MTTQ các cấp của huyện Quỳ Châu đã ủng hộ số tiền mua và trồng 97 cây săng lẻ, 100 cây lát, 94 cây sấu.

Từ khi phát động phong trào trồng cây đại đoàn kết năm 2020, đến hết năm 2021 tổng số diện tích cây xanh đã trồng tại Công viên sinh thái Kẻ Lè đạt 8,2 ha, do các ban, ngành, đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp trong huyện ủng hộ trực tiếp bằng hiện vật.

Trong đó, có rất nhiều loài cây quý như lim xanh 1 ha với 500 cây; lát hoa 1,2 ha gồm 500 cây. Nhiều loại cây khác cũng được trồng trên diện tích từ 1- 2ha như cây hoàng linh, giáng hương, săng lẻ, lộc mưng, bằng lăng đào, chò chỉ, sấu, hồng tha…

UBND huyện Quỳ Châu giao Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp chăm sóc vườn cây "Đại đoàn kết". Ảnh: Hoài Thu

Riêng năm 2022 đến nay đã trồng thêm được 11ha, trong đó có gần 1.000 cây hoa huỳnh liên và hoa tường vi. Nhiều loại cây được trồng đạt kích thước đường kính từ 17cm - 35cm (464 cây/1,7 ha) như săng lẻ và một số loại cây khác.

Ngoài trồng cây cảnh, cây cho hoa và bóng mát thì tại Công viên sinh thái cộng đồng Kẻ Lè còn kết hợp trồng thí điểm 3,5ha cây rễ hương và 5ha quế do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cũng đảm nhiệm.

Nhà nước và nhân dân cùng bảo vệ rừng, trồng rừng

Ông Lô Văn Thế - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng UBND huyện Quỳ Châu cho biết, tháng 8/2022 UBND tỉnh đã có Quyết định 2492/QĐ-UBND đồng ý việc khảo sát và lập quy hoạch Công viên sinh thái Kẻ Lè ở xã Châu Hội. Hiện nay, huyện đang lập phương án giải phóng mặt bằng trình UBND tỉnh. Công trình do UBND huyện làm chủ đầu tư với hướng quy hoạch khu sinh thái phục vụ cộng đồng, nhân dân và tạo điểm nhấn về cơ sở hạ tầng gắn với phát triển văn hoá, du lịch của Quỳ Châu. Công viên sinh thái Kẻ Lè có diện tích 300ha chạy dọc Quốc lộ 48, giáp xã Châu Hội, thị trấn Tân Lạc và giáp sông Hiếu.

Tính đến tháng 11/2022, tổng kinh phí đóng góp để mua và trồng các loại cây tại Công viên sinh thái Kẻ Lè đã đạt hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, nguồn nhân dân đóng góp, ủng hộ là hơn 1 tỷ đồng; các tổ chức, đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ 971 triệu đồng. Số còn lại do các cấp ngành, địa phương đóng góp, ngân sách huyện hỗ trợ hơn 300 triệu đồng.

Theo thống kê của phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quỳ Châu, sau 2 năm phát động trồng cây đại đoàn kết, có nhiều tổ chức, cá nhân đã hưởng ứng rất tích cực, ví như các đơn vị giáo dục, Đoàn xã Châu Hạnh, ngành Văn hóa, Công an huyện, Trung tâm Y tế huyện, Hợp tác xã Hoàng Anh, Hợp tác xã Phúc Thịnh Phát, Doanh nghiệp Diệu Châu, Công ty Quốc Anh, Công ty Thuận Đức, các cá nhân như ông Lê Văn Tư, Nguyễn Duy Nhân…

Hàng trăm cây xanh có đường kính từ 17 đến 35 cm đã phát triển xanh tốt tại Khu quy hoạch Công viên sinh thái Kẻ Lè. Ảnh: Hoài Thu

Lãnh đạo huyện Quỳ Châu cũng khẳng định, huyện quy hoạch xây dựng Công viên sinh thái Kẻ Lè với mục tiêu phục vụ nhân dân, các hạng mục sẽ hướng đến việc tạo không gian văn hoá và bảo tồn các giá trị thiên nhiên của Quỳ Châu; phục vụ phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái. Và việc chính quyền và người dân cùng chung tay xây dựng công trình này còn nhằm lan toả ý thức bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ rừng và trồng rừng trong cộng đồng xã hội ở Quỳ Châu.

Phong trào trồng săng lẻ và hoa ban ở Quỳ Châu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO