Phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúa - Một số sai lầm

(Baonghean) - Trong sản xuất lúa vụ xuân, bệnh đạo ôn là một trong những dịch bệnh phát sinh gây thiệt hại lớn trên nhiều giống lúa với quy mô rộng ở các địa phương. Tuy nhiên, trong cách phòng trừ bệnh hại này, người nông dân thường hay gặp phải một số sai lầm.

Sai lầm thứ nhất: Gieo cấy quá dày, đặc biệt là diện tích gieo sạ. Do sợ lúa bị chết rét đầu vụ, nông dân đã tăng lượng giống gieo sạ từ 25-30% so với lượng giống quy định trên diện tích hoặc cấy nhiều dảnh/khóm, với mật độ từ 48-52 khóm/m2, làm tăng mật độ quần thể ruộng lúa. Bên cạnh đó, việc bón phân không cân đối, bón thừa đạm, thiếu kali làm tăng thêm điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh. Nông dân đã không nghĩ đến tác hại kép của bệnh đạo ôn; khi lúa đã bị đạo ôn gây hại cháy lá ở thời kỳ đẻ nhánh, sẽ tiềm ẩn phát sinh gây hại cổ bông.

Sai lầm thứ hai: Phòng trừ đạo ôn quá muộn; thường khi bệnh phát sinh khá phổ biến mới phun thuốc. Cách tốt nhất là thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và khi thấy vết bệnh như vết dầu loang là tiến hành phun phòng trừ ngay. Đặc biệt, các giống lúa gạo chất lượng cao cần phải chủ động phun phòng sớm.

Phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúa - Một số sai lầm ảnh 1

Nông dân xóm 2, xã Bắc Thành (Yên Thành) bón vôi phòng trừ sâu bệnh cho lúa

vụ xuân 2013. Ảnh: Hồ Các

Sai lầm thứ ba: Sử dụng thuốc không tuân theo nguyên tắc “4 đúng” và đặc biệt là sử dụng thuốc không đặc hiệu, có hàm lượng hoạt chất (Tricyclazole và Propiconazole) quá thấp. Người nông dân hoàn toàn phụ thuộc vào người bán thuốc, bán loại nào thì mua loại ấy. Một số đại lý vì lợi nhuận đã bán thuốc không đảm bảo chất lượng. Nông dân không dùng thuốc đặc hiệu, mà chỉ dùng thuốc rẻ tiền.

Sai lầm thứ tư: Phun kèm với phân bón kích thích sinh trưởng, hoặc một số ruộng lúa ngả màu vàng bón thêm đạm cho lúa trong lúc bệnh đạo ôn đang phát triển. Đây là điều lợi bất cập hại. Dịch bệnh tiếp tục lây lan ra diện rộng.

Sai lầm thứ năm: Thấy ruộng kề bên bị bệnh, trong khi ruộng nhà mình chưa bị, nhưng lúa quá tốt nên cắt bớt lá. Hành động này đã tạo vết thương cơ giới cho mầm bệnh lây lan nhanh làm giảm diện tích lá, ảnh hưởng đến khả năng quang hợp. Cách tốt nhất là phải tiến hành phun phòng đồng bộ đối với những giống lúa đã có dấu hiệu nhiễm bệnh trên cùng cánh đồng.

Đối với vụ xuân 2013, bệnh đạo ôn có thể phát sinh gây hại sớm ở thời kỳ lúa đẻ nhánh rộ. Bên cạnh đó, một số đối tượng khác có thể cùng phát sinh vào giai đoạn lúa đứng cái, làm đòng như: rầy nâu, khô vằn…, các địa phương cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, chủ động phòng trừ, đặc biệt chú ý những diện tích gieo cấy các giống như AC5, HT1, BC15, Khải phong 1.

Hoàng Ân (Sở NN&PTNT )

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.