Phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa hè thu

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, thời gian qua trên lúa Hè Thu - vụ Mùa năm 2014  , sâu cuốn lá nhỏ lớn 3 đã phát sinh gây hại với mật độ ao, trên diện rộng tại nhiều huyện trong tỉnh.
Hiện nay sâu lứa 3 đã vũ hóa rộ, trên đồng đã xuất hiện rừng sâu lứa 4 với mật độ cao. Dự báo trong những ngày tới sâu non tuổi 1 - 2 lứa 4 sẽ rộ trong khoảng thời gian từ 15 – 20/7/20 1 4, sâu non lứa 4 có thể phát sinh với mật độ cao, trên diện rộng, gây hại trực tiếp trên diện tích lúa Hè Thu đang ở thời kỳ cuối đẻ nhánh đến làm đòng, lúa mùa ở giai đoạn đẻ nhánh rộ đến cuối đẻ nhánh. Nếu không được phòng trừ có hiệu quả thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất lúa.
Để chủ động phòng trừ, giảm thiểu tối đa thiệt hại do sâu bệnh hại gây ra, UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT; Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau: 
1. Sở Nông nghiệp và PTNT phân công lãnh đạo Sở phụ trách, chỉ đạo Chi cục Bảo vệ thực vật chủ trì, phối hợp với các địa phương điều tra, dự báo kịp thời chính xác tình hình, diễn biến, mức độ gây hại của sâu cuốn lá nhỏ; trên cơ sở đó đề ra các biện pháp phòng trừ có hiệu quả để 'hướng dẫn các địa phương và nông dân thực hiện. Thường xuyên báo cáo tình hình diễn biến sâu hại về UBND tỉnh để có giải pháp hỗ trợ nông dân trong khi cần thiết.
2. Chủ tịch UBND các các huyện, thành, thị tập trung chỉ đạo các phòng ban chuyên môn phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo vệ thực vật bám sát cơ sở để kiểm tra, theo dõi tình hình phát sinh và gây hại của sâu cuốn lá nhỏ, hướng dẫn nông dân thực hiện kịp thời các biện pháp phòng trừ theo hướng dẫn của cơ quan Bảo vệ thực vật, quyết không để sâu cuốn lá gây hại nặng trên diện rộng. Đồng thời, giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các xã/phường trong việc tuyên truyền, chỉ đạo nông dân thực hiện các biện pháp phòng trừ thẹo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Tuyệt đối không để tình trạng dân thiếu thông tin, nhận thức không đầy đủ dẫn đến chủ quan trong việc phỏng trừ sâu cuốn lá gây hại.
3. Công ty cổ phần dịch vụ Bảo vệ thực vật Nghệ An và các Công ty cung ứng thuốc Bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh Nghệ An chủ động cân đối, chuẩn bị đủ các loại thuốc Bảo vệ thực vật cần thiết theo khuyến cáo của cơ quan Bảo vệ thực vật để cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc BVTV cho việc phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ.
4. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và PTNT, các cơ quan Bảo vệ thực vật để nắm bắt và thông tin kịp thời, chính xác tình hình diễn biết của sâu hại, biện pháp phòng trừ để tuyên truyền cho nông dân hiểu và tổ chức phòng trừ có hiệu quả cao nhất.
Nhận được Công điện này, yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, thành, thị; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện nghiêm túc, kịp thời, có hiệu quả.
UBND tỉnh Nghệ An

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.