Phớt lờ yêu cầu của Hạ viện, Thượng viện Brazil vẫn đòi luận tội Tổng thống

(Baonghean.vn) - Phát ngôn viên Hạ viện Brazil Waldir Maranhao ngày 9/5 (theo giờ địa phương) đã yêu cầu bãi bỏ quá trình luận tội Tổng thống Dilma Rousseff và kêu gọi một cuộc bỏ phiếu mới. Tuy nhiên, phía Thượng viện đã từ chối yêu cầu trên và sẽ tiếp tục việc luận tội.

Chủ tịch Thượng viện Brazil Renan Calheiros. Ảnh: Reuters.

Trong một thông cáo báo chí ngày 9/5, ông Maranhao cho biết cuộc bỏ phiếu luận tội bà Rousseff tại Hạ viện ngày 17/4 đã có sai sót về mặt thủ tục và yêu cầu Thượng viện cho phép Hạ viện có thể tiến hành bỏ phiếu lại.

Tuy nhiên, chủ tịch Thượng viện Brazil Renan Calheiros tuyên bố từ chối yêu cầu của ông Maranhao và Thượng viện sẽ dứt khoát tiến hành quá trình luận tội theo như kế hoạch đã định sẵn.

Ông Calheiros nhấn mạnh “sẽ không cho phép trì hoãn quá trình buộc tội này” và cho biết đây không là quyết định của riêng cá nhân ông mà là toàn bộ Thượng viện Brazil.

Trước đó, bà Rousseff đã bị cáo buộc vi phạm luật ngân sách trong chiến dịch tranh cử và Hạ viện Brazil đã thông qua việc luận tội vào tháng 4để Thượng viện tiếp tục xem xét các cáo buộc.

Thượng viện Brazil ngày 11/5 ​​sẽ bỏ phiếu về việc có đưa bà Rousseff ra Tòa án Tối cao hay không. Bà Rousseff sẽ bị đình chỉ công tác trong suốt thời gian xét xử có thể kéo dài 6 tháng. Trong thời gian đó, Phó Tổng thống Michel Temer sẽ là tạm nắm quyền tại Brazil.

Thanh Hiền

(Theo Reuters)