Phụ huynh, học sinh hụt hẫng vì thông tin tạm hoãn các kỳ thi IELTS

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Đây là thông tin khiến nhiều học sinh, sinh viên trên cả nước lo lắng, đặc biệt là với những học sinh cuối cấp.

Tối hôm qua (9/11), nhiều thí sinh chuẩn bị tham dự Kỳ thi IELTS nhận được thông báo hủy kỳ thi từ Hội đồng Anh. Trong thư có ghi rõ nội dung: "Chúng tôi rất tiếc phải thông báo tất cả các kỳ thi IELTS của Hội đồng Anh tại Việt Nam sẽ tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới. Vì vậy, kỳ thi của bạn vào ngày 10/11/2022 sẽ bị hủy.

Thông báo về việc hoãn kỳ thi IELTS trên trang của Hội đồng Anh. Ảnh: PV ảnh 1

Thông báo về việc hoãn kỳ thi IELTS trên trang của Hội đồng Anh. Ảnh: PV

Quyết định này nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi và có ảnh hưởng tới tất cả các kỳ thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam. Thời điểm các kỳ thi được tổ chức trở lại sẽ phụ thuộc vào phê duyệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với Bộ để có được các phê duyệt cần thiết trong thời gian sớm nhất có thể".

Trước đó, vào ngày 8/11, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cũng vừa ký văn bản yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường quản lý liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài.

Thông báo đăng ký thi IELTS ở một trung tâm đóng trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: MH ảnh 2

Thông báo đăng ký thi IELTS ở một trung tâm đóng trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: MH

Cũng theo văn bản này, Bộ chỉ rõ những hạn chế trong quá trình triển khai cấp chứng chỉ ngoại ngữ. Đó là hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài tại Việt Nam chưa được quản lý chặt chẽ nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người thi.

Để đảm bảo hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ theo đúng quy định, Bộ yêu cầu các sở tham mưu UBND tỉnh tăng cường vai trò quản lý.

Trong đó có việc quản lý chặt chẽ các tổ chức, cá nhân đang thực hiện hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài trên địa bàn theo quy định.

Ngoài ra, các địa phương phải kiểm tra các điều kiện đảm bảo để tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD&ĐT. Chỉ cho phép các tổ chức, cá nhân thực hiện việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại địa bàn khi có quyết định phê duyệt, quyết định gia hạn liên kết tổ chức thi của Bộ GD&ĐT.

Lịch thi IELTS tại Trường Đại học Vinh trong năm 2022. Ảnh: MH ảnh 3

Lịch thi IELTS tại Trường Đại học Vinh trong năm 2022. Ảnh: MH

Liên quan đến việc tạm dừng các Kỳ thi lấy chứng chỉ IELTS, nhiều phụ huynh có con đang ôn thi hết sức lo lắng. Chị Lê Phương Lan (phường Trường Thi) sáng nay đọc được thông tin này cho biết: Từ đầu lớp 10 con tôi đã đăng ký một khóa ôn tập và dự kiến sẽ hoàn thành chương trình học và tham dự kỳ thi trong lớp 11. Thời gian còn lại của lớp 12, tôi muốn cháu dành thời gian để tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, nếu lịch thi bị kéo dài, có thể ảnh hưởng đến việc ôn thi và việc thi của các con. Chưa kể các cháu có thể mất cơ hội xét tuyển thẳng vào các trường đại học.

Trước đây, học sinh tại Nghệ An tham dự các Kỳ thi chứng chỉ IELTS thường phải đăng ký thi tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Tuy nhiên, hiện học sinh có thể đăng ký thi tại nhiều cơ sở ở thành phố Vinh và các đơn vị này đều là đối tác với Hội đồng Anh trong công tác phối hợp và tổ chức thi cấp chứng chỉ IELTS quốc tế như Trường Đại học Vinh, Trung tâm Anh ngữ Ama Vinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu...

Chứng chỉ IELTS được xem là tấm giấy thông hành mở ra cơ hội sự nghiệp và học tập mang tính quốc tế. Tại Nghệ An, từ vài năm gần đây, học sinh có chứng chỉ IELTS sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào lớp 6 ở các trường THCS (trường chuyên), lớp 10 ở các Trường THPT công lập và Trường THPT chuyên Đại học Vinh.

Một giờ học Ngoại ngữ của học sinh thành phố Vinh. Ảnh: MH ảnh 4

Một giờ học Ngoại ngữ của học sinh thành phố Vinh. Ảnh: MH

Ngoài ra, chứng chỉ IELTS là một trong những cơ sở quan trọng để học sinh lớp 12 được tuyển thẳng vào các trường đại học./.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.