Phụ tử tình thâm với ca trù...

(Baonghean) - Trong phong trào phục dựng và phát triển môn nghệ thuật ca trù trên địa bàn huyện Diễn Châu phải kể đến cha con cụ Nguyễn Công Súy và chị Nguyễn Thị Mai ở xóm 1, xã Diễn Liên (Diễn Châu). Với đam mê và tâm huyết, cha con cụ Súy luôn trăn trở bảo tồn và lưu giữ ca trù...

Đến Diễn Liên vào đúng buổi sinh hoạt của câu lạc bộ mới thấy niềm say mê nghệ thuật của các thành viên nơi đây. 10 thành viên trong câu lạc bộ, cao tuổi nhất là 80, ít nhất mới 15 tuổi đang quây quần bên chiếu trầu say sưa với lời ca, nhịp phách, tiếng đàn. Nổi bật hơn cả là hình ảnh cha con cụ Súy, chị Mai người đàn, người hát một điệu ca trù cổ. Ngoài năng khiếu thì điều đáng quý ở cha con cụ đó là cái tâm, là nỗi đau đáu mong muốn môn nghệ thuật truyền thống của quê hương mãi được lưu truyền.

Cụ Nguyễn Công Súy tâm sự: Học đánh đàn đáy khó lắm, nhiều người học mà có theo được đâu, thấy con đam mê mà nhiều lúc đi hát lại không có người đánh đàn nên tôi quyết tâm học. Được nghệ nhân Trần Hải truyền dạy nhiệt tình, con gái lại khuyến khích bố tham gia nên học thời gian là thấy mê luôn, hai cha con phối hợp, cùng với mấy chị em khác nữa để giữ gìn ca trù của quê hương. Năm 2010, khi đã ở tuổi gần 80, cụ Súy không ngại học cách cầm trống chầu, gõ phách, đánh đàn. Và chỉ qua nửa năm học, cụ đã chơi thành thạo nhạc cụ đàn đáy và trở thành kép đàn, đệm cho con gái hát

Cụ Súy và chị Mai tập hát ca trù.
Cụ Súy và chị Mai tập hát ca trù.

Chị Mai đến với nghệ thuật ca trù rất sớm, từ năm 2004 chị đã được các nghệ nhân trong làng truyền dạy. Với chất giọng tốt và tình yêu mãnh liệt đối với ca trù, chị  trở thành một ca nương giỏi trong câu lạc bộ của xã, của huyện. Trong các kỳ liên hoan ca trù toàn quốc, chị đã đạt 1 giải Bạc, 1 giải Vàng và rất nhiều giải A trong các đợt liên hoan nghệ thuật của tỉnh và thường xuyên lên lớp truyền giảng cho các câu lạc bộ. Chị Mai mong muốn phổ biến rộng rãi môn nghệ thuật này cho lớp trẻ, trước tiên là những người trong gia đình.

Cùng với truyền niềm cảm hứng ca trù cho cha mình, chị đã đào tạo được 2 “ca nương” rất trẻ. Nhờ vậy mà trong câu lạc bộ có thế hệ kế cận rất tiềm năng. Chị thừa nhận mình có chất giọng tốt để hát ca trù, nhưng chị Mai cũng hiểu rõ, hát ca trù đòi hỏi kỹ thuật và sự khổ luyện bậc nhất trong các lối hát. Nhờ đam mê và tích cực học hỏi nên hiện nay chị Mai đã hát được gần 20 thể cách, một con số mà nhiều ca nương chuyên nghiệp phải bất ngờ khi tiếp xúc với chị trong các kỳ liên hoan. Điều đáng quý nữa là chị Mai đã được các nghệ nhân cao tuổi truyền dạy một cách trọn vẹn khoảng 10 bài cổ như: múa hát “Đại thạch”, múa “Bài bông”, “Dâng rượu”… không để thất truyền và đã gây được tiếng vang tại các kỳ liên hoan ca trù toàn quốc. 

Từ tấm gương của cha con cụ Súy mê ca trù đã có sức lan tỏa, nhờ đó ở Diễn Châu xuất hiện nhiều gia đình mà các thành viên đều tham gia đàn hát ca trù như gia đình ông Phạm Tài Khoản ở Diễn Yên cả 4 người trong cùng gia đình đều đàn hát thành thạo ca trù, hay vợ chồng anh Thành, chị Hạnh ở Diễn Yên chồng đàn, vợ hát…. từ đó tạo sức sống bền bỉ của nghệ thuật ca trù trong lòng nhân dân. Ông Trần Cảnh Yên – Chủ nhiệm CLB ca trù Diễn Châu cho biết: Cha con cụ Suý, chị Mai là tấm gương rất điển hình. Gần 80 tuổi nhưng cụ Súy vẫn kiên trì với ngón đàn đáy để phục vụ bà con. Trong những lần biểu diễn ở xã, huyện, CLB ca trù, trong khu vực thì cha con cụ để lại rất nhiều ấn tượng. 

Giờ đây cha con cụ Súy là thành viên tích cực của CLB ca trù Diễn Liên; chị Mai còn là Phó Chủ nhiệm CLB ca trù huyện Diễn Châu. Ấn tượng về hai cha con “một đào, một kép” trong các buổi biểu diễn ca trù đã để lại nhiều cảm xúc trong mỗi người về một gia đình đam mê, tâm huyết đối với môn nghệ thuật truyền thống - một di sản văn hóa của nhân loại.

 Mai Giang

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.