Phúc Thành (Yên Thành): Điểm sáng về xây dựng Nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Là một trong những xã điểm về xây dựng Nông thôn mới ở huyện Yên Thành, Phúc Thành đã có những bước đi hợp lý và hiệu quả trong phấn đấu đạt các tiêu chí quan trọng.

 

Bắt tay vào triển khai thực hiện Đề án xây dựng Nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền xã Phúc Thành đã xác định rõ, đây cũng chính là quá trình xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH hiện đại, gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ, gắn nông thôn với đô thị. Song song với phát triển kinh tế là xây dựng môi trường nông thôn dân chủ, ổn định, môi trường sinh thái cũng như an ninh trật tự được bảo đảm. Nhờ đó, xã đã có những bước đi đúng đắn, hợp lý, đạt được những kết quả đáng khích lệ.

 

Đứng trong khuôn viên Trạm Y tế xã rộng rãi, khang trang, trang thiết bị đã được đầu tư khá đồng bộ và hiện đại, bác sỹ Phạm Hồng Lam - Trưởng trạm Y tế xã Phúc Thành, cho biết: Thông qua việc phát động nhân dân hiến đất, xã đã dành gần 2 ha đất ngay tại vùng trung tâm xã, đầu tư gần 4 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị. Hiện tại, trạm đã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

 

Đó chỉ là một nội dung trong xây dựng NTM ở Phúc Thành. Nhờ những giải pháp hiệu quả, đến nay, địa phương này đã đạt 13/19 tiêu chí trong xây dựng NTM, là một trong những địa phương có số tiêu chí đã đạt cao nhất trong huyện, thậm chí trong tỉnh. Các tiêu chí đã đạt được đều là những tiêu chí quan trọng, như thủy lợi, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, y tế, bưu điện, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, văn hóa, hệ thống tổ chức chính trị xã hội, an ninh trật tự xã hội.

 

Ông Đinh Văn Dương - Chủ tịch UBND xã, cho biết: Chúng tôi xác định, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH qua từng giai đoạn cũng đồng thời gắn với nhiệm vụ xây dựng NTM. Trong đó, để tạo điều kiện cho sản xuất tập trung, đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng một vấn đề hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế. Xã đã chuyển đổi ruộng đất lần thứ hai, hoàn chỉnh hệ thống giao thông nội đồng; quy hoạch lại đồng ruộng cho các xóm thuận lợi trong canh tác được xã tập trung chỉ đạo ráo riết nhằm đạt mục tiêu mỗi gia đình chỉ có 1-2 thửa ruộng. Cũng qua phong trào này, chúng tôi đã phát động nhân dân hiến đất mở rộng hệ thống giao thông, làm nhà văn hóa, trạm y tế xã, tạo cảnh quan khang trang, sạch đẹp, nâng cao hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống người dân.

 

Điều đáng ghi nhận là trong quá trình chỉnh trang lại đồng ruộng, đắp bờ vùng, bờ thửa nội đồng, nhân dân đã tự nguyện tham gia đào đắp gần 200 ngàn m3 đất các loại, lắp đặt hệ thống cầu, cống thoát nước với kinh phí ước đạt gần 5,2 tỷ đồng. Trong đó, nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, Phúc Thành đã huy động được người dân đóng góp 400 ngàn đồng/ khẩu, tổng số tiền lên tới gần 4 tỷ đồng, số còn lại là ngân sách xã.

 

Với những kết quả bước đầu đáng ghi nhận, chính quyền và nhân dân xã Phúc Thành đang tiếp tục nỗ lực, phát huy thành quả đã đạt được cũng như khắc phục khó khăn, hoàn thành sớm chương trình xây dựng NTM trên địa bàn.

Phú Hương

Tin mới

Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.