Phương án xây dựng khung giá đất dự kiến cho giai đoạn 2020 - 2024 chưa phù hợp

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những ý kiến của doanh nghiệp nêu tại cuộc giao ban doanh nghiệp chiều ngày 4/12.

Chiều nay, UBND tỉnh tổ chức giao ban các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân. Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện các ban, sở ngành cấp tỉnh, các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân cấp tỉnh cùng UBND thành phố Vinh và huyện Kỳ Sơn.

Đại diện Sở Kế hoạch & đầu tư báo cáo kết quả tình hình giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp. Ảnh: Nguyễn Hải
Đại diện Sở Kế hoạch & Đầu tư báo cáo kết quả tình hình giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp. Ảnh: Nguyễn Hải
Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Kế hoạch đầu tư cho biết: Thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao, tháng 11, Sở tiếp nhận và phối hợp với các ngành liên quan trả lời 11 kiến nghị, trong đó 1 kiến nghị của Công ty CP Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh về thuê đất tại thị trấn Mường Xén, Kỳ Sơn đã được trả lời tại các kỳ giao ban trước và 10 kiến nghị liên quan đến các dự án đầu tư. Trên cơ sở tổng hợp, Sở Kế hoạch Đầu tư đã báo cáo tham mưu cho UBND tỉnh có phương án chỉ đạo các sở ngành giải quyết, trả lời.
Đại diện Phòng đầu tư UBND tỉnh phát biểu ý kiến về một số phương án tham mưu xử lý trả lời của các sở ngành. Ảnh: Nguyễn Hải
Đại diện Phòng đầu tư UBND tỉnh phát biểu ý kiến về một số phương án tham mưu xử lý trả lời của các sở, ngành. Ảnh: Nguyễn Hải

Đến nay, trong số 11 kiến nghị của doanh nghiệp, có 8 kiến nghị được các sở ngành trả lời và báo cáo UBND tỉnh, 3 kiến nghị đang còn vướng mắc cần tiếp tục chỉ đạo giải quyết. Cụ thể, đó là kiến nghị của Công ty CP Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh về thuê đất tại Kỳ Sơn; kiến nghị của Chi nhánh Công ty CP DANATOL tại Nghệ An về đầu tư, xây dựng dự án chung cư tại Dự án Khu đô thị Vinh Tân; kiến nghị của Tập đoàn TECCO, Chi nhánh Nghệ An liên quan đến thanh toán công nợ đầu tư và nghĩa vụ thuế.

KCN WHA được đánh giá là tiến độ bàn giao mặt bằng và đầu tư hạ tầng nhanh nhưng giá thuê đất còn cao và nhà đầu tư chờ khung giá đất của tỉnh ban hành để hưởng ưu đãi. Ảnh: Nguyễn Hải
KCN WHA ở Khu kinh tế Đông Nam đang san lấp mặt bằng. Ảnh: Nguyễn Hải

Bên cạnh các nội dung trên, tháng 11 còn phát sinh thêm 4 kiến nghị mới về hưởng chính sách hỗ trợ thiên tai, gia hạn thời gian thực hiện dự án, miễn tiền sử dụng đất tại dự án cải tạo Khu A, Chung cư Quang Trung, TP Vinh... Tại buổi đối thoại, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp cũng kiến nghị về phương án thu hồi đất tại Kỳ Sơn, dự kiến xây dựng khung giá đất và giá cho thuê đất đối với doanh nghiệp giai đoạn 2020 - 2024 còn quá cao so với điều kiện sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Nghệ An.

Lo lắng về khung giá đất cao, một số doanh nghiệp cũng nêu ý kiến UBND tỉnh cần xem xét lại.

Phương án xây dựng khung giá đất của tỉnh dự kiến cho giai đoạn 2020 -2024, trong đó TP Vinh có mức cao nhất là 65 triệu/m2 là quá cao, so với một số tỉnh có điều kiện tương đồng. Nếu khung giá trên được ban hành sẽ tác động rất lớn đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nên đề nghị UBND tỉnh và Hội đồng giá đất tỉnh cần xem xét, điều chỉnh lại.

Ông Trần Anh Sơn - Tổng Thư ký Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An

Trên cơ sở trao đổi, kiến nghị của Hiệp hội doanh nghiệp, đại diện một số sở, ngành phát biểu trả lời giải trình một số kiến nghị của doanh nghiệp và hiệp hội về phương án xử lý các vướng mắc, nổi cộm cũng như dự kiến khung giá đất giai đoạn 2020 - 2024 của tỉnh.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận nội dung buổi giao ban tháng 12 với các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh. Ảnh: Nguyễn Hải
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận nội dung buổi giao ban tháng 12 với các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh. Ảnh: Nguyễn Hải
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh năm 2019 là năm cải cách hành chính nên đề nghị các sở, ngành tiếp thu nghiêm túc các kiến nghị của các nhà đầu tư và hiệp hội doanh nghiệp để giải quyếp kịp thời.
Sau kỳ họp này, UBND tỉnh sẽ có thông báo ý kiến xử lý đối với từng vụ việc mà doanh nghiệp có kiến nghị và giao cho các sở ngành đôn đốc; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối tham mưu tổng hợp về thời hạn xử lý để báo cáo UBND tỉnh.
Về số nội dung kiến nghị liên quan đến xây dựng khung giá đất giai đoạn 2020-2024, trên tinh thần tiếp thu cầu thị, đề nghị các sở liên quan và Hội đồng đấu giá đất tỉnh tiếp tục đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp và nhà đầu tư để có phương án trình Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và HĐND tỉnh để có khung giá đất phù hợp nhất, hài hòa với lợi ích doanh nghiệp.

tin mới

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.