Phương án xây dựng khung giá đất dự kiến cho giai đoạn 2020 - 2024 chưa phù hợp

Nguyễn Hải

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những ý kiến của doanh nghiệp nêu tại cuộc giao ban doanh nghiệp chiều ngày 4/12.

Chiều nay, UBND tỉnh tổ chức giao ban các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân. Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện các ban, sở ngành cấp tỉnh, các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân cấp tỉnh cùng UBND thành phố Vinh và huyện Kỳ Sơn.

Đại diện Sở Kế hoạch & đầu tư báo cáo kết quả tình hình giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp. Ảnh: Nguyễn Hải
Đại diện Sở Kế hoạch & Đầu tư báo cáo kết quả tình hình giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp. Ảnh: Nguyễn Hải
Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Kế hoạch đầu tư cho biết: Thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao, tháng 11, Sở tiếp nhận và phối hợp với các ngành liên quan trả lời 11 kiến nghị, trong đó 1 kiến nghị của Công ty CP Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh về thuê đất tại thị trấn Mường Xén, Kỳ Sơn đã được trả lời tại các kỳ giao ban trước và 10 kiến nghị liên quan đến các dự án đầu tư. Trên cơ sở tổng hợp, Sở Kế hoạch Đầu tư đã báo cáo tham mưu cho UBND tỉnh có phương án chỉ đạo các sở ngành giải quyết, trả lời.
Đại diện Phòng đầu tư UBND tỉnh phát biểu ý kiến về một số phương án tham mưu xử lý trả lời của các sở ngành. Ảnh: Nguyễn Hải
Đại diện Phòng đầu tư UBND tỉnh phát biểu ý kiến về một số phương án tham mưu xử lý trả lời của các sở, ngành. Ảnh: Nguyễn Hải

Đến nay, trong số 11 kiến nghị của doanh nghiệp, có 8 kiến nghị được các sở ngành trả lời và báo cáo UBND tỉnh, 3 kiến nghị đang còn vướng mắc cần tiếp tục chỉ đạo giải quyết. Cụ thể, đó là kiến nghị của Công ty CP Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh về thuê đất tại Kỳ Sơn; kiến nghị của Chi nhánh Công ty CP DANATOL tại Nghệ An về đầu tư, xây dựng dự án chung cư tại Dự án Khu đô thị Vinh Tân; kiến nghị của Tập đoàn TECCO, Chi nhánh Nghệ An liên quan đến thanh toán công nợ đầu tư và nghĩa vụ thuế.

KCN WHA được đánh giá là tiến độ bàn giao mặt bằng và đầu tư hạ tầng nhanh nhưng giá thuê đất còn cao và nhà đầu tư chờ khung giá đất của tỉnh ban hành để hưởng ưu đãi. Ảnh: Nguyễn Hải
KCN WHA ở Khu kinh tế Đông Nam đang san lấp mặt bằng. Ảnh: Nguyễn Hải

Bên cạnh các nội dung trên, tháng 11 còn phát sinh thêm 4 kiến nghị mới về hưởng chính sách hỗ trợ thiên tai, gia hạn thời gian thực hiện dự án, miễn tiền sử dụng đất tại dự án cải tạo Khu A, Chung cư Quang Trung, TP Vinh... Tại buổi đối thoại, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp cũng kiến nghị về phương án thu hồi đất tại Kỳ Sơn, dự kiến xây dựng khung giá đất và giá cho thuê đất đối với doanh nghiệp giai đoạn 2020 - 2024 còn quá cao so với điều kiện sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Nghệ An.

Lo lắng về khung giá đất cao, một số doanh nghiệp cũng nêu ý kiến UBND tỉnh cần xem xét lại.

Phương án xây dựng khung giá đất của tỉnh dự kiến cho giai đoạn 2020 -2024, trong đó TP Vinh có mức cao nhất là 65 triệu/m2 là quá cao, so với một số tỉnh có điều kiện tương đồng. Nếu khung giá trên được ban hành sẽ tác động rất lớn đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nên đề nghị UBND tỉnh và Hội đồng giá đất tỉnh cần xem xét, điều chỉnh lại.

Ông Trần Anh Sơn - Tổng Thư ký Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An

Trên cơ sở trao đổi, kiến nghị của Hiệp hội doanh nghiệp, đại diện một số sở, ngành phát biểu trả lời giải trình một số kiến nghị của doanh nghiệp và hiệp hội về phương án xử lý các vướng mắc, nổi cộm cũng như dự kiến khung giá đất giai đoạn 2020 - 2024 của tỉnh.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận nội dung buổi giao ban tháng 12 với các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh. Ảnh: Nguyễn Hải
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận nội dung buổi giao ban tháng 12 với các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh. Ảnh: Nguyễn Hải

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh năm 2019 là năm cải cách hành chính nên đề nghị các sở, ngành tiếp thu nghiêm túc các kiến nghị của các nhà đầu tư và hiệp hội doanh nghiệp để giải quyếp kịp thời.

Sau kỳ họp này, UBND tỉnh sẽ có thông báo ý kiến xử lý đối với từng vụ việc mà doanh nghiệp có kiến nghị và giao cho các sở ngành đôn đốc; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối tham mưu tổng hợp về thời hạn xử lý để báo cáo UBND tỉnh.

Về số nội dung kiến nghị liên quan đến xây dựng khung giá đất giai đoạn 2020-2024, trên tinh thần tiếp thu cầu thị, đề nghị các sở liên quan và Hội đồng đấu giá đất tỉnh tiếp tục đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp và nhà đầu tư để có phương án trình Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và HĐND tỉnh để có khung giá đất phù hợp nhất, hài hòa với lợi ích doanh nghiệp.

Tin mới

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

(Baonghean.vn) - Việc lợi dụng những thông tin sai lệch từ bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thù địch chỉ là vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại.
Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Tình từ lâu được biết đến là tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, trưởng thành từ lò Sông Lam Nghệ An với loạt thành tích ấn tượng khi Vô địch V.League (năm 2011), Vô địch Cup Quốc gia (2010) và Siêu cúp năm 2011. Tuy nhiên, phía sau những phút giây tỏa sáng trên sân cỏ, tiền vệ người Đô Lương này còn mang trong mình nhiều câu chuyện vui, buồn và cả những nỗi niềm tiếc nuối.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục vun đắp, xây dựng sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 quốc gia Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng, trong thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục giúp đỡ vô điều kiện cho ngành Y tế tỉnh Xiêng Khoảng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi cùng Báo Nghệ An.
Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Kiatisak: "Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC trên sân nhà Pleiku"; Cựu thủ môn tuyển Việt Nam nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel; Thủng lưới phút 96, Chelsea bị Tottenham cầm chân... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Vận động viên Quỳnh Lưu giành 2 Huy chương Vàng môn điền kinh

Vận động viên Quỳnh Lưu giành 2 Huy chương Vàng môn điền kinh

(Baonghean.vn) - Sau lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022, hôm nay 14/8, môn điền kinh chính thức bước vào thi đấu ngày đầu tiên. Vận động viên Hồ Xuân Tâm của đơn vị Quỳnh Lưu đã xuất sắc khi giành cả Huy chương Vàng chạy cự ly 100m và Huy chương Vàng nhảy xa.
Thông tin nổi bật ngày 14/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/8

(Baonghean.vn) - Những hình ảnh ấn tượng tại lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo nhân dịp lễ Vu Lan; Nghệ An thẩm định 127 dự án, công trình, cắt giảm 78 tỷ đồng... là những nội dung đáng chú ý trong ngày 14/8.
Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số mang lại thay đổi lớn, làm gián đoạn toàn bộ nhiều ngành công nghiệp, đồng thời, lại tạo ra sự sáng tạo phá hủy giúp một số doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển kỷ lục. Nhiều tập đoàn lớn, lâu đời chật vật trong khi các doanh nghiệp mới, nhỏ và linh hoạt hơn nhờ áp dụng những mô hình kinh doanh mới. 
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022

Những hình ảnh ấn tượng tại lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022

(Baonghean.vn) - Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022 đã thu hút hàng ngàn người dân đến theo dõi. Với chương trình được tổ chức trang trọng, kết cấu chặt chẽ, nhiều tiết mục được dàn dựng công phu đã thực sự mang đến ngày hội cho người dân trên quê hương Bác Hồ.

Tặng hoa

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo nhân dịp lễ Vu Lan

(Baonghean.vn) - Sáng 14/8, đoàn đại biểu của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An do đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đã đến chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An nhân dịp lễ Vu Lan - báo hiếu năm 2022 (Phật lịch 2566).
Đại hội Chi bộ Hội nghề cá ở Nghệ An

Đại hội Chi bộ Hội nghề cá ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là mô hình thí điểm đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Nghệ An về Chi bộ đặc thù (được thành lập ngày 21/7/2021 gồm 15 đảng viên). Các đảng viên của chi bộ là những chủ tàu và thuyền viên thường xuyên đánh bắt thủy sản dài ngày trên biển.
Ảnh đại diện

Cử tri Con Cuông kiến nghị sửa chữa, nâng cấp đường giao thông vào xã Thạch Ngàn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông kiến nghị sửa chữa, nâng cấp tuyến đường từ Kẻ Trai vào bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn; Đầu tư xây dựng tuyến đường từ chợ Cây Chanh, xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn vào xã Thạch Ngàn và từ xã Thạch Ngàn đi xóm 11, xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn .
Vòng 12 V-League: Sông Lam Nghệ An và những hy vọng mới

Vòng 12 V-League: Sông Lam Nghệ An và những hy vọng mới

(Baonghean.vn) - Vòng 12 V.League - 2022, chuyến làm khách trên sân Thiên Trường của Sông Lam Nghệ An được dự báo là đầy khó khăn, bởi đội chủ nhà Nam Định trước đó vừa giành 3 điểm quý giá trước TP. Hồ Chí Minh và các đội đang đua tranh thoát khỏi các vị trí cuối bảng vừa thua trận càng thôi thúc ý chí vượt khó của thầy trò ông Văn Sỹ.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng – Bài 3: Giúp bạn đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài 3: Giúp bạn đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao

(Baonghean.vn) - Để hỗ trợ ngành Y tế Xiêng Khoảng phát triển bền vững, cả chiều rộng lẫn chiều sâu, Tỉnh uỷ - HĐND - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Trường Đại học Y khoa Vinh, Sở Y tế Nghệ An thực hiện tiếp nhận và đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho tỉnh bạn. Đây được xem là giải pháp mang tính căn cơ, để y tế Lào phát triển bền vững.
Điểm tuần 20: Cái giá phải trả

Điểm tuần 20: Cái giá phải trả

(Baonghean.vn) -  1 lít xăng nay có giá 24 nghìn đồng, 1 bát phở 35 nghìn, một ly cà phê vỉa hè 15 nghìn…Vâng, mọi thứ đều có cái giá của nó. Ấy vậy mà lại có những thứ phải trả cái giá, không chỉ đơn thuần là tiền bạc. Chẳng hạn như bữa tiệc chia tay trên du thuyền 5 sao. Không biết chủ nhân của cuộc vui phải chi ra bao nhiêu tấn thóc, nhưng chắc rằng vĩnh viễn không bao giờ trả hết nợ đời.