Phương án xây dựng khung giá đất dự kiến cho giai đoạn 2020 - 2024 chưa phù hợp

Nguyễn Hải

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những ý kiến của doanh nghiệp nêu tại cuộc giao ban doanh nghiệp chiều ngày 4/12.

Chiều nay, UBND tỉnh tổ chức giao ban các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân. Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện các ban, sở ngành cấp tỉnh, các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân cấp tỉnh cùng UBND thành phố Vinh và huyện Kỳ Sơn.

Đại diện Sở Kế hoạch & đầu tư báo cáo kết quả tình hình giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp. Ảnh: Nguyễn Hải
Đại diện Sở Kế hoạch & Đầu tư báo cáo kết quả tình hình giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp. Ảnh: Nguyễn Hải
Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Kế hoạch đầu tư cho biết: Thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao, tháng 11, Sở tiếp nhận và phối hợp với các ngành liên quan trả lời 11 kiến nghị, trong đó 1 kiến nghị của Công ty CP Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh về thuê đất tại thị trấn Mường Xén, Kỳ Sơn đã được trả lời tại các kỳ giao ban trước và 10 kiến nghị liên quan đến các dự án đầu tư. Trên cơ sở tổng hợp, Sở Kế hoạch Đầu tư đã báo cáo tham mưu cho UBND tỉnh có phương án chỉ đạo các sở ngành giải quyết, trả lời.
Đại diện Phòng đầu tư UBND tỉnh phát biểu ý kiến về một số phương án tham mưu xử lý trả lời của các sở ngành. Ảnh: Nguyễn Hải
Đại diện Phòng đầu tư UBND tỉnh phát biểu ý kiến về một số phương án tham mưu xử lý trả lời của các sở, ngành. Ảnh: Nguyễn Hải

Đến nay, trong số 11 kiến nghị của doanh nghiệp, có 8 kiến nghị được các sở ngành trả lời và báo cáo UBND tỉnh, 3 kiến nghị đang còn vướng mắc cần tiếp tục chỉ đạo giải quyết. Cụ thể, đó là kiến nghị của Công ty CP Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh về thuê đất tại Kỳ Sơn; kiến nghị của Chi nhánh Công ty CP DANATOL tại Nghệ An về đầu tư, xây dựng dự án chung cư tại Dự án Khu đô thị Vinh Tân; kiến nghị của Tập đoàn TECCO, Chi nhánh Nghệ An liên quan đến thanh toán công nợ đầu tư và nghĩa vụ thuế.

KCN WHA được đánh giá là tiến độ bàn giao mặt bằng và đầu tư hạ tầng nhanh nhưng giá thuê đất còn cao và nhà đầu tư chờ khung giá đất của tỉnh ban hành để hưởng ưu đãi. Ảnh: Nguyễn Hải
KCN WHA ở Khu kinh tế Đông Nam đang san lấp mặt bằng. Ảnh: Nguyễn Hải

Bên cạnh các nội dung trên, tháng 11 còn phát sinh thêm 4 kiến nghị mới về hưởng chính sách hỗ trợ thiên tai, gia hạn thời gian thực hiện dự án, miễn tiền sử dụng đất tại dự án cải tạo Khu A, Chung cư Quang Trung, TP Vinh... Tại buổi đối thoại, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp cũng kiến nghị về phương án thu hồi đất tại Kỳ Sơn, dự kiến xây dựng khung giá đất và giá cho thuê đất đối với doanh nghiệp giai đoạn 2020 - 2024 còn quá cao so với điều kiện sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Nghệ An.

Lo lắng về khung giá đất cao, một số doanh nghiệp cũng nêu ý kiến UBND tỉnh cần xem xét lại.

Phương án xây dựng khung giá đất của tỉnh dự kiến cho giai đoạn 2020 -2024, trong đó TP Vinh có mức cao nhất là 65 triệu/m2 là quá cao, so với một số tỉnh có điều kiện tương đồng. Nếu khung giá trên được ban hành sẽ tác động rất lớn đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nên đề nghị UBND tỉnh và Hội đồng giá đất tỉnh cần xem xét, điều chỉnh lại.

Ông Trần Anh Sơn - Tổng Thư ký Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An

Trên cơ sở trao đổi, kiến nghị của Hiệp hội doanh nghiệp, đại diện một số sở, ngành phát biểu trả lời giải trình một số kiến nghị của doanh nghiệp và hiệp hội về phương án xử lý các vướng mắc, nổi cộm cũng như dự kiến khung giá đất giai đoạn 2020 - 2024 của tỉnh.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận nội dung buổi giao ban tháng 12 với các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh. Ảnh: Nguyễn Hải
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận nội dung buổi giao ban tháng 12 với các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh. Ảnh: Nguyễn Hải

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh năm 2019 là năm cải cách hành chính nên đề nghị các sở, ngành tiếp thu nghiêm túc các kiến nghị của các nhà đầu tư và hiệp hội doanh nghiệp để giải quyếp kịp thời.

Sau kỳ họp này, UBND tỉnh sẽ có thông báo ý kiến xử lý đối với từng vụ việc mà doanh nghiệp có kiến nghị và giao cho các sở ngành đôn đốc; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối tham mưu tổng hợp về thời hạn xử lý để báo cáo UBND tỉnh.

Về số nội dung kiến nghị liên quan đến xây dựng khung giá đất giai đoạn 2020-2024, trên tinh thần tiếp thu cầu thị, đề nghị các sở liên quan và Hội đồng đấu giá đất tỉnh tiếp tục đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp và nhà đầu tư để có phương án trình Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và HĐND tỉnh để có khung giá đất phù hợp nhất, hài hòa với lợi ích doanh nghiệp.

Tin mới

Pháo

Nhận diện các thủ đoạn để ngăn chặn mua, bán pháo nổ

(Baonghean.vn) - Mới giữa tháng 8, chưa phải là giai đoạn cao điểm, song nhiều đối tượng đã liên hệ tìm mua pháo từ nước ngoài với số lượng lớn rồi sau đó vận chuyển về Việt Nam để chờ thời điểm bán kiếm lời. Nắm bắt các di biến động, nhiều vụ việc đã được lực lượng chức năng theo dõi, triệt phá.
Đại tá Phan Đại Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra công tác chất lượng công trình hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời. Ảnh: Trọng Kiên

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An hỗ trợ xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải (Quế Phong)

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/8), đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An do Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến trao tặng xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải, huyện Quế Phong.
Thông tin nổi bật ngày 16/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/8

(Baonghean.vn) - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An; Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám; UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm học mới; Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau mưa lớn cục bộ... là những nội dung đáng chú ý ngày 16/8.
SLNA đang dần lấy lại thế trận sau hai trận thua và hòa. Ảnh tư liệu

Chấn thương, thẻ phạt và sức vượt của người cầm lái

(Baonghean.vn) - Trong một giải đấu bóng đá 2 lượt đi-về kéo dài kiểu maraton như V-League hay bất cứ giải đấu lớn, nhỏ nào khác, việc mất mát, sứt mẻ lực lượng là “một phần của bóng đá”, là điều không thể tránh khỏi. Nguyên do luôn cụ thể là chấn thương, thẻ phạt và tất yếu dẫn đến đội bóng bị thiếu hụt lực lượng, thi đấu không đạt kết quả như mong muốn. Nhưng thực ra vấn đề không chỉ dừng lại ở đó.
Chuyên nghiệp hoá công tác truyền thông công đoàn

Chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông công đoàn

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An có nhiều đổi mới, tạo nhiều dấu ấn và lan tỏa. Bước trưởng thành đó là thành quả từ sự nhìn nhận đúng đắn, quan tâm đúng mực của những người đứng đầu và nỗ lực hoàn thiện của các cán bộ tuyên giáo Công đoàn.
Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân, 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Trường Đại học Vinh phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả trong giữ vững an ninh, trật tự.
Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trao đổi tại cuộc làm việc, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong đồng bào dân tộc thiểu số.
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, gắn bó giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào. Mối quan hệ đó đóng góp vào mối quan hệ quốc tế thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong suốt chặng đường lịch sử của hai dân tộc.
 Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 16/8, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn. Tham dự có ông Nguyễn Hải Thanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

(Baonghean.vn) - Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An phát hành Công văn số 841-CV/BTGTU về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) , Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022) và 92 năm ngày Xô viết Nghệ - Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2022).
chuyển đổi số

Nền tảng lập trình cho giao tiếp

(Baonghean.vn) - Từ lúc nhỏ, chắc hẳn ai cũng quen với những tiếng rao bán hàng từ sáng sớm đến tận khuya. Đó là tiếng rao của chú bán bánh mỳ, dì bán xôi vò hay em bé bán báo. Tiếng rao là một trong những tín hiệu và công cụ giao tiếp kinh doanh thô sơ nhất. Phát triển cao hơn một chút là những phương thức giao tiếp qua thư chào hàng, tờ rơi, hay cuộc gọi điện thoại.

UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

UBND tỉnh yêu cầu các các cơ quan, đơn vị, địa phương cử cán bộ đầu mối chuyên trách tiếp nhận, xử lý thông tin, báo chí, dư luận nêu

(Baonghean.vn) - Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An vừa có Công văn gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã; Cổng Thông tin điện tử Nghệ An về việc tổng hợp, báo cáo, xử lý tình hình thông tin, báo chí, dư luận nêu.
Giữ yên vùng biên Tam Hợp

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

(Baonghean.vn) - Nhiều năm trở lại nay, xã biên giới Tam Hợp không chỉ khởi sắc về kinh tế - văn hóa, mà còn là địa bàn ổn định về an ninh, trật tự. Sự bình yên ấy có được là nhờ cấp ủy, chính quyền, các đơn vị vũ trang đã chung tay phối hợp cùng nhân dân trong đảm bảo an ninh, trật tự, nói không với vi phạm pháp luật.