Phương án xây dựng khung giá đất dự kiến cho giai đoạn 2020 - 2024 chưa phù hợp

Nguyễn Hải

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những ý kiến của doanh nghiệp nêu tại cuộc giao ban doanh nghiệp chiều ngày 4/12.

Chiều nay, UBND tỉnh tổ chức giao ban các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân. Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện các ban, sở ngành cấp tỉnh, các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân cấp tỉnh cùng UBND thành phố Vinh và huyện Kỳ Sơn.

Đại diện Sở Kế hoạch & đầu tư báo cáo kết quả tình hình giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp. Ảnh: Nguyễn Hải
Đại diện Sở Kế hoạch & Đầu tư báo cáo kết quả tình hình giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp. Ảnh: Nguyễn Hải
Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Kế hoạch đầu tư cho biết: Thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao, tháng 11, Sở tiếp nhận và phối hợp với các ngành liên quan trả lời 11 kiến nghị, trong đó 1 kiến nghị của Công ty CP Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh về thuê đất tại thị trấn Mường Xén, Kỳ Sơn đã được trả lời tại các kỳ giao ban trước và 10 kiến nghị liên quan đến các dự án đầu tư. Trên cơ sở tổng hợp, Sở Kế hoạch Đầu tư đã báo cáo tham mưu cho UBND tỉnh có phương án chỉ đạo các sở ngành giải quyết, trả lời.
Đại diện Phòng đầu tư UBND tỉnh phát biểu ý kiến về một số phương án tham mưu xử lý trả lời của các sở ngành. Ảnh: Nguyễn Hải
Đại diện Phòng đầu tư UBND tỉnh phát biểu ý kiến về một số phương án tham mưu xử lý trả lời của các sở, ngành. Ảnh: Nguyễn Hải

Đến nay, trong số 11 kiến nghị của doanh nghiệp, có 8 kiến nghị được các sở ngành trả lời và báo cáo UBND tỉnh, 3 kiến nghị đang còn vướng mắc cần tiếp tục chỉ đạo giải quyết. Cụ thể, đó là kiến nghị của Công ty CP Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh về thuê đất tại Kỳ Sơn; kiến nghị của Chi nhánh Công ty CP DANATOL tại Nghệ An về đầu tư, xây dựng dự án chung cư tại Dự án Khu đô thị Vinh Tân; kiến nghị của Tập đoàn TECCO, Chi nhánh Nghệ An liên quan đến thanh toán công nợ đầu tư và nghĩa vụ thuế.

KCN WHA được đánh giá là tiến độ bàn giao mặt bằng và đầu tư hạ tầng nhanh nhưng giá thuê đất còn cao và nhà đầu tư chờ khung giá đất của tỉnh ban hành để hưởng ưu đãi. Ảnh: Nguyễn Hải
KCN WHA ở Khu kinh tế Đông Nam đang san lấp mặt bằng. Ảnh: Nguyễn Hải

Bên cạnh các nội dung trên, tháng 11 còn phát sinh thêm 4 kiến nghị mới về hưởng chính sách hỗ trợ thiên tai, gia hạn thời gian thực hiện dự án, miễn tiền sử dụng đất tại dự án cải tạo Khu A, Chung cư Quang Trung, TP Vinh... Tại buổi đối thoại, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp cũng kiến nghị về phương án thu hồi đất tại Kỳ Sơn, dự kiến xây dựng khung giá đất và giá cho thuê đất đối với doanh nghiệp giai đoạn 2020 - 2024 còn quá cao so với điều kiện sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Nghệ An.

Lo lắng về khung giá đất cao, một số doanh nghiệp cũng nêu ý kiến UBND tỉnh cần xem xét lại.

Phương án xây dựng khung giá đất của tỉnh dự kiến cho giai đoạn 2020 -2024, trong đó TP Vinh có mức cao nhất là 65 triệu/m2 là quá cao, so với một số tỉnh có điều kiện tương đồng. Nếu khung giá trên được ban hành sẽ tác động rất lớn đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nên đề nghị UBND tỉnh và Hội đồng giá đất tỉnh cần xem xét, điều chỉnh lại.

Ông Trần Anh Sơn - Tổng Thư ký Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An

Trên cơ sở trao đổi, kiến nghị của Hiệp hội doanh nghiệp, đại diện một số sở, ngành phát biểu trả lời giải trình một số kiến nghị của doanh nghiệp và hiệp hội về phương án xử lý các vướng mắc, nổi cộm cũng như dự kiến khung giá đất giai đoạn 2020 - 2024 của tỉnh.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận nội dung buổi giao ban tháng 12 với các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh. Ảnh: Nguyễn Hải
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận nội dung buổi giao ban tháng 12 với các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh. Ảnh: Nguyễn Hải

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh năm 2019 là năm cải cách hành chính nên đề nghị các sở, ngành tiếp thu nghiêm túc các kiến nghị của các nhà đầu tư và hiệp hội doanh nghiệp để giải quyếp kịp thời.

Sau kỳ họp này, UBND tỉnh sẽ có thông báo ý kiến xử lý đối với từng vụ việc mà doanh nghiệp có kiến nghị và giao cho các sở ngành đôn đốc; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối tham mưu tổng hợp về thời hạn xử lý để báo cáo UBND tỉnh.

Về số nội dung kiến nghị liên quan đến xây dựng khung giá đất giai đoạn 2020-2024, trên tinh thần tiếp thu cầu thị, đề nghị các sở liên quan và Hội đồng đấu giá đất tỉnh tiếp tục đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp và nhà đầu tư để có phương án trình Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và HĐND tỉnh để có khung giá đất phù hợp nhất, hài hòa với lợi ích doanh nghiệp.

Tin mới

Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông, mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Thông tin nổi bật ngày 1/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/7

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 9; Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch; Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ vốn vay nước ngoài; Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc… là những thông tin đáng chú ý trong ngày đầu tháng 7.
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

(Baonghean.vn) - Chiều 1/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.
Mầm non

Đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non hợp đồng

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết 06/2018 của Chính phủ, ý kiến các đại biểu khẳng định việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, cấp bách.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

(Baonghean.vn) - Ngày 24/6/2022, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Tham dự phiên họp có các thành viên UBND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã (trực tuyến).
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trên địa bàn Nghệ An có trọng tâm là phát triển cơ sở dữ liệu số, tạo nền tảng phát triển chính quyền số, kinh tế số, hướng đến xã hội số; gắn quá trình chuyển đổi số với cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng cung cấp dịch vụ công của chính quyền các cấp.