Phường Hồng Sơn: Kết quả cao trong thu phí bảo trì đường bộ

(Baonghean) - Chủ trương thu phí bảo trì đường bộ được triển khai từ năm 2013, nhưng đến nay, nhiều địa phương vẫn còn đối mặt với những khó khăn trong công tác thu phí đối với mô tô, xe máy. Mặc dù vậy, với những cách làm sáng tạo, phường Hồng Sơn (TP. Vinh) là một trong những điểm sáng về công tác này.

Gia đình ông Nguyễn Văn Hà - Bí thư Chi bộ khối 11, phường Hồng Sơn (TP. Vinh) có 5 xe gắn máy thuộc diện phải nộp phí bảo trì đường bộ, khi có chủ trương thu phí bảo trì đường bộ đối với mô tô, xe máy, gia đình ông đi đầu thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước. Ông Nguyễn Văn Hà cho hay: “Cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu không chỉ bằng lời nói và việc làm cụ thể, từ đó mới tuyên truyền và vận động được nhân dân. Việc thu phí bảo trì đường bộ sẽ dùng vào mục đích duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường nhằm đảm bảo nhân dân lưu thông thuận tiện, an toàn, đồng thời góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm từ cộng đồng cùng chung tay góp sức với Nhà nước bảo dưỡng đường giao thông. 

Cán bộ khối 11, phường Hồng Sơn (TP. Vinh) rà soát công tác thu phí bảo trì đường bộ.
Cán bộ khối 11, phường Hồng Sơn (TP. Vinh) rà soát công tác thu phí bảo trì đường bộ.

Khối 11, phường Hồng Sơn có 120 hộ, trong đó có 96 mô tô thuộc diện nộp phí bảo trì đường bộ, khi phường triển khai, giao cho các khối thu, chi ủy, ban cán sự khối tổ chức họp bàn giải pháp hiệu quả nhất, bởi đây là loại phí mới, nhiều người dân chưa hiểu. Để đảm bảo chỉ tiêu thu phí bảo trì đường bộ đối với mô tô do thành phố và phường giao, khối thông báo trên hệ thống loa truyền thanh, qua các buổi họp dân phố để bà con trong khối hiểu được quy định, mục đích của chủ trương thu phí đường bộ. Công tác thu phí được triển khai từ tổ dân phố, đồng thời giao trách nhiệm cho từng tổ dân cư, các tổ trưởng tổ dân cư có trách nhiệm đôn đốc, thống kê có bao nhiêu xe và phân loại xe thu phí theo quy định. Khối thành lập đoàn kiểm tra, khảo sát thống kê số lượng xe máy theo từng loại dung tích.

Khối 11 đã thực hiện thu phí đường bộ trước đối với cán bộ, đảng viên, người đứng đầu tổ chức đoàn thể, từ đó vận động người thân và bà con thực hiện nghiêm túc. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, khi khối tiến hành thu, đa số người dân đều đồng tình thực hiện. Vì vậy, chỉ trong 1 buổi, bà con trong khối tự nguyện đến nộp tại nhà văn hóa khối với số tiền 13,3 triệu đồng, đạt 81%. Qua kê khai của bà con đối chiếu bản kiểm kê của khối, cán bộ khối 11, phường Hồng Sơn kiên quyết truy thu những xe chưa nộp phí để đảm bảo sự công bằng. Còn ở khối 6 có 126 hộ với 86 xe mô tô phải nộp phí, để người dân thực hiện chủ trương, cách làm của khối là cử cán bộ có uy tín thống kê số lượng xe máy trên địa bàn, đồng thời tuyên truyền, giải thích cặn kẽ, đầy đủ cho người dân nắm rõ chủ trương. Theo ông Hồ Hữu Khương - Bí thư Chi bộ khối 6: “Chi bộ có Nghị quyết về việc chỉ đạo thu phí bảo trì đường bộ, trong đó phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên. Cùng đó, tổ chức thu, ghi biên lai đầy đủ cho người nộp phí để người dân thấy được sự trân trọng. Kết quả năm 2014, khối thu được 14 triệu đồng phí bảo trì đường bộ”. 

Đặc thù của phường Hồng Sơn là địa bàn phức tạp, số hộ kinh doanh, buôn bán chiếm tỷ trọng cao. Đây là một trong số phường tự cân đối ngân sách của TP Vinh. Vì vậy, phường xác định rõ thu thuế đạt chỉ tiêu là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Đảng ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý thu thuế, phí nói chung, phí bảo trì đường bộ nói riêng, coi đây là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị trên địa bàn. Vì vậy, để người dân hiểu đúng, đủ về nộp phí bảo trì đường bộ, ngay từ khi tiếp nhận các văn bản liên quan đến công tác thu phí bảo trì đường bộ đối với mô tô, Đảng ủy phường tổ chức họp triển khai công việc đến tận chi bộ, tổ dân cư.

Trên tinh thần đó, phường chú trọng phát huy tính chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền cùng các đoàn thể. Đảng ủy phân công các đồng chí cán bộ, đảng viên xác định trách nhiệm, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng chi bộ. Hàng tháng, rà soát lại trong kỳ họp ban chấp hành Đảng ủy. Các biểu mẫu về thu các loại thuế, quỹ đều có báo cáo tổng hợp tình hình và công khai, đưa vào các tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua để khích lệ các đơn vị làm tốt, thúc dục đơn vị chưa tốt. Từ kết quả đó, phân tích khó khăn, thuận lợi và đề xuất giải pháp thu, danh sách số lượng xe máy trên địa bàn chưa nộp phí được cung cấp cho lãnh đạo và cán bộ phường. Cùng đó, các tổ chức đoàn thể như Đoàn thanh niên, Phụ nữ, CCB rà soát danh sách hội viên để có biện pháp vận động. Phường còn thành lập đoàn giám sát tận các tổ dân phố. Qua đó, kịp thời chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đối với những tồn tại ở từng tổ dân phố. Nhờ đó, trong năm 2014, phường thu 95,6 triệu đồng phí bảo trì đường bộ đối với mô tô.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thị Hoa - Bí thư Đảng ủy phường Hồng Sơn, TP. Vinh cho biết: “Phường triển khai thu các loại thuế, quỹ đến từng hộ dân và tăng cường tuyên truyền, công khai để dân biết. Quan điểm chỉ đạo của phường là thống nhất tư tưởng trong Đảng, các tổ chức đoàn thể chính trị vào cuộc đồng bộ; Đồng thời, mọi công tác thu phí, thuế đều được giám sát chặt chẽ, công khai kết quả rõ ràng, minh bạch. Nhờ đó, người dân đồng thuận thực hiện tốt mọi chủ trương, thực hiện nghiêm việc đóng góp các loại thuế, quỹ, phí theo quy định của Nhà nước”.

Thanh Lê

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.