Phường Hồng Sơn: Kết quả cao trong thu phí bảo trì đường bộ

(Baonghean) - Chủ trương thu phí bảo trì đường bộ được triển khai từ năm 2013, nhưng đến nay, nhiều địa phương vẫn còn đối mặt với những khó khăn trong công tác thu phí đối với mô tô, xe máy. Mặc dù vậy, với những cách làm sáng tạo, phường Hồng Sơn (TP. Vinh) là một trong những điểm sáng về công tác này.
Gia đình ông Nguyễn Văn Hà - Bí thư Chi bộ khối 11, phường Hồng Sơn (TP. Vinh) có 5 xe gắn máy thuộc diện phải nộp phí bảo trì đường bộ, khi có chủ trương thu phí bảo trì đường bộ đối với mô tô, xe máy, gia đình ông đi đầu thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước. Ông Nguyễn Văn Hà cho hay: “Cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu không chỉ bằng lời nói và việc làm cụ thể, từ đó mới tuyên truyền và vận động được nhân dân. Việc thu phí bảo trì đường bộ sẽ dùng vào mục đích duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường nhằm đảm bảo nhân dân lưu thông thuận tiện, an toàn, đồng thời góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm từ cộng đồng cùng chung tay góp sức với Nhà nước bảo dưỡng đường giao thông. 
Cán bộ khối 11, phường Hồng Sơn (TP. Vinh) rà soát công tác thu phí bảo trì đường bộ.
Cán bộ khối 11, phường Hồng Sơn (TP. Vinh) rà soát công tác thu phí bảo trì đường bộ.
Khối 11, phường Hồng Sơn có 120 hộ, trong đó có 96 mô tô thuộc diện nộp phí bảo trì đường bộ, khi phường triển khai, giao cho các khối thu, chi ủy, ban cán sự khối tổ chức họp bàn giải pháp hiệu quả nhất, bởi đây là loại phí mới, nhiều người dân chưa hiểu. Để đảm bảo chỉ tiêu thu phí bảo trì đường bộ đối với mô tô do thành phố và phường giao, khối thông báo trên hệ thống loa truyền thanh, qua các buổi họp dân phố để bà con trong khối hiểu được quy định, mục đích của chủ trương thu phí đường bộ. Công tác thu phí được triển khai từ tổ dân phố, đồng thời giao trách nhiệm cho từng tổ dân cư, các tổ trưởng tổ dân cư có trách nhiệm đôn đốc, thống kê có bao nhiêu xe và phân loại xe thu phí theo quy định. Khối thành lập đoàn kiểm tra, khảo sát thống kê số lượng xe máy theo từng loại dung tích.
Khối 11 đã thực hiện thu phí đường bộ trước đối với cán bộ, đảng viên, người đứng đầu tổ chức đoàn thể, từ đó vận động người thân và bà con thực hiện nghiêm túc. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, khi khối tiến hành thu, đa số người dân đều đồng tình thực hiện. Vì vậy, chỉ trong 1 buổi, bà con trong khối tự nguyện đến nộp tại nhà văn hóa khối với số tiền 13,3 triệu đồng, đạt 81%. Qua kê khai của bà con đối chiếu bản kiểm kê của khối, cán bộ khối 11, phường Hồng Sơn kiên quyết truy thu những xe chưa nộp phí để đảm bảo sự công bằng. Còn ở khối 6 có 126 hộ với 86 xe mô tô phải nộp phí, để người dân thực hiện chủ trương, cách làm của khối là cử cán bộ có uy tín thống kê số lượng xe máy trên địa bàn, đồng thời tuyên truyền, giải thích cặn kẽ, đầy đủ cho người dân nắm rõ chủ trương. Theo ông Hồ Hữu Khương - Bí thư Chi bộ khối 6: “Chi bộ có Nghị quyết về việc chỉ đạo thu phí bảo trì đường bộ, trong đó phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên. Cùng đó, tổ chức thu, ghi biên lai đầy đủ cho người nộp phí để người dân thấy được sự trân trọng. Kết quả năm 2014, khối thu được 14 triệu đồng phí bảo trì đường bộ”. 
Đặc thù của phường Hồng Sơn là địa bàn phức tạp, số hộ kinh doanh, buôn bán chiếm tỷ trọng cao. Đây là một trong số phường tự cân đối ngân sách của TP Vinh. Vì vậy, phường xác định rõ thu thuế đạt chỉ tiêu là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Đảng ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý thu thuế, phí nói chung, phí bảo trì đường bộ nói riêng, coi đây là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị trên địa bàn. Vì vậy, để người dân hiểu đúng, đủ về nộp phí bảo trì đường bộ, ngay từ khi tiếp nhận các văn bản liên quan đến công tác thu phí bảo trì đường bộ đối với mô tô, Đảng ủy phường tổ chức họp triển khai công việc đến tận chi bộ, tổ dân cư.
Trên tinh thần đó, phường chú trọng phát huy tính chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền cùng các đoàn thể. Đảng ủy phân công các đồng chí cán bộ, đảng viên xác định trách nhiệm, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng chi bộ. Hàng tháng, rà soát lại trong kỳ họp ban chấp hành Đảng ủy. Các biểu mẫu về thu các loại thuế, quỹ đều có báo cáo tổng hợp tình hình và công khai, đưa vào các tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua để khích lệ các đơn vị làm tốt, thúc dục đơn vị chưa tốt. Từ kết quả đó, phân tích khó khăn, thuận lợi và đề xuất giải pháp thu, danh sách số lượng xe máy trên địa bàn chưa nộp phí được cung cấp cho lãnh đạo và cán bộ phường. Cùng đó, các tổ chức đoàn thể như Đoàn thanh niên, Phụ nữ, CCB rà soát danh sách hội viên để có biện pháp vận động. Phường còn thành lập đoàn giám sát tận các tổ dân phố. Qua đó, kịp thời chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đối với những tồn tại ở từng tổ dân phố. Nhờ đó, trong năm 2014, phường thu 95,6 triệu đồng phí bảo trì đường bộ đối với mô tô.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thị Hoa - Bí thư Đảng ủy phường Hồng Sơn, TP. Vinh cho biết: “Phường triển khai thu các loại thuế, quỹ đến từng hộ dân và tăng cường tuyên truyền, công khai để dân biết. Quan điểm chỉ đạo của phường là thống nhất tư tưởng trong Đảng, các tổ chức đoàn thể chính trị vào cuộc đồng bộ; Đồng thời, mọi công tác thu phí, thuế đều được giám sát chặt chẽ, công khai kết quả rõ ràng, minh bạch. Nhờ đó, người dân đồng thuận thực hiện tốt mọi chủ trương, thực hiện nghiêm việc đóng góp các loại thuế, quỹ, phí theo quy định của Nhà nước”.
Thanh Lê

tin mới

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.