Phương Tây ghen tức với Nga trên mặt trận ngoại giao

Các phương tiện truyền thông lẫn giới chức Phương Tây đang đứng ngồi không yên bởi mối nguy tiềm ẩn trong chuyến thăm Nga của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il. Họ đang ra sức tìm hiểu những thỏa thuận mà Triều Tiên đạt được với Nga trong chuyến thăm cấp cao đặc biệt này.  

Sau các cuộc đàm phán ở Ulan – Ude, giới truyền thông cũng như quan chức phương Tây ngỡ ngàng khi Triều Tiên đồng ý quay lại bàn đàm phán 6 bên vô điều kiện liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Trước đó, đàm phán 6 bên luôn bị gián đoạn bởi sự bất hợp tác từ phía Triều Tiên. Ngoài ra, sau chuyến thăm Nga của Chủ tịch Kim Jong Il, Triều Tiên và Nga cũng đạt được một thỏa thuận xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Hàn Quốc thông qua lãnh thổ Triều Tiên.

Phương Tây ghen tức với Nga trên mặt trận ngoại giao ảnh 1

Và nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, Triều Tiên sẽ tham gia dự án kinh tế quốc tế tầm cỡ hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho đất nước này.
 
Theo Nhật báo phố Wall của Mỹ, chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên là có mục đích và nó không nằm ngoài vấn đề viện trợ kinh tế.

Minh chứng cho lý lẽ của mình, tờ báo đề cập đến việc gần đây ông Kim Jong Il thường xuyên kêu gọi “sự giúp đỡ tích cực hơn” từ các nhà tài trợ truyền thống nhằm đối phó với hậu quả từ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên cũng như các vấn nạn thiên tai, lũ lụt hàng năm.

Kết quả là, lời kêu gọi của Chủ tịch Kim được đáp lại. Bộ tình trạng khẩn cấp của Nga cam kết sẽ giúp Bắc Triều Tiên khắc phục hậu quả từ các thảm họa.

Báo giới Mỹ một mực cho rằng mục đích chính của Triều Tiên trong chuyến thăm Nga là đạt được các thỏa thuận hỗ trợ lương thực. Họ tin rằng đối với một đất nước thường xuyên phải chịu sự hoành hành của nạn đói như Triều Tiên thì quan hệ tốt với Nga sẽ giúp nước này nhận được nhiều nguồn viện trợ lương thực hơn từ cộng đồng quốc tế.

Đồng quan điểm với các đồng nghiệp Mỹ, tờ The Independent của Anh lặp đi lặp lại luận điệu cho rằng thái độ “hợp tác” của Triều Tiên trong việc nối lại đàm phán 6 bên là cần thiết để cứu nước này thoát khỏi nạn đói triền miên.

Tuy nhiên, tờ báo này còn đưa ra một giả thuyết khác khá lý thú rằng Triều Tiên đang muốn tranh thủ sự ủng hộ của Nga đối với quá trình chuyển giao quyền lực giữa Chủ tịch Kim và con trai út của mình là Kim Jong Un.

Ngoài ra, theo các chuyên gia Hàn Quốc, Triều Tiên còn có thêm mục đích chính trị riêng. Rõ ràng, với động thái thân Nga mới đây, Triều Tiên muốn giảm sự phụ thuộc vốn đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn với đối tác truyền thống số một là Trung Quốc.

Về phía Nga, báo giới Mỹ tin chắc rằng nước này cũng  đang có những toan tính riêng. Nhật báo phố Wall bình luận rằng Nga đang tha thiết muốn góp sức để phát triển một thành phố cảng ở Đông Bắc Triều Tiên cũng như kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí đốt cung cấp khí đốt cho cả Triều Tiên lẫn Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, các chuyên gia Hàn Quốc cũng nhận định, động cơ thực chất của người Nga trong việc kết thân với Triều Tiên là nhằm khôi phục lại vị thế của nước này ở khu vực Đông Bắc Á sau khi để vuột mất ảnh hưởng thời kỳ hậu chiến tranh lạnh.

Tờ The New York Times ban đầu không tin vào tính chất lâu dài của kết quả đến từ các cuộc đàm phán giữa Nga và Triều Tiên. Ngay cả khi Chủ tịch Kim và Tổng thống Medvedev đạt được các thỏa thuận liên quan đến lĩnh vực năng lượng, tờ báo này vẫn cho rằng mối bất đồng trong vấn đề phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ khiến các nỗ lực đàm phán thất bại.

Song, rõ ràng nhận định này hoàn toàn sai lầm bởi các  chương trình hạt nhân củaTriều Tiên không hề gây ra bất cứ trở ngại nào cho các cuộc đàm phán về năng lượng giữa nước này với Nga.

Do đó, không phải là ngẫu nhiên khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngay lập tức muốn thảo luận về kết quả của các cuộc đàm phán với Nga. Tuyên bố này được đưa ra bởi đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao bà Victoria Nuland.

"Nga là một trong các bên tham gia đàm phán 6 bên. Mục tiêu của người Nga đi liền với mục tiêu của chúng tôi. Do đo, chúng  tôi có những vấn đề cần thảo luận với Nga sau khi chuyến thăm của Chủ tịch Kim kết thúc", bà Victoria nhấn mạnh.

Ngoài ra, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không ngần ngại đề cập tới một mối bận tâm khác liên quan đến sự tồn tại của các cơ sở làm giàu uranium của Triều Tiên đồng thời cáo buộc sự tồn tại này vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Dù đưa ra nhiều ý kiến bình luận trái chiều như trên thì cuối cùng Bộ Ngoại giao Mỹ cũng như báo chí phương Tây vẫn bắt buộc phải công nhận rằng những thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đạt được trong chuyến thăm Nga của Chủ tịch Kim mới đây rõ ràng là một thành công trên lĩnh vực ngoại giao của Nga. Và quan trọng hơn cả là thành công này đang khiến Mỹ cũng như các đồng minh của nó đứng ngồi không yên.

Nhiều cơ quan truyền thông Mỹ ca ngợi việc khiến cho Triều Tiên nối lại bàn đàm phán 6 bên vô điều kiện cũng như thỏa thuận xây dựng đường ống dẫn khí đốt là một thành công ngoài sức tưởng tượng của nước Nga.

Tờ Christian Science Monitor nhận định rằng các thỏa thuận mà Nga và Triều Tiên vừa đạt được là một bước đột phá trong chính sách đối ngoại của của điện Kremlin.

Còn Tạp chí Der Spiegel của Đức thì bình luận chuyến thăm của Chủ tịch Triều Tiên tới Nga là khởi đầu mới cho quan hệ giữa hai nước này.

Hiện các thỏa thuận giữa Nga và Triều Tiên sau chuyến thăm hiếm hoi tới Nga của Chủ tịch Kim Jong Il đặc biệt thu hút sự chú ý của giới truyền thông phương Tây.

(Theo datviet)

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.