Phường Vinh Tân (TP. Vinh) tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Tối 1/7, phường Vinh Tân (TP.Vinh) tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập. Về dự và chung vui có đại diện lãnh đạo thành phố Vinh; các phường xã trên địa bàn thành phố; các phường, xã kết nghĩa ngoài tỉnh và đông đảo nhân dân trong phường.

Vinh Tân là vùng đất cư trú của cư dân Việt từ rất lâu đời. Ở mỗi thời kỳ lịch sử, vùng đất này lại có tên gọi, địa giới khác nhau. Danh xưng Vinh Tân chính thức xuất hiện từ năm 1955 (ngay sau hòa bình lập lại ở miền Bắc), là một trong năm xã ngoại thành của thị xã Vinh.

_Chương trình văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Chung
Chương trình văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Chung

Từ xã vùng ven, Vinh Tân chính thức trở thành phường nội đô của Thành phố Vinh vào năm 2008 theo Nghị định 45/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Sau 10 năm thành lập, từ một xã nghèo ven đô, ngày nay, Vinh Tân đã trở thành một phường có tốc độ phát triển đô thị khá nhanh. Kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Nhịp độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015 - 2017 đạt 9,3%, năm 2017 bình quân đầu người đạt 43,4 triệu đồng. Hiện nay, số hộ nghèo toàn phường giảm chỉ còn 8 hộ, chiếm tỷ lệ 0,2%...

Các đại biểu tham dự buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập phường Vinh Tân. Ảnh: Thành Chung
Các đại biểu tham dự buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập phường Vinh Tân. Ảnh: Thành Chung

Diện mạo đô thị phường đã có sự thay đổi nhanh chóng, kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội ngày càng được hoàn thiện. Chỉ tính riêng giai đoạn 2010 đến nay với tổng số tiền 107,352 tỷ đồng, phường Vinh Tân đã đầu tư xây dựng 39 hạng mục công trình. Trong đó ngân sách phường đầu tư 35,671 tỷ đồng, huy động nội lực trong nhân dân đóng góp 19,345 tỷ đồng.

Cùng với sự phát triển kinh tế, quốc phòng an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội của phường được giữ vững ổn định. Lĩnh vực văn hóa xã hội cũng có nhiều tiến bộ vượt bậc. Nhiều thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng như Nhà văn hóa các khối Quang Trung, Phúc Lộc, Cộng Hòa, Khối 2, Tân Phúc... 2 công trình nhà văn hóa khối Yên Cư và Vĩnh Mỹ đang trong quá trình hoàn thiện để đưa vào sử dụng trong năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Mạnh - Chủ tịch UBND phường Vinh Tân đọc diễn văn buổi lễ. Ảnh: Thành Chung
Đồng chí Nguyễn Hoàng Mạnh - Chủ tịch UBND phường Vinh Tân đọc diễn văn buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mạng lưới trường lớp đã khang trang, sạch đẹp, đạt chuẩn quốc gia như trường Tiểu học và trường Mầm non. Nhiều trường tư thục nhóm trẻ được thành lập đáp ứng nhu cầu đến trường của con em địa phương.

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân luôn được quan tâm. Công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, công tác xóa đói giảm nghèo luôn được quan tâm thực hiện.

Sau 10 năm thành lập, phường Vinh Tân đang có tốc độ phát triển đô thị nhanh. Ảnh: Thành Cường
Sau 10 năm thành lập, phường Vinh Tân đang có tốc độ phát triển đô thị nhanh. Ảnh: Thành Cường

Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được đẩy mạnh, đến hết năm 2017, toàn phường có 7 đơn vị văn hóa, 44 ngõ phố văn minh, tổ dân cư văn hóa, trên 85% số hộ toàn phường đạt gia đình văn hóa. Các hoạt động VHVN,TDTT từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của nhân dân, là một trong những đơn vị nhiều năm dẫn đầu thành phố về tham gia các hội thi, hội diễn, các giải thể thao.

Những kết quả đáng tự hào đang tạo thế và lực mới để phường Vinh Tân vươn lên, có những đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của Thành phố Vinh.

Thừa ủy quyền lãnh đạo thành phố Vinh tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và bức trướng của thành phố. Ảnh: Thành Chung
Thừa ủy quyền, lãnh đạo Thành phố Vinh tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và bức trướng của Thành phố. Ảnh: Thành Chung

Ghi nhận những đóng góp quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Vinh Tân, nhân lễ kỷ niệm 10 năm thành lập phường, Chủ tịch UBND tỉnh đã có quyết định tặng bằng khen cho 1 tập thể và 4 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong công cuộc phát triển địa phương.

Trong dịp này, Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Thành phố Vinh đã có bức trướng chúc mừng tặng nhân dân và cán bộ phường Vinh Tân mang dòng chữ “10 năm xây dựng và phát triển”./.

tin mới

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).