Phường Vinh Tân (TP. Vinh) tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập

Thành Chung

(Baonghean.vn) - Tối 1/7, phường Vinh Tân (TP.Vinh) tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập. Về dự và chung vui có đại diện lãnh đạo thành phố Vinh; các phường xã trên địa bàn thành phố; các phường, xã kết nghĩa ngoài tỉnh và đông đảo nhân dân trong phường.

Vinh Tân là vùng đất cư trú của cư dân Việt từ rất lâu đời. Ở mỗi thời kỳ lịch sử, vùng đất này lại có tên gọi, địa giới khác nhau. Danh xưng Vinh Tân chính thức xuất hiện từ năm 1955 (ngay sau hòa bình lập lại ở miền Bắc), là một trong năm xã ngoại thành của thị xã Vinh.

_Chương trình văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Chung
Chương trình văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm. Ảnh: Thành Chung

Từ xã vùng ven, Vinh Tân chính thức trở thành phường nội đô của Thành phố Vinh vào năm 2008 theo Nghị định 45/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Sau 10 năm thành lập, từ một xã nghèo ven đô, ngày nay, Vinh Tân đã trở thành một phường có tốc độ phát triển đô thị khá nhanh. Kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Nhịp độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015 - 2017 đạt 9,3%, năm 2017 bình quân đầu người đạt 43,4 triệu đồng. Hiện nay, số hộ nghèo toàn phường giảm chỉ còn 8 hộ, chiếm tỷ lệ 0,2%...

Các đại biểu tham dự buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập phường Vinh Tân. Ảnh: Thành Chung
Các đại biểu tham dự buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập phường Vinh Tân. Ảnh: Thành Chung

Diện mạo đô thị phường đã có sự thay đổi nhanh chóng, kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội ngày càng được hoàn thiện. Chỉ tính riêng giai đoạn 2010 đến nay với tổng số tiền 107,352 tỷ đồng, phường Vinh Tân đã đầu tư xây dựng 39 hạng mục công trình. Trong đó ngân sách phường đầu tư 35,671 tỷ đồng, huy động nội lực trong nhân dân đóng góp 19,345 tỷ đồng.

Cùng với sự phát triển kinh tế, quốc phòng an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội của phường được giữ vững ổn định. Lĩnh vực văn hóa xã hội cũng có nhiều tiến bộ vượt bậc. Nhiều thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng như Nhà văn hóa các khối Quang Trung, Phúc Lộc, Cộng Hòa, Khối 2, Tân Phúc... 2 công trình nhà văn hóa khối Yên Cư và Vĩnh Mỹ đang trong quá trình hoàn thiện để đưa vào sử dụng trong năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Mạnh - Chủ tịch UBND phường Vinh Tân đọc diễn văn buổi lễ. Ảnh: Thành Chung
Đồng chí Nguyễn Hoàng Mạnh - Chủ tịch UBND phường Vinh Tân đọc diễn văn buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mạng lưới trường lớp đã khang trang, sạch đẹp, đạt chuẩn quốc gia như trường Tiểu học và trường Mầm non. Nhiều trường tư thục nhóm trẻ được thành lập đáp ứng nhu cầu đến trường của con em địa phương.

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân luôn được quan tâm. Công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, công tác xóa đói giảm nghèo luôn được quan tâm thực hiện.

Sau 10 năm thành lập, phường Vinh Tân đang có tốc độ phát triển đô thị nhanh. Ảnh: Thành Cường
Sau 10 năm thành lập, phường Vinh Tân đang có tốc độ phát triển đô thị nhanh. Ảnh: Thành Cường

Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được đẩy mạnh, đến hết năm 2017, toàn phường có 7 đơn vị văn hóa, 44 ngõ phố văn minh, tổ dân cư văn hóa, trên 85% số hộ toàn phường đạt gia đình văn hóa. Các hoạt động VHVN,TDTT từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của nhân dân, là một trong những đơn vị nhiều năm dẫn đầu thành phố về tham gia các hội thi, hội diễn, các giải thể thao.

Những kết quả đáng tự hào đang tạo thế và lực mới để phường Vinh Tân vươn lên, có những đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của Thành phố Vinh.

Thừa ủy quyền lãnh đạo thành phố Vinh tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và bức trướng của thành phố. Ảnh: Thành Chung
Thừa ủy quyền, lãnh đạo Thành phố Vinh tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và bức trướng của Thành phố. Ảnh: Thành Chung

Ghi nhận những đóng góp quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Vinh Tân, nhân lễ kỷ niệm 10 năm thành lập phường, Chủ tịch UBND tỉnh đã có quyết định tặng bằng khen cho 1 tập thể và 4 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong công cuộc phát triển địa phương.

Trong dịp này, Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Thành phố Vinh đã có bức trướng chúc mừng tặng nhân dân và cán bộ phường Vinh Tân mang dòng chữ “10 năm xây dựng và phát triển”./.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng vùng nuôi tôm Quỳnh Bảng, Quỳnh Lưu

Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(Baonghean.vn) - Trước tình hình tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh còn chậm trễ so với kế hoạch và tỷ lệ chung cả nước, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 6055/UBND-KT ngày 10/8 gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành thị đốc thúc và yêu cầu các đơn vị ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đến 5h30phút sáng ngày 12/8, Công an huyện Quỳ Châu đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh truy bắt thành công đối tượng vừa gây ra vụ án mạng làm 2 người chết, 2 người bị thương tại địa bàn vào rạng cùng ngày…
Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.
U19 SLNA

U19 Việt Nam vô địch nhờ thắng penalty; U16 Việt Nam tập bài lạ trước chung kết với U16 Indonesia

(Baonghean.vn) - U19 Việt Nam đã giành chức Vô địch U19 tứ hùng tại Bình Dương khi đánh bại U19 Malaysia trên chấm phạt đền với tỷ số 4-3;  Chiều 11/8, U16 Việt Nam bước vào buổi tập cuối cùng trước trận chung kết với Indonesia. Đó là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.