Putin: Tài năng, sở thích, phẩm chất và sứ mệnh!

(Baonghean.vn) - Chưa đầy 2 tuần nữa, cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018 sẽ diễn ra. Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin đang là ứng viên sáng giá cho ngôi vị. Gần 70% người được hỏi đã sẵn sàng bỏ phiếu cho Tổng thống Vladimir Putin để ông tiếp tục giữ chức tổng tư lệnh nước Nga.

69,1%

                            chiếm vị trí thứ nhất trong tổng số 8 ứng viên

Theo bảng xếp hạng ứng viên của Trung tâm Nghiên cứu ý kiến dư luận Nga từ ngày 19-22/2, ngày 24-26/2/2018

 

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh TASS

 Tiểu sử

Vladimir Putin sinh ngày 7/10/1952 tại thành phố Leningrad, là con thứ ba trong gia đình. Bố của ông – Vladimir Spiridonovich Putin, làm việc trong lực lượng hải quân, tại hạm đội tàu ngầm đầu thập niên 1930, từng tham gia vào cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và bị thương. Trở về từ chiến tuyến, cha ông làm bảo vệ tại nhà máy sản xuất xe hơi, sau đó trở thành người quản lý.

Mẹ của Vladimir Putin, bà Maria Ivanovna Shelomova, cũng là nhân viên làm việc tại nhà máy xe hơi; bà từng tham gia chiến đấu trong cuộc bao vây thành Leningrad, và được trao tặng huân chương “Vì bảo vệ Leningrad”. Hai người anh của Putin ra đời giữa thập niên 1930; một người chết vài tháng sau khi sinh; người còn lại chết vì bệnh bạch hầu trong thời gian phong tỏa Leningrad.

“Tôi sinh ra trong một gia đình cơ bản, có lối sống bình thường, giản dị, nó ảnh hưởng đến suốt quá trình trưởng thành của tôi. Tôi, giống như bao người bình thường khác, là những công dân nước Nga vĩ đại”.

(Trích tiểu sử của Kremlin)

Sau chiến tranh, gia đình Vladimir Putin thuê một căn chung cư, và sống tại đây cho đến khi ông chuyển đến làm việc tại Ủy ban an ninh quốc gia (KGB). Gia đình, như Putin chia sẻ, sống rất bình dị, giản đơn.

“Chủ nhật hàng tuần và các ngày lễ, mẹ thường xuyên vào bếp làm bánh nướng nhân bắp cải, nhân thịt hay phô mai, rất tuyệt vời”

 (Trích tiểu sử của Kremlin)

Những năm tháng còn là học sinh, theo lời kể của Putin, ông là một kẻ chuyên gây rối, và bắt nạt, chứ không phải là một học sinh gương mẫu. Ông tham gia vào các câu lạc bộ võ thuật như judo, karate. Đặc biệt, từ thời niên thiếu ông rất thích xem các bộ phim về quân đội, và mơ ước được làm việc trong các cơ quan an ninh quốc gia.

3 lần chiến thắng bầu cử

Vladimir Putin đã 3 lần tham gia tranh cử và đều giành thắng lợi.

Năm 2000...................................................................................... 52,94%

Năm 2004...................................................................................... 71,31%

Năm 2012....................................................................................... 63,6%

Năm 2000, trong khi chính thức không liên kết với một đảng nào, Putin nhận được sự ủng hộ của phe Edinstvo mới thành lập và chiếm đa số trong cuộc bầu cử. Năm 2004, ông tham gia cuộc bầu cử với tư cách là một ứng viên tự ứng cử. Năm 2012, ông được đảng Nước Nga thống nhất đề cử.

 Con đường trở thành điệp viên

 Để trở thành một điệp viên chuyên nghiệp, sau khi tốt nghiệp phổ trông, Vladimir Putin nhận học bổng của Giám đốc Ủy ban An ninh nhà nước (KGB) và tiếp tục tu dưỡng. Chính tại đây, ông biết được rằng, muốn hiện thực hóa ước mơ thì cần phải phục vụ trong quân đội, hoặc tốt nghiệp đại học Luật. Xác định được mục đích sống của bản thân, ông chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi và trúng tuyển vào Khoa Luật của trường Đại học Quốc gia Leningrad năm 1970. Sau 5 năm học, vào 1975 ông tốt nghiệp đại học và được tuyển dụng vào KGB.

Trong thời gian làm việc tại KGB, Putin không chỉ gây ấn tượng với với các nhà lãnh đạo của tổ chức, mà còn đối với các đồng nghiệp tình báo nước ngoài. Sau khoảng thời gian phục vụ tại Leningrad, Putin đến Moskva để tiếp tục theo học tại Học viên Hồng quân Andropov.

Từ 1985 đến 1990 KGB điều chuyển Putin sang làm việc tại Dresden, Đông Đức. Trong thời gian này, Putin được thăng cấp bậc trung tá, làm trợ lý cao cấp cho người đứng đầu KGB tại đây. Sau khi chế độ Đông Đức sụp đổ, Putin được gọi về Liên bang Xô viết và quay trở lại Leningrad, nơi vào tháng 6/1990 ông được trao một chức vụ tại ban Quan hệ quốc tế của Đại học Quốc gia Leningrad, trực tiếp dưới quyền hiệu phó.

Tháng 6 năm 1991, ông được chỉ định làm Chủ tịch Ủy ban quan hệ đối ngoại của Tòa thị chính St. Petersburg, với trách nhiệm tăng cường quan hệ quốc tế và đầu tư nước ngoài.

Năm 1994 ông trở thành Phó chủ tịch thứ nhất thành phố St. Petersburg, vị trí ông giữ cho tới tận khi được gọi tới Moskva, tháng 8/1996, để nhận nhiều chức vụ cao cấp bên trong bộ máy chính quyền thứ hai của Boris Nikolayevich Yelstin.

Ông là lãnh đạo dân sự của Tổng cục An ninh Liên bang Nga FSB (cơ quan kế tục KGB) từ tháng 7 năm 1998 đến tháng 8 năm 1999, và giữ chức vụ Thư ký Ủy ban An ninh từ tháng 3 đến tháng 8 năm 1999.

Putin nói về Crimea:

“Chúng ta cần phải đưa ra những biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự leo thang căng thẳng tại Đông Nam Ukriane. Làm sao để không có xe tăng, không có những cuộc xung đột quân sự giữa những dân tộc cùng chung một lịch sử phát triển. Do đó, đằng sau sức mạnh phòng vệ của Crimea, luôn có quân đội của chúng ta hậu thuẫn. Họ luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu chính xách, chuyên nghiệp, quả cảm".

Trích bài phỏng vấn trên tờ "Nhìn thẳng"  ngày 18/04/2014 

Putin nói về quan hệ với phương Tây:

"Sai lm ln nht trong mi quan h ca Nga vi phương Tây là chúng tôi hoàn toàn đặt nim tin vào đối phương. Ngược li, sai lm ca phương Tây chính là đã biến nim tin đó thành s yếu đui, xem thường và li dng nó"

Trích phát biểu của Putin tại cuộc họp của Câu lạc bộ thảo luận chính trị quốc tế Valdai ngày 19/10/2017

 

"Sứ mệnh nặng nề"

Năm 1996, Vladimir Putin theo gia đình chuyển tới Moskva sinh sống, và đảm nhiệm chức vụ Phó giám đốc công việc của Tổng thống, giám sát việc quản lý pháp luật và các vấn đề liên quan đến tài sản ngoại quốc. Kể từ tháng 3/2017, ông trở thành Phó giám đốc Văn phòng Kiểm soát chính của Tổng thống Nga.

Trong giai đoạn từ tháng 5 – tháng 7/1998, ông đảm nhiệm vai trò Phó thường trực Ủy ban chính quyền Tổng thống Liên bang Nga. Tháng 7/1998, Putin được bổ nhiệm làm Giám đốc Dịch vụ An ninh Liên bang.

Tháng 8/1999, Tổng thống Nga thời bấy giờ Yeltsin chỉ định Putin làm Thủ tướng, khiến ông trở thành thủ tướng thứ năm của nước Nga trong khoảng thời gian chưa đầy mười tám tháng. Khi được chỉ định, rất ít người tin rằng Putin, một khuôn mặt rõ ràng ít tiếng tăm, có thể giữ ghế lâu hơn so với những người tiền nhiệm.

"Vào ngày 31 tháng 12 năm 1999, trong giờ khắc giao thừa Boris Yeltsin nói những lời lịch sử của ông: "Tôi mệt rồi, tôi sẽ từ chức" và chỉ định Vladimir Putin làm Tổng thống (tạm quyền), trở thành vị tổng thống thứ hai của nhà nước Liên bang Nga. Theo ông Putin, rất khó để ông đưa ra quyết định, vì đây là "sứ mệnh nặng nề".

(Trích tiểu sử của Kremlin)
Vladimir Putin giữ chức vụ Tổng thống trong hai nhiệm kỳ: 2000-2004 và 2004-2008. Tiếp đó nhiệm kỳ 2008-2012, ông giữ chức vụ Thủ tướng Nga. Và tiếp tục trở thành nhà lãnh đạo nước Nga kể từ năm 2012 tới nay.

“Một mặt đó là số mệnh, khiến bạn có thể cống hiến hết sức lực của mình cho đất nước. Và thật ngớ ngẩn nếu tôi nói “không” và khởi nghiệp bằng buôn bán hạt giống hay hành nghề luật sư. Và, diễn biến sau đó như thế nào, hẳn mọi người đã rõ”

 (Trích tiểu sử của Kremlin)

 

Sở thích và tài năng

 Putin: Tài năng, sở thích, phẩm chất và sứ mệnh! ảnh 2
 Nhu đạo: Một trong những môn thể thao ưa thích của Putin là môn võ judo. Hiện nay, ông mang đai đen và giỏi nhất đòn Harai Goshi, một cách quật ném bằng hông. Ngoài ra, còn mang đai đen Karate, vừa ưa thích đấm bốc.
 Putin: Tài năng, sở thích, phẩm chất và sứ mệnh! ảnh 3

Khúc côn cầu: từng tham gia giải Night Hockey League vào năm 2011.

 Putin: Tài năng, sở thích, phẩm chất và sứ mệnh! ảnh 4
 

Chó, báo, và các động vật khác: Putin đã ban hành một sắc lệnh cấm săn bắt các loài sóc và những thú con.

 Putin: Tài năng, sở thích, phẩm chất và sứ mệnh! ảnh 5
 Câu cá: Putin thích câu cá tại Tuva. Ngoài ra ông còn mê lặn biển.
 Putin: Tài năng, sở thích, phẩm chất và sứ mệnh! ảnh 6
 Đua xe mạo hiểm: Putin đã từng tham gia  đua Công thức 1 trên đường đua đặc biệt ở Sochi
 Putin: Tài năng, sở thích, phẩm chất và sứ mệnh! ảnh 7
 Chơi piano: Putin là một người yêu âm nhạc, thích chơi piano. Báo giới cho rằng, không chỉ là một lãnh đạo tài năng, Putin còn là một nghệ sĩ lịch lãm khi ngồi bên chiếc dương cầm.
 Putin: Tài năng, sở thích, phẩm chất và sứ mệnh! ảnh 8
 Nói tiếng Đức như ngôn ngữ mẹ đẻ và biết tiếng Anh 

Kín tiếng đời tư

Vladimir Putin rất ít khi nói về gia đình của mình. Trong cuộc hôn nhân kéo dài 30 năm với người vợ Lyudmila Putina, một cựu tiếp viên hàng không và giáo viên dạy tiếng Đức. Họ có hai người con gái, Maria (sinh 1985) và Yekaterina (sinh 1986)

“Bỏ ngoài những tin đồn, các con gái của tôi đang sống ở Moskva, và những đứa cháu nội của tôi cũng thế. Họ đang sống một cuộc sống như bao người dân bình thuonwgf khác. Các con của tôi đều tham gia vào nghiên cứ khoa học và giáo dục". 

(Trích tờ "Nói thẳng", 15/06/2017)
Putin từng chia sẻ rằng, với tư cách là người ông trong gia đình, ông không muốn các cháu của mình "lớn lên như một vị hoàng tử".

“Tôi muốn bọn trẻ được lớn lên như những đứa trẻ bình thường khác, vì chúng cần được giao tiếp, chơi đùa với bạn bè cùng trang lứa. Chỉ cần tôi tiết lộ tên, tuổi của bọn trẻ thì ngay lập tức chúng sẽ được chú ý, và mất sự tự do, thậm chí bị cô lập. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của một đứa trẻ”.

Tin mới

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.