Quả việt quất giúp cải thiện thị lực

Các chất dinh dưỡng, vitamin A trong trái việt quất có tác dụng duy trì và tăng cường thị lực.

Việt quất (Vaccinium myrtillus) là một trong những nguồn tự nhiên giàu anthocyanidin, được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền châu Âu. Trong chiến tranh thế giới II, phi công của không quân Hoàng gia Anh cho biết thị lực ban đêm của họ được cải thiện sau khi ăn quả việt quất.

Quả việt quất có nhiều lợi ích với sức khoẻ con người đặc biệt là với mắt
                    Quả việt quất có nhiều lợi ích với sức khoẻ con người đặc biệt là với mắt


Theo tạp chí British Journal of Nutrion (2005), quả việt quất được thử nghiệm nhiều lần để chứng minh tác dụng cải thiện thị lực.

Thử nghiệm 1: Liều cao anthocyanosid oligomer tinh khiết (chiết xuất từ việt quất) trong việc cải thiện tầm nhìn ban đêm và các triệu chứng lâm sàng ở người cận thị.

Nghiên cứu: ngẫu nhiên, mù đôi, thử nghiệm kiểm soát giả dược và có sự tham gia của 60 đối tượng với bệnh suy nhược thị lực và cận thị 1 - 8 độ ở cả 2 mắt.

Hai nhóm: Nhóm 1: uống 100mg anthocyanosid oligomer 85% (chiết xuất từ việt quất) 2 lần mỗi ngày.

Nhóm 2: uống giả dược (có thành phần giống như nhóm 1 nhưng không có anthocyanosid) 2 lần mỗi ngày.

Kết quả: Tỷ lệ các đối tượng có triệu chứng được cải thiện ở 2 nhóm

Kết luận: Sử dụng anthocyanosid oligomer cải thiện các triệu chứng trên đối tương cận thị và suy nhược thị lực.

Quả việt quất giúp cải thiện thị lực ảnh 2
 


Thử nghiệm 2: Đánh giá Anthocyanosides chiết xuất từ việt quất (Vaccinium myrtillus) trong bệnh suy nhược thần kinh và thị lực.

Nghiên cứu: ngẫu nhiên, mù đôi, so sánh chéo, thực hiện trên 20 bệnh nhân.

Hai nhóm:

Nhóm 1: uống 62,25mg anthocyanosid chiết xuất từ Vaccinium myrtillus

Nhóm 2: uống giả dược (có thành phần giống như nhóm 1 nhưng không có anthocyanosid).

10 triệu chứng điển hình của suy nhược thị giác được đánh giá: mỏi mắt, nhìn mờ, đau đầu,…

Kết quả:

Trong 4 tuần đầu, các triệu chứng được cải thiện với mức độ nhanh và nhiều hơn. Các triệu chứng được cải thiện với mức độ chậm và ít hơn.

Trong thời gian tiếp theo 6/10 triệu chứng tiếp tục được cải thiện. Các triệu chứng không cải thiện nữa

Tác dụng phụ: Không có khiếu nại nào được ghi nhận ở cả 2 nhóm.

Anthocyanosid oligomer có trong quả việt quất giúp cải thiện các triệu chứng trên đối tương cận thị và suy nhược thị lực.
Anthocyanosid oligomer có trong quả việt quất giúp cải thiện các triệu chứng trên đối tương cận thị và suy nhược thị lực.


Các thí nghiệm cho thấy quả việt quất là một thực phẩm tốt cho mắt, đặc biệt là những trẻ đang bị cận thị và có nguy cơ mắc bệnh cận thị. Tuy nhiên, đây là một loại cây khó trồng, vì vậy cũng ít nhà vườn nào trồng chúng. Quả việt quất được trồng chủ yếu tại các quốc gia châu Âu như Italy, Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, xứ Wales, một phần Anh, khu vực dãy Anpơ, dãy Karpat ở Ukraina...

Ở Việt Nam, để sử dụng được quả việt quất tươi hiện tại chỉ thông qua đường nhập khẩu nên khá hiếm và không thường xuyên có. Phụ huynh có thể bổ sung các dưỡng chất từ quả việt quất thông qua các chế phẩm được chiết xuất từ cao việt quất.
                                                                                                  Theo express

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.