Quân khu 4: Triển khai, thông qua kế hoạch quy tập mộ liệt sỹ mùa khô 2013 – 2014

(Baonghean.vn) - Ngày 19/9/2013, Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm quy tập mộ liệt sỹ ở Lào và trong nước mùa khô 2012 – 2013 và triển khai nhiệm vụ, thông qua kế hoạch quy tập mộ liệt sỹ mùa khô 2013 – 2104. Trung tướng Nguyễn Hữu Cường, Tư lệnh Quân khu chủ trì hội nghị.

Mùa khô 2012 – 2013, nhiệm vụ quy tập mộ liệt sỹ được Bộ tư lệnh Quân khu chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện đạt kết quả tốt. Trong đó, đã quy tập được 387 phần mộ liệt sỹ hy sinh ở Lào đưa về nước an táng trong nước (Nghệ An: 168, Thanh Hóa: 59, Quảng Trị: 53, Quảng Bình: 50, Thừa Thiên Huế: 30 và Hà Tĩnh: 27), nâng tổng số phần mộ tìm được là 24.110. Trong nước, Bộ CHQS Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đoàn KT-QP 337 đã tìm kiếm, cất bốc, an táng được 163 phần mộ liệt sỹ.

Quân khu 4: Triển khai, thông qua kế hoạch quy tập mộ liệt sỹ mùa khô 2013 – 2014 ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Hữu Cường - Tư lệnh Quân khu chủ trì hội nghị.

Quân khu 4: Triển khai, thông qua kế hoạch quy tập mộ liệt sỹ mùa khô 2013 – 2014 ảnh 2

Toàn cảnh hội nghị.

Theo kết quả khảo sát của các đơn vị, hiện nay trên địa bàn 9 tỉnh, thành phố trung và nam Lào (địa bàn do Quân khu 4 đảm nhiệm) có gần 300 phần mộ liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam chưa tìm thấy. Trong nước, có gần 5.000 mộ liệt sỹ chưa quy tập, chủ yếu tập trung ở địa bàn vùng rừng núi, dọc tuyến biên giới Việt – Lào thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, địa hình đi lại khó khăn, sơ đồ mộ chí không còn, số người biết được thông tin hạn chế.

Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quy tập mộ liệt sỹ mùa khô 2013 – 2014, Tư lệnh Quân khu yêu cầu các đơn vị tập trung làm tốt việc quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; Nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị trong tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ quy tập.

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng, nâng cao hiệu quả công tác cung cấp thông tin về liệt sỹ và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Chủ động phối hợp chặt chẽ với nước bạn để làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân các bộ tộc Lào phát hiện cung cấp thông tin. Tiến hành xử lý hết các thông tin về phần mộ liệt sỹ được cung cấp, tổ chức làm đến đâu lập văn bản kết luận dứt điểm địa bàn đến đó. Thực hiện nghiêm túc các quy định về xử lý thông tin mộ liệt sỹ theo đúng Hướng dẫn tại Công văn số 719/CT-CS ngày 3/6/2011 của Tổng cục Chính trị.
Ở trong nước, các đơn vị: Bộ CHQS Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đoàn KT-QP337 cần tiếp tục làm tốt việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương; phát động nhân dân, hội cựu chiến binh..vv cung cấp thông tin, dẫn đường và tổ chức các lực lượng tích cực tìm kiếm, quy tập các phần mộ liệt sỹ trên địa bàn đúng kế hoạch.

Trần Dũng - Truyền hình Quân khu 4

Tin mới

khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.
Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.