Quản lý nguồn giống gia cầm: Còn bỏ ngỏ

(Baonghean) - Với tổng đàn nuôi trên 17 triệu con, hàng năm, nhu cầu về lượng con giống gia cầm trên địa bàn toàn tỉnh rất lớn. Để góp vào thành công của vụ nuôi, con giống là yếu tố đầu tiên, quyết định đến hiệu quả của chăn nuôi gia cầm. Thế nhưng, nhiều năm qua, vấn đề quản lý sản xuất, cung ứng con giống trên địa bàn tỉnh hầu như đang còn “bỏ ngỏ”, chưa nhận được sự quan tâm đúng mức.

Trôi nổi nguồn giống

Đến bây giờ, bà Hồ Thị Mỹ - một hộ dân chuyên chăn nuôi gà theo hình thức nuôi công nghiệp tập trung tại xóm 14, xã Diễn Trung (Diễn Châu) vẫn chưa thể quên “mẻ” gà giống bị “lỗi” bà mua về nuôi trong năm 2013. Lần đó, bà lấy của đại lý ở ngay trong xã 2.000 con gà sinh sản, dù được chăm sóc, ăn uống đầy đủ nhưng vẫn đẻ chậm và đẻ kém, bà đành bán tống bán tháo, tính ra lỗ 40 triệu. Với sự can thiệp của chính quyền xã, gia đình bà được đại lý cung ứng giống đền bù 10 triệu đồng. 

Chị Lô Thị Hoa (bản Kẹo Lực, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn) chăm sóc đàn gà. Ảnh: Thanh Quỳnh
Chị Lô Thị Hoa (bản Kẹo Lực, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn) chăm sóc đàn gà. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đó không phải là trường hợp duy nhất ở Diễn Trung phải chịu những rủi ro từ nguồn giống gia cầm không đảm bảo. Tháng 9 năm ngoái, ông Đậu Trọng Khởi, xóm 1A lấy 1.000 con gà giống từ đại lý Cao Thắng ở xóm 2A. Sau đưa về chuồng nuôi, phát hiện đàn gà không những có 3 kích cỡ khác nhau, mà nhiều con còn bị dị tật, chậm phát triển và mắc nhiều thứ bệnh. Sau 20 ngày nuôi, ông Khởi buộc phải hủy 200 con gà, số còn lại, nếu bình thường chỉ 55 ngày là có thể xuất chuồng thì ông phải nuôi thêm 7 ngày. “Tiền lãi coi như đi tong vào số tiền thức ăn cho gà trong một tuần đó. Đại lý có hứa sẽ hỗ trợ 2 triệu đồng, nhưng đến nay chưa thấy”- ông Khởi chia sẻ. Xã Diễn Trung có khoảng 360 nghìn con gia cầm, chủ yếu là gà, trong đó khoảng 30% là gà đẻ. Toàn xã có 168 nông trại, gia trại nuôi gia cầm, quy mô từ 500 - 20.000 con, trong đó có 8 trang trại lớn nuôi 7.000 - 20.000 con, khoảng 70 gia trại nuôi từ 2.000 - 7.000 con, trên địa bàn có 3 đại lý chuyên cung ứng giống gia cầm, lấy giống từ các tỉnh phía bắc về theo đăng ký của người dân.

Theo ông Đậu Ngọc Hòa - trưởng Ban khuyến nông xã, chất lượng và nguồn cung ứng giống nhìn chung đảm bảo, nhưng vẫn không tránh khỏi có những thời điểm, do nhu cầu lớn, nguồn giống tại chỗ không có, nên người dân phải chấp nhận mua với giá cao, có khi cao gấp rưỡi so với bình thường, hay những mẻ giống bị lỗi, như đợt tháng 9/2014, đã có 12 hộ dân chịu thiệt hại từ nguồn giống gà chất lượng kém, khoảng 30% bị dị tật, khó nuôi. Trong trường hợp đó, điều mà xã có thể làm là làm việc với các đại lý, vận động hỗ trợ một phần cho người nuôi. Ngoài ra, những hộ dân nuôi ít, nhỏ lẻ thì sử dụng giống tự ấp nở trong gia đình là chủ yếu.

 Đề cập đến vấn đề kiểm soát nguồn giống, bà Hoàng Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Diễn Châu có đàn gia cầm lên tới gần 1,5 triệu con, những năm gần đây hình thức chăn nuôi tập trung gia trại, trang trại ngày càng phát triển. Tuy nhiên, trong công tác giống gia cầm vẫn còn nhiều vấn đề bất cập. Trừ số trang trại nuôi lớn hoặc hợp đồng nuôi cho một số công ty có nguồn giống tốt, nguồn gốc rõ ràng, còn lại người dân chủ yếu sử dụng nguồn giống trôi nổi từ các tỉnh phía Bắc, nhất là tỉnh Hà Tây cũ, thông qua các đại lý hoặc tự gọi điện thoại đặt hàng rồi vận chuyển về bằng xe khách. Trong những lần kiểm tra, lực lượng chức năng của huyện phối hợp với cảnh sát giao thông thu giữ và tiêu hủy một số trường hợp vận chuyển giống gia cầm không rõ nguồn gốc, nhưng con số đó là không đáng kể. Trên địa bàn huyện, những năm gần đây có một số cơ sở ấp trứng gia cầm, cung cấp giống cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn nhưng số lượng không đủ đáp ứng và chất lượng cũng chưa thể quản lý được.

Bỏ ngỏ thị trường

Trong chăn nuôi, con giống có vai trò đặc biệt quan trọng, là một trong những yếu tố đầu tiên, quyết định đến hiệu quả nuôi. Thế nhưng nhiều năm qua, công tác giống gia cầm vẫn chưa được quan tâm đúng mức, tỉnh và các địa phương hầu như mới chỉ quan tâm tạo nguồn giống gia súc trâu bò, lợn. Còn với hơn 17 triệu con gia cầm trên địa bàn toàn tỉnh hiện chưa hề có một cơ sở sản xuất giống nào có công bố tiêu chuẩn giống. 

Trung tâm Giống chăn nuôi tỉnh - đơn vị được giao nhiệm vụ nghiên cứu, khảo nghiệm, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật về sản xuất và dịch vụ con giống, thức ăn phục vụ sản xuất chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, nhưng đến nay số lượng con giống được khảo nghiệm ứng dụng cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Công tác khảo nghiệm, ứng dụng giống gia cầm chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Một số trang trại nuôi lớn theo hình thức liên doanh, liên kết với công ty CP được cung ứng giống trong chuỗi quy trình khép kín. Còn những trang trại khác nuôi theo hình thức công nghiệp, cũng chủ yếu lấy giống từ những nguồn cung cấp ổn định, có nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên, số này chưa nhiều khi theo thống kê, chăn nuôi nhỏ lẻ trong nông hộ, gia trại trên địa bàn tỉnh chiếm trên 80%. 

 Những năm gần đây, nhiều hộ dân đầu tư xây dựng lò ấp, bên cạnh việc ấp trứng lộn là chủ yếu, còn ấp giống gia cầm. Tuy nhiên, các cơ sở này đều tự phát, chưa có quy hoạch và hầu như chưa có sự quản lý của nhà nước về công tác giống. Nguồn trứng có thể do các hộ lân cận đến gửi, hoặc chủ cơ sở nuôi gia cầm lấy trứng và thu gom trứng về ấp bán con giống. Việc quản lý về chất lượng con giống các cơ sở này chưa làm được mà nguyên nhân chưa có chỉ đạo phối hợp chặt chẽ giữa các cấp ngành chuyên môn. Là một trong những hộ thuê đất nuôi gia cầm theo hình thức trang trại, anh Phạm Văn Dũng - xóm Liên Hồng - xã Thanh Liên (Thanh Chương) hiện đang nuôi gần 300 con gà, vịt, trong đó có gần 100 con gà đẻ giống gà Ai Cập. Số gia cầm này, anh đều lấy từ lò ấp của hộ tư nhân ở Đô Lương, dựa trên sự tin cậy lẫn nhau chứ không qua kiểm tra, kiểm dịch của cán bộ thú y. Ông Đinh Viết Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Liên cho biết: Toàn xã có gần 55 nghìn con gia cầm, chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ, 50 - 70 con/hộ. Bà con chủ yếu tự ấp và nuôi hoặc đưa trứng đến các lò ấp. Những hộ nuôi nhiều, tập trung  từ 500 - 700 con thường mua gom trứng ở các chợ đưa đi ấp hoặc mua gà giống từ các lò ấp ở Đô Lương, chính quyền cũng như cán bộ thú y xã chưa quản lý được. 

Hiện tại, nguồn giống gia cầm trên địa bàn tỉnh ta đang phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung từ các tỉnh phía Bắc. Việc kiểm soát, kiểm dịch là rất khó khăn do gia cầm giống không được vận chuyển bằng xe chuyên dụng, mà đóng thùng gửi theo các chuyến xe khách. Lực lượng thú y khó phát hiện, kiểm soát và khi muốn dừng xe để kiểm tra buộc phải phối hợp với CSGT. Nhưng những vụ việc phát hiện cũng rất ít, thường chỉ có thể dừng kiểm tra khi có tin báo của người dân. Trong năm 2014, ngành thú y đã phối hợp xử phạt 185 triệu đồng, trong đó có vi phạm về vận chuyển giống gia cầm lậu, nhưng có thể nói đó chỉ là phần rất nhỏ được xử lý trong số hàng chục triệu con giống được vận chuyển vào địa bàn Nghệ An cung cấp cho các hộ chăn nuôi. 

Cần kiểm soát chặt dịch bệnh

Việc không chủ động được nguồn giống gia cầm, không có các cơ sở sản xuất giống đủ tiêu chuẩn, sẽ có nguy cơ dẫn đến rất nhiều hệ lụy. Theo ông Đặng Văn Minh - Phó Chi cục Thú y tỉnh, việc ấp giống ở các cơ sở sản xuất giống tự phát như hiện nay sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh rất cao trong quá trình thu gom trứng giống; bệnh dễ bị lây truyền theo hai hình thức là truyền dọc (mẹ bị bệnh - trứng nhiễm bệnh - gia cầm giống nhiễm bệnh) và truyền ngang (lây từ con này sang con khác và phát tán ra ngoài). Vì vậy, trong lúc trên địa bàn tỉnh chưa chủ động được nguồn giống thì yêu cầu quan trọng đặt ra là tăng cường kiểm soát vận chuyển giống gia cầm.

 Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh, nhiều trường hợp gia cầm được lấy từ các tỉnh phía Bắc về nuôi không qua kiểm dịch, bị phát bệnh chết và lây lan cho những hộ xung quanh. Theo thống kê, nguồn giống có nguồn gốc rõ ràng và giống sản xuất trong tỉnh chỉ mới đáp ứng được chưa đầy 30% nhu cầu, 70% còn lại phụ thuộc vào nguồn giống trôi nổi từ các tỉnh phía Bắc cho thấy một thực tế là chúng ta chưa chủ động được nguồn giống, cả về số lượng và chất lượng, người nuôi phải mua con giống với giá thành cao, thậm chí bị ép giá, khi xảy ra thiệt hại do chất lượng nguồn giống, hầu như chưa được bảo vệ quyền lợi và được đền bù từ bên cung ứng giống.

Bên cạnh việc đóng góp khá lớn vào tỷ trọng của ngành chăn nuôi, tạo thu nhập, sản phẩm cho xã hội, thì chăn nuôi gia cầm còn là kênh rất quan trọng trong cung cấp sản phẩm tự tiêu cho nhu cầu hàng ngày của người dân trên địa bàn tỉnh. Trong định hướng về tái cơ cấu ngành nông nghiệp và kế hoạch tái cơ cấu ngành chăn nuôi, tỉnh có chủ trương chuyển dịch, tăng tỷ trọng chăn nuôi gia cầm. Để thực hiện chủ trương này, bên cạnh việc xây dựng quy hoạch, đề án phát triển thì công tác giống là điều cần được quan tâm nhiều hơn. Theo ông Lưu Công Hòa - Trưởng phòng Chăn nuôi, Sở NN&PTNT, thì với điều kiện thực tế của Nghệ An, cần phải có các cơ sở giống bố mẹ sản xuất ra giống thương phẩm phục vụ phát triển chăn nuôi. Không nhất thiết phải xây dựng các trại sản xuất giống lớn của nhà nước, mà có thể kêu gọi doanh nghiệp, người dân tham gia đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất giống, trong đó nhà nước có các cơ chế, chính sách hỗ trợ cần thiết, phù hợp. Đồng thời, cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về giống vật nuôi nói chung, giống gia cầm nói riêng để đảm bảo có nguồn giống chất lượng, an toàn và đủ đáp ứng nhu cầu phát triển chăn nuôi gia cầm trên địa bàn.

Phú Hương

Tin mới

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.