Quản lý sản xuất, kinh doanh rượu: Thuận và khó?

(Baonghean) - Từ 1/1/2013, Nghị định 94/2012/NĐ - CP của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu đã chính thức có hiệu lực. Theo đó, tất cả các loại rượu “quê” được nấu thủ công và đang bán công khai, phổ biến ở mọi vùng miền sẽ bị xử lý, nếu không làm thủ tục xin giấy phép sản xuất, gắn nhãn mác…

Xã Nghi Ân (TP.Vinh) – một trong những địa phương có nghề nấu rượu từ lâu đời. Được biết, hiện toàn xã có hơn 40 hộ chuyên nghề nấu rượu, chủ yếu bán cho khách hàng quen biết, nhập cho các nhà hàng trên địa bàn xã, TP Vinh và sang cả Hà Tĩnh.

Quản lý sản xuất, kinh doanh rượu: Thuận và khó? ảnh 1

                 Rượu quê được khách hàng lựa chọn .

Rượu Nghi Ân được nấu bằng gạo nếp, có tiếng ngon, uống êm, mùi thơm đặc trưng. Ông Nguyễn Đình Trúc – Phó Chủ tịch xã Nghi Ân cho biết: Định hướng của xã sẽ xây dựng thương hiệu rượu Nghi Ân. Ngoài các làng nghề chuyên sản xuất cây cảnh, thì nghề nấu rượu ở Nghi Ân đã đem lại nguồn thu đáng kể cho người dân. Đến thời điểm này, Nghi Ân vẫn chưa nhận được hướng dẫn của cấp trên về việc triển khai thực hiện Nghị định 94 của Thủ tướng Chính phủ.  Để nghị định đi vào cuộc sống, thời gian tới, Nghi Ân sẽ có biện pháp thắt chặt quản lý nghề nấu rượu trên địa bàn. Và để khẳng định chất lượng rượu, Nghi Ân cũng sẵn sàng cùng các ban, ngành liên quan tiến hành xây dựng làng nghề chuyên nấu rượu.

Quản lý sản xuất, kinh doanh rượu: Thuận và khó? ảnh 2

                                Người dân vẫn nấu rượu theo kiểu truyền thống.

Là một trong những hộ lưu giữ được nghề nấu rượu từ nhiều đời, cơ sở rượu quê Bảo Ngọc – Nghi Ân mỗi ngày tiêu thụ trên 20 kg gạo nếp tương đương khoảng 15 lít rượu, mỗi lít có giá 30.000 đồng. Vì có tiếng từ lâu nên chủ cơ sở không phải đem đi nhập mà khách hàng gọi điện đến đặt và lấy tại nhà. Khi chúng tôi hỏi về Nghị định 94, chủ cơ sở vẫn chưa hề biết. “Nghị định 94 chúng tôi chưa được nghe và cũng không để ý. Rượu chúng tôi nấu theo kiểu truyền thống nên luôn đảm bảo chất lượng. Chủ yếu phục vụ những khách quen… Nghị định ra rồi thì chính quyền địa phương phải có trách nhiệm hướng dẫn cho người dân làm thế nào để rượu quê không bị cấm!...”. Hiện là dịp gần Tết Nguyên đán – có thể nói là mùa làm ăn của những người chuyên nghề nấu rượu, nên hầu hết các gia đình ở Nghi Ân vẫn tăng cường nấu thêm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp cao điểm này.

Không chỉ có người quê dùng rượu quê, mà ngay tại các nhà hàng lớn, nhỏ ở TP. Vinh hiện nay vẫn chủ yếu bán rượu quê. Nhiều khách hàng đến các nhà hàng này cũng chỉ chọn loại rượu “nút lá chuối” để uống. Chủ nhà hàng nghé thui Làng Việt – số 183, đường Phong Định Cảng – TP Vinh, cho biết: “Trước đây nhiều thực khách rất “sính” rượu ngoại, nhưng những năm gần đây, do chất lượng rượu ngoại không đảm bảo, nhất là hàng loạt các vụ làm rượu ngoại giả bị bắt giữ, theo đề nghị của rất nhiều thực khách, thời gian gần đây, nhà hàng chúng tôi chủ yếu bán các loại rượu “quê” đặt ở những cơ sở có uy tín… Tuy nhiên nếu Nghị định 94 của Chính phủ nhằm thắt chặt quản lý các loại rượu quê cũng là điều đáng mừng, vì như thế những người nhập hàng như chúng tôi và khách hàng cũng yên tâm hơn khi sử dụng rượu quê có dán nhãn bảo hành chất lượng”.  Tìm hiểu các nhà hàng khác trên địa bàn đều có chung ý kiến: Giá những loại rượu quê rẻ hơn các loại rượu có nhãn mác khác, nhưng đều được ưa chuộng. Khi được hỏi về chất lượng an toàn thực phẩm, họ đều khẳng định, rượu tuy không nhãn mác nhưng là mối quen nhập tận nơi, nên đảm bảo chất lượng. Tìm hiểu tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, hàng năm Chi cục đều gửi hướng dẫn báo cáo về các vụ ngộ độc trên địa bàn toàn tỉnh nhưng hầu hết các huyện đều không có số liệu báo cáo về các vụ ngộ độc từ rượu.

Theo tin từ Sở Công Thương: Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị định 94 của Thủ tướng Chính phủ, hiện Sở đã gửi công văn cho các phòng Công Thương các huyện trên toàn tỉnh hướng dẫn tiến hành triển khai những nội dung chính của nghị định. Tuy nhiên, để thực hiện đúng nghị định cũng rất khó cho các nhà quản lý và khó cho cả những người kinh doanh rượu nhỏ lẻ.

Thiết nghĩ, Nghị định 94 trên đây là chủ trương đúng đắn, kịp thời của Chính phủ giúp thị trường rượu lành mạnh hơn và ngăn ngừa những hiểm họa khó lường từ rượu không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân dân. Tuy nhiên, đối với những hộ nấu rượu có quy mô nhỏ, hoặc những hộ thuộc vùng miền có truyền thống nấu rượu, các ban, ngành liên quan cần có hướng dẫn cụ thể cho các địa phương nhằm tạo điều kiện để những hộ dân có thể đăng ký sản xuất rượu hợp quy chuẩn hơn.

Thanh Thủy

Tin mới

“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.