Quản lý thị trường Hà Nội vào cuộc vụ tẩy thịt bẩn
Chi cục Quản lý thị trường Tp. Hà Nội vào cuộc làm rõ hành vi tẩy thịt ôi thiu thành thịt tươi khiến dư luận phẫn nộ tuần qua.
Chiều 4/4, ông Nguyễn Đắc Lộc - Phó chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Tp. Hà Nội khẳng định: “Chúng tôi đã nhận được thông tin mà báo Phunutoday cũng như các báo khác phản ánh về vấn đề một số người dân buôn bán dùng chất tẩy để tẩy rửa thịt ôi thiu.
Ngay trong cuộc họp mới đây chúng tôi đã báo cáo lại vấn đề này với bên Y tế để cùng phối hợp kiểm tra, rà soát triệt để vụ việc này…”.
Một miếng ôi thiu thịt trước và sau khi dùng chất tẩy đường
Tuy nhiên, ông Lộc cũng bày tỏ sự khó khăn của mình trong vấn đề làm thế nào để có thể làm được triệt để.
“Nếu nói chính xác thì vấn đề này liên quan sát sườn nhất vẫn là ngành Y tế. Bản thân chúng tôi rất muốn làm triệt để, nhưng sẽ phải lấy mẫu đưa đi kiểm tra, giám định, đợi kết quả để xem chất nào trong danh mục cấm, chất nào không?
Trao đổi nhanh với PV Phunutoday, đại diện Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, đã tiếp nhận được thông tin trên và đang tiến hành kiểm tra, lên phương án cụ thể để phối hợp với các ban ngành có liên quan xử lý vụ việc này.
Như trước đó Phunutoday đã đưa tin, trong thời gian gần đây các chợ tại địa bàn Hà Nội đang truyền nhau sử dụng một chất có tên là chất tẩy đường để tẩy rửa thịt ôi thiu thành tươi mới và lừa bán cho người tiêu dùng.
Chất tẩy đường là một loại phụ gia được phép sử dụng trong ngành thực phẩm, tuy nhiên chủ yếu là dùng trong các nhà máy sản xuất đường. Nếu dùng chất tẩy đường để tẩy màu thực phẩm thì phải đảm bảo đúng liều lượng cho phép và sau khi sử dụng xong phải rửa thật sạch bằng nước sạch.
“Trong trường hợp dùng chất này để tẩy thịt ôi, tẩy mùi thì khá hiệu quả, bởi chất tẩy đường có thể khử rất mạnh, làm mất đi mùi hôi của thịt đã thiu. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ là sự gian lận.
Bởi vì thịt đã hỏng, đã bốc mùi thì các vi khuẩn độc hại đã xâm nhập vào tận bên trong, nên dù có dùng chất tẩy đường để tẩy rửa bên ngoài, đánh lừa người tiêu dùng thì bên trong miếng thịt ấy vẫn còn rất nhiều độc tố.
Thậm chí, những độc tố bên trong miếng thịt đã hỏng là cực độc, có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người". - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết.
Theo Phunutoday