Quan tâm bảo vệ môi trường trong lĩnh vực thủy điện vừa và nhỏ

(Baonghean) Việc phát triển các dự án thủy điện vừa và nhỏ thời gian qua đã góp phần gia tăng sản lượng điện, tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương, tạo việc làm cho người lao động; đồng thời làm nhiệm vụ trữ nước cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, quá trình thực hiện các dự án thủy điện vừa và nhỏ cũng làm phát sinh một số vấn đề phức tạp về môi trường.

Đơn cử như tại khu vực Tây Bắc, trọng điểm là huyện Quế Phong, ngoài Nhà máy Thủy điện Hủa Na trên sông Chu công suất 180 MW là lớn nhất, còn lại là các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ như Bản Cốc, Sao Va, Nậm Pông, sông Quàng... Nếu trước đây thác Sao Va được du khách khắp nơi biết đến là một thắng cảnh nổi tiếng, niềm tự hào của người dân Quế Phong, thì từ khi có công trình thủy điện tại đây, nhất là khi nhà máy này đi vào tích nước thì thắng cảnh này chỉ còn là một cái ghềnh trơ trọi và kéo theo đó là nhiều hệ lụy về môi trường.

Có nhiều nguyên nhân được đưa ra trong việc đánh giá tác động môi trường trong quá trình xây dựng các công trình thủy điện vừa và nhỏ. Trong đó, chủ yếu là các chủ đầu tư đã không thực hiện nghiêm báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, chưa tính toán đầy đủ và chưa có giải pháp hữu hiệu để xử lý đối với những biến đổi sinh thái ở thượng lưu và hạ lưu của các dự án. Đặc biệt, một số chủ đầu tư đã lợi dụng việc được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư xây dựng nhà máy thủy điện vừa và nhỏ để phá rừng, khai thác trái phép lâm sản, khoáng sản. Chỉ tính riêng 5 năm trở lại đây, Phòng CSMT Công an tỉnh đã phát hiện 16 trường hợp lợi dụng các dự án thủy điện vừa và nhỏ để khai thác vàng trái phép, 3 vụ lợi dụng để khai thác gỗ trái phép với 125m3 gỗ các loại...

Để ngăn chặn những vi phạm về môi trường trong triển khai các dự án thủy điện vừa và nhỏ, trước hết các cơ quan chức năng cần tham mưu UBND tỉnh trong việc quy hoạch cụ thể các khu vực đầu tư xây dựng và khai thác các dự án thủy điện vừa và nhỏ. Việc cấp phép phải dựa trên năng lực thực tế của doanh nghiệp, đồng thời phải đảm bảo các yếu tố môi trường xã hội bền vững.

Tăng cường đào tạo, bố trí những cán bộ có năng lực, kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực thủy điện và bảo vệ môi trường. Tập trung khuyến khích các dự án có tính khả thi cao, tuân thủ tốt các quy định về bảo vệ môi trường, bảo đảm chất lượng công trình, an toàn lao động và mang lại hiệu quả thiết thực cho kinh tế - xã hội của địa phương. Xử lý nghiêm các dự án cố tình vi phạm, trong trường hợp cần thiết, cần đề xuất rút giấy phép đầu tư đối với các dự án vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường và các quy định khác của pháp luật.

Đặng Nguyễn

tin mới

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 4/12, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ QTech (Hồng Kông, Trung Quốc) nhân chuyến khảo sát địa điểm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại các khu công nghiệp Nghệ An.

Đoàn chụp ảnh về ẩm thực độc đáo miền Tây. Ảnh: Vương Bằng

Tăng cường quảng bá du lịch mùa Thu Đông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chương trình tour, tuyến kết nối các trung tâm du lịch Vinh ‑ Nam Đàn ‑ Con Cuông - Kỳ Sơn, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức có sự tham gia của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Chi hội Nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An.

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.