Quan tâm xóa các phòng học tạm, đảm bảo điều kiện chăm sóc nuôi dạy trẻ

(Baonghean.vn) - Tiếp tục chương trình khảo sát việc thực hiện Đề án phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi, giai đoạn 2010 – 2015, sáng 22/9, Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh đã có cuộc khảo sát thực tế tại xã Cao Sơn và Tường Sơn, huyện Anh Sơn.

Đoàn khảo sát tại điểm trường chính Trường mần non Cao Sơn
Đoàn khảo sát tại điểm trường chính Trường mần non Cao Sơn

Đối với xã Cao Sơn, việc triển khai thực hiện Đề án phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi trong điều kiện cơ sở vật chất bậc mầm non yếu kém. Trường mầm non có 11 nhóm lớp nhưng chỉ có 3 phòng học được bố trí tại 2 điểm, số còn lại được mượn từ trường tiểu học và hội trường thôn. Điều kiện kinh tế của người dân khó khăn; hệ thống giao thông chủ yếu đường đất, mưa xuống lầy lội, đặc biệt có nhiều khu dân cư bị chia cắt do ngập lụt... Những yếu tố đó làm ảnh hưởng đến việc huy động trẻ đến trường.

Đoàn làm việc với lãnh đạo UBND xã Cao Sơn về công tác triển khai Đề án phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi
Đoàn làm việc với lãnh đạo UBND xã Cao Sơn về công tác triển khai Đề án phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi
Đồng chí Sơn - Chủ tịch UBND xã Cao Sơn báo cáo công tác triển khai Đề án phổ cập trên địa bàn xã
Ông Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch UBND xã Cao Sơn báo cáo công tác triển khai Đề án phổ cập trên địa bàn xã

Song nhờ sự tập trung chỉ đạo khá bài bản, thành lập ban chỉ đạo, phối hợp với các ngành, tổ chức trong việc tuyên truyền, huy động trẻ 5 tuổi đến trường cũng như huy động để đầu tư cơ sở vật chất phục vụ phổ cập, đến thời điểm này, tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi đến trường đạt 100%; tỷ lệ giáo viên đảm bảo đủ tiêu chuẩn phổ cập 2 giáo viên/lớp và trình độ đạt trên chuẩn. Tuy nhiên, do khó khăn về cơ sở vật chất nên xã Cao Sơn vẫn chưa được công nhận đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi.

Một giờ học thể dục của trẻ 5 tuổi ở điểm chính Trường mầm non Cao Sơn
Giờ học thể dục của trẻ 5 tuổi ở điểm chính Trường mầm non Cao Sơn
Phòng học cho trẻ 5 tuổi ở Trường mầm non Cao Sơn đảm bảo đủ bộ thiết bị dạy học tối thiểu
Phòng học cho trẻ 5 tuổi ở Trường mầm non Cao Sơn đảm bảo đủ bộ thiết bị dạy học tối thiểu
Đoàn công tác HĐND tỉnh tặng quà cho Trường mầm non Cao Sơn
Đoàn công tác HĐND tỉnh tặng quà cho Trường mầm non Cao Sơn

Tương tự, ở xã Tường Sơn, đến thời điểm nay cũng chưa được công nhận phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi. Nguyên nhân chính vẫn do cơ sở vật chất trường lớp học, thiết bị đồ dùng dạy học và đồ chơ cho trẻ thiếu. Hiện tại, Trường mầm non Tường Sơn có 8 điểm trường với 16 nhóm lớp, trong có 6 phòng tạm, 6 phòng mượn.

Đoàn làm việc tại xã Tường Sơn
Đoàn làm việc tại xã Tường Sơn

Riêng trẻ 5 tuổi có 5 lớp, trong đó có 1 phòng kiên cố, 2 phòng tạm, 2 phòng mượn. Một số phòng học chưa đủ diện tích; một số phòng học vào mùa mưa gió không đảm bảo an toàn cho trẻ đến lớp. Việc huy động trẻ đến trường cũng gặp rất nhiều khó khăn. Xã có 2 bản dân tộc thiểu số, cách trung tâm xã 20 km. Việc tổ chức bán trú cho trẻ mới chỉ thực hiện tại điểm trường trung tâm xã; 1 điểm tổ chức bán trú dân nuôi...

Cô giáo Nguyễn Thị Lục - Hiệu trưởng Trường mầm non Tường Sơn báo cáo một số khó khăn trong công tác phổ cập
Cô giáo Nguyễn Thị Lục - Hiệu trưởng Trường mầm non Tường Sơn báo cáo một số khó khăn trong công tác phổ cập
Một lớp học chưa đầy 20 m2 có tới 30 trẻ ở điểm chính Trường mầm non Tường Sơn
Một lớp học chưa đầy 20 m2 có tới 30 trẻ ở điểm chính Trường mầm non Tường Sơn
Đoàn công tác của HĐND tỉnh tặng quà cho Trường mầm non Tường Sơn
Đoàn công tác của HĐND tỉnh tặng quà cho Trường mầm non Tường Sơn

Thông qua khảo sát, đoàn công tác của Ban Văn hóa – Xã hội đã chia sẻ với những khó khăn của các địa phương, đồng thời đề nghị các địa phương có giải pháp để xóa phòng học tạm, đảm bảo đủ điều kiện và nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ. Quan tâm huy động các đoàn thể, nhất là Hội phụ nữ tham gia nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ, giảm tỷ lệ trẻ suy sinh dưỡng. Quan tâm điều tiết giáo viên , vừa đảm bảo chăm sóc trẻ 5 tuổi và các nhóm trẻ khác, tránh quá tập trung ưu tiên cho trẻ 5 tuổi để đảm bảo phổ cập, ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng các nhóm trẻ khác....

Minh Chi

Tin mới

Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.