Quán trà đá sẽ không được bán thuốc lá

Ngày 15/8 Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá sẽ có hiệu lực. Và với những quy định mới này rất có thể người kinh doanh bán trà đá vỉa hè sẽ không được bán thuốc lá.

 

Nghị định số 67/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá được chính phủ ban hành ngày 17/6/2013 và có hiệu lực ngày 15/8/2013.

Theo đó, để được cấp giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá phải đáp ứng 5 điều kiện:

1- Thương nhân có đăng ký ngành nghề kinh doanh bán lẻ sản phẩm thuốc lá; 2- Có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị theo quy định; 3- Diện tích điểm kinh doanh dành cho thuốc lá tối thiểu phải có từ 3 m2 trở lên; 4- Có văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp bán buôn sản phẩm thuốc lá; 5- Phù hợp với Quy hoạch hệ thống mạng lưới mua bán sản phẩm thuốc lá được cấp có thẩm quyền phê duyệt...

Như vậy, nếu thực hiện đúng các quy định trên về kinh doanh thuốc lá bán lẻ thì sẽ có hàng nghìn, thậm chí hàng vạn quán trà đá hoặc những quán "cóc" bản lẻ thuốc là sẽ không đủ điều kiện để "kinh doanh" mặt hàng này. Bởi lẽ hầu hết những hàng quán này là những chỗ "dựng tạm", không đáp ứng đủ những điều kiện "khắt khe" như năm tiêu chuẩn ở trên.

Trao đổi về Nghị định mới này, chị H bán hàng nước ở đường Ngụy Như Kon Tum cho biết: "Tôi chủ yếu là bán nước trà, khách đến uống nước thì phải thêm một hai điếu thuốc. Làm gì có văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán hay cấp thẩm quyền phê duyệt gì, cái đó chúng tôi làm sao biết được. Tôi bán nước ở đây còn phải ngóng ra, ngóng vào, không cẩn thận còn bị trật tự dẹp ngay. Nhiêu người còn không có chỗ bán cố định thì lấy đâu ra mà đáp ứng 5 điều kiện của Luật". Còn chị Vân mở quán tạp hóa trên đường Mỹ Đình, Từ Liêm thì cho hay: "Cái quy định này thật là thiếu thực tế. Nếu cấm thì cấm luôn thuốc lá đi. Chứ những người kinh doanh nhỏ lẻ như chúng tôi cả năm trời không biết đến một chữ luật thì thực hiện sao được. Với lại chúng tôi bán được có dăm ba đồng mỗi ngày mà bây giờ nhiều quy tắc điều kiện thế."

Chung quan điểm với chị Vân, cụ Xuân bán nước ở gần trường Đại học Quốc gia cho biết: Quy định như vậy là cấm cửa những quán cóc, quán nước rùi. Bán trà đá mà không bán thuốc lá thì ngồi trà đá khách cũng buồn. Nhưng đòi hỏi chúng tôi phải có đủ năm điều kiện thì chịu, chúng tôi biết đâu mà làm.

Cũng theo Nghị định 67 việc đầu tư phát triển vùng trồng cây thuốc lá ở từng địa phương phải phù hợp với quy hoạch vùng nguyên liệu thuốc lá được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Việc sử dụng giống cây thuốc lá phải thực hiện theo các quy định của pháp luật về quản lý giống cây trồng. Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân cấp nguyên liệu thuốc lá.

Về điều kiện đầu tư và sử dụng nguyên liệu thuốc lá trong nước, Nghị định yêu cầu doanh nghiệp phải tham gia đầu tư trồng cây thuốc lá dưới hình thức đầu tư trực tiếp hoặc liên kết đầu tư với các doanh nghiệp có Giấy chứng nhận đủ điều kiện trồng cây thuốc lá. Đồng thời, phải sử dụng nguyên liệu thuốc lá được trồng trong nước để sản xuất. Trong trường hợp không đủ nguyên liệu trong nước thì nhập khẩu phần nguyên liệu còn thiếu theo kế hoạch nhập khẩu hàng năm do Bộ Công Thương công bố, trừ trường hợp sản xuất sản phẩm thuốc lá nhãn nước ngoài hoặc sản phẩm thuốc lá để xuất khẩu.

Các hành vi sau được coi là vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh thuốc lá: Sản xuất, mua bán sản phẩm, mua bán nguyên liệu thuốc lá, chế biến nguyên liệu thuốc lá không có giấy phép; đầu tư trồng cây thuốc lá không có giấy chứng nhận đủ điều kiện; Sản xuất, mua bán, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển sản phẩm thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả, các sản phẩm thuốc lá mang nhãn hiệu không được bảo hộ tại Việt Nam; Sản xuất sản phẩm thuốc lá vượt sản lượng cho phép; Mua bán, chuyển nhượng tem sản phẩm, giấy cuốn điếu thuốc lá; Bán thuốc lá tại khu vực công sở, trường học, bệnh viện, rạp chiếu phim ...

TheoVietnamnet - HV

tin mới

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

(Baonghean.vn) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, trên địa bàn Nghệ An có một số công ty nông, lâm nghiệp đã hoàn tất việc chuyển đổi, sắp xếp lại. Tuy nhiên, có 3 công ty nông nghiệp tại Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và Tân Kỳ do đang vướng về đấu giá quyền góp vốn nên chưa thể thực hiện...

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

(Baonghean.vn) - Công an Nghệ An chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đã đồng loạt kiểm tra các sản phẩm bánh kẹo tại các ki ốt kinh doanh xung quanh trường học và chợ đầu mối trên địa bàn; siết chặt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự.

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) -Từ 12 đơn vị, sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ, một số Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) đã được sáp nhập, giải thể, chuyển giao. Vậy nhưng đến thời điểm này, nhiều vấn đề liên quan như bàn giao đất đai, khi một số đơn vị này giải thể lại chưa được giải quyết dứt điểm.

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

(Baonghean.vn) - Sự thông cảm, quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể, cộng đồng, cùng với đó là chính sách hỗ trợ cho vay, tạo việc làm chính là động lực quan trọng để những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá vượt qua mặc cảm, có động lực làm lại cuộc đời.