Quan trọng là phải có ý chí thoát nghèo!

(Baonghean) - Trao đổi với ông Nguyễn Quốc Trung, chủ trang trại tổng hợp ở xóm 1, xã Hưng Đạo (Hưng Nguyên).

- Chào “ông chủ” Nguyễn Quốc Trung. Được biết ông  xuất phát từ một nông dân nghèo, động lực nào mà ông mạnh dạn đấu thầu vùng đất hoang hóa để xây dựng trang trại?

- Sinh trưởng trong một gia đình đông con, nghèo khó, năm 2005, tôi xây dựng gia đình, hai vợ chồng ra ở riêng lưng vốn chỉ là hai bàn tay trắng. Tôi phải làm đủ thứ nghề, chạy chợ, làm thợ hồ, vào Nam làm thuê nhưng vẫn  nghèo. Thấy vùng đất Trộ Thủy bỏ hoang hóa, qua tham khảo ý kiến bạn bè, người thân, vợ chồng tôi quyết định đấu thầu vùng đất ấy... Là cũng từ ý chí thoát nghèo! 

- Vâng, trên vùng đất “khó”, ông  có “bí quyết” nào trong quá trình xây dựng thành công một trang trại tổng hợp cho thu nhập cao?

Ông Nguyễn Quốc Trung cho cá ăn.
Ông Nguyễn Quốc Trung cho cá ăn.

- Năm 2007, sau khi đấu thầu xong gần 3 ha vùng Trộ Thủy, vợ chồng tôi thấy đầm hoang, tôm cá phù du khá nhiều, tôi mới vay vốn ngân hàng đầu tư nuôi trên 1.000 con vịt đẻ. 1.000 con vịt mỗi ngày cho 800 quả trứng. Nhen nhóm từ tiền nuôi vịt đẻ, tôi có điều kiện để phát triển mở rộng trang trại theo hướng tổng hợp, cứ tích lũy được đồng nào đầu tư đến đó, không vay nhiều, phù hợp với khả năng của mình. Năm 2010, tôi phát triển trang trại theo hướng tổng hợp; cải tạo  diện tích sình lầy thành ao nuôi cá.  Với 3 ao rộng 8.000m2, mỗi năm thu từ 9 - 10 tấn cá, thu nhập 220 - 250 triệu đồng.

Có tiền thu nhập từ cá và vịt, tôi lại cải tạo ao, san gạt thành khu vực chăn nuôi gà, lợn. Năm 2012, tôi đã đầu tư trên 400 triệu đồng làm chuồng trại nuôi lợn siêu nạc với quy mô 450 con/năm, doanh thu từ nuôi lợn đạt trên 2 tỷ đồng... Để tận dụng hết khu đất  quanh bờ ao, tôi đầu tư trồng nhiều loại cây ăn quả có giá trị như như nhãn, vải… để lấy bóng mát, phía dưới làm chuồng trại nuôi quy mô trên 1.000 con gà thịt, mỗi năm xuất bán 3 lứa gà/3.000 con, doanh thu trên 500 triệu đồng/năm... Trang trại của tôi đã tạo việc làm cho 3 - 4 lao động với mức lương ổn định từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

- Như thế, từ một hộ nghèo diện nhất xã, đến nay tổng doanh thu gia đình ông từ phát triển trang trại đạt trên 3 tỷ đồng/năm... Để tiếp tục tăng giá trị thu nhập từ trang trại, ông có kế hoạch như thế nào?

- Vấn đề là xây dựng trang trại phát triển bền vững. Tôi tiếp tục đầu tư để hoàn thiện hạ tầng trang trại. Cụ thể là mở rộng quy mô chăn nuôi lợn, gà, chú trọng cải tạo vệ sinh môi trường, không làm ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. Trồng thêm nhiều cây ăn quả có giá trị vừa tạo bóng mát, vừa tăng thêm giá trị thu nhập. Đầu tư bê tông hóa đường đi lối lại vào khu vực trang trại để vừa sạch sẽ, vừa thuận lợi cho xe ô tô vận tải của tư thương vào thu mua hàng hóa. Nguồn lao động của xã khá dồi dào, nếu mở rộng quy mô trang trại, thì có thể tạo thêm việc làm từ 7 - 8 lao động địa phương... Thực hiện kế hoạch ấy, tôi cũng nắm vững về lợi thế trang trại gần TP. Vinh để chủ động về thị trường tiêu thụ sản phẩm...

- Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Bảo An (Thực hiện)

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…