Quảng Ngãi: Khai mạc Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

Tối 27/4, tại Quảng trường đường Phạm Văn Đồng, thành phố Quảng Ngãi, đã diễn ra Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và tuần văn hóa biển đảo năm 2013.

Quảng Ngãi: Khai mạc Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ảnh 1

Tái hiện Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Đây là một trong những hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy những di sản văn hóa mang đậm dấu ấn văn hóa biển đảo, tri ân những hùng binh Hoàng Sa đã hy sinh trong suốt gần 400 năm; góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước , ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo, nhất là cho thế hệ trẻ.

Tham dự Lễ khai mạc có Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; một số tỉnh, thành phố; các nhà khoa học, nghiên cứu đến từ nhiều nước trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh phát biểu nhấn mạnh, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa cùng các di tích ở huyện đảo Lý Sơn, có một vị trí hết sức đặc biệt, là những di sản vật chất và tinh thần vô giá trong kho tàng di sản văn hóa Việt Nam, gắn liền với sự hình thành và hoạt động của Đội Hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải (Trường Sa) suốt nhiều thế kỷ trước đây, được lưu truyền đến ngày nay. Đây là những minh chứng của bản lĩnh và lòng dũng cảm cha ông ta ngày trước không quản hiểm nguy, gian khổ, hy sinh xương máu vì quê hương, đất nước.

Nhiệm vụ đặc biệt của Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải có tính độc đáo, đặc biệt thiêng liêng là Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và nhiều di sản quý báu khác trên đảo Lý Sơn. Chính vì vậy, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định đưa Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Đình làng An Vĩnh, di tích trực tiếp liên quan đến Hải đội Hoàng Sa là Di tích lịch sử-văn hóa quốc gia.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa khẳng định, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa chứa chất tinh thần nhân văn cao cả, tinh thần giáo dục ý thức cộng đồng, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ, tỏ lòng tri ân đối với những hùng binh Hoàng Sa, Trường Sa đã hy sinh vâng lênh triều đình hàng năm ra quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là di sản tinh thần vô giá của đất nước Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng.

Ông Dương Hiển Đạt, 80 tuổi, thay mặt các tộc họ huyện Lý Sơn bày tỏ lòng biết ơn Đảng, Nhà nước đã ghi nhận và đánh giá cao Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa.

Buổi lễ đã tái hiện những hình ảnh của Hải đội Hoàng Sa của mấy trăm năm trước và Lễ Khao lề thế lính - nghi lễ độc đáo nhằm tưởng nhớ và tri ân những hùng b inh Hoàng Sa năm xưa.

Đội Hoàng Sa được thành lập chính thức vào thời đầu dựng nước của chúa Nguyễn ở Đàng trong và h oạt động liên tục suốt 4 thế kỷ . Hàng vạn người đã vượt qua không biết bao nhiêu sóng gầm , bão tố để đo đạc thủy trình, cắm cột mốc , dựng bia chủ quyền lãnh thổ và khai thác tài nguyên biển đảo theo lệnh của các chúa Nguyễn và các triều Nguyễn sau này.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ngày nay tại huyện đảo Lý Sơn đã trở thành ngày hội lớn không chỉ ở Quảng Ngãi mà còn với người dân ở nhiều nơi trong cả nước, góp phần khơi dậy ý thức bảo vệ lãnh thổ Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa; thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn,” tri ân thế hệ cha ông đã không tiếc máu xương để bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Buổi lễ còn giới thiệu những hình ảnh về biển đảo quê hương, đồng thời nêu bật những thành tựu mới của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng trong thời gian qua. Hướng đến tầm nhìn năm 2020, nhằm thực hiện mục tiêu đưa Quảng Ngãi cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, Đảng bộ và nhân dân Quảng Ngãi tiếp tục đoàn kết, phát huy hiệu quả những tiềm năng tự nhiên-văn hóa-lịch sử. Quảng Ngãi đã sẵn sàng cho hải trình vươn ra biển lớn./.

Theo (TTXVN) - L.T

Tin mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.