Quảng Ninh thiệt hại trên 1.000 tỷ đồng vì mưa lũ

Riêng thiệt hại đối với ngành than đến nay ước khoảng 500 tỷ đồng, hầu hết doanh nghiệp đang phải dừng sản xuất.

Trong các ngày 26, 27 và sáng ngày 28/7, Quảng Ninh đã xảy ra mưa lớn khiến toàn bộ thành phố Hạ Long, Cẩm Phả bị tê liệt hoàn toàn, nhiều khu vực bị ngập lụt, cô lập. Thời tiết xấu không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân mà còn tác động lớn tới các doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là các doanh nghiệp than tập trung ở Quảng Ninh.

Theo ước tính ban đầu của tỉnh, tổng thiệt hại đến nay ước tính hơn 1.000 tỷ đồng, riêng ngành than khoảng 500 tỷ đồng. Báo cáo của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho hay trận mưa lớn nhất trong vòng 40 năm qua khiến sản xuất của các công ty thành viên bị đình trệ. Cụ thể, mưa lớn đã làm ngập mỏ than của Công ty than Quang Hanh, than Mông Dương và khiến mặt bằng của Công ty 790 - Tổng công ty Đông Bắc và Công ty than Mông Dương bị bồi lấp. Các tuyến đường sắt vận chuyển than Cửa Ông, Hòn Gai bị hư hỏng nặng, tuyến đường trong mỏ bị sạt lở nhiều nơi...

Ngành than đang tập trung khắc phục thiệt hại sau trận mưa lịch sử tại Quảng Ninh. Ảnh: Vinacomin

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Văn Thuấn - Phó giám đốc Công ty Than Cọc Sáu cho hay doanh nghiệp đang khắc phục sự cố, củng cố đường sá, kho tàng, phải 5-7 ngày mới trở lại bình thường. "4 ngày qua, lượng mưa đo được tại công ty lên tới hơn 1.100 mm, chưa có năm nào trong 40 năm qua mưa lớn như vậy. Hệ thống của công ty được thiết kế chỉ chịu được lương mưa 350mm trong một ngày một đêm, nhưng đợt này có ngày lên tới 400mm mà kéo dài trong nhiều ngày, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, thiết bị của công ty ", ông nói.

Liên quan đến việc bãi thải bị sạt lở, ông Thuấn cho hay nguyên nhân chính do mưa quá lớn, vượt tính toán của đơn vị thiết kế tầng đổ thải. Chưa tổng hợp được số liệu thiệt hại, song vị này cho biết sẽ khắc phục để đưa con số này xuống thấp nhất, đồng thời khi tạnh mưa sẽ tổ chức sản xuất lại từng phần.

Ông Đặng Văn Tùng - Giám đốc Công ty Than Cao Sơn chia sẻ hiện máy móc thiết bị vẫn giữ an toàn, hết bão thì công ty sẽ hút nước, khôi phục đường sá, dự kiến chỉ sau 1-2 ngày có thể sản xuất được bình thường.

Tuy nhiên, Vinacomin vẫn chỉ đạo các đơn vị thành viên cần thận trọng bởi dự báo cho thấy sẽ tiếp tục có mưa và khả năng xảy ra lũ, giông, lốc trong những ngày tới. "Nếu tiếp tuc mưa to có thể ngập và đóng cửa một số mỏ, gây đình trệ sản xuất nhiều ngày, ảnh hưởng lớn cho sản xuất. Do điều kiện bất khả kháng về thời tiết nên việc cấp than cho các hộ tiêu thụ rất khó khăn, bị chậm và có thể gián đoạn trong những ngày tới", tập đoàn nêu.

Ngoài ra, ngập lụt cũng ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vận tải cũng như các cửa hàng trên địa bàn. Do bến đỗ xe nằm đúng tại rốn lũ Quang Hanh, nên khu vực nhà ở và khoảng 20 xe khách và bus của công ty TNHH Phúc Xuyên đã bị ngập trong ngày 28/7. 

Giám đốc doanh nghiệp - ông Đoàn Thế Xuyên cho biết toàn bộ tuyến xe bus Hòa Gai đi Quảng Yên, Đồng Triều đều phải ngừng hoạt động bởi quốc lộ 18 đã bị chia cắt. Một số tuyến đường dài cũng bị đình trệ đến 29/7. Các xe ngập nước hầu hết đều bị hỏng hệ thống điện, nội thất. Hiện công ty đang tập trung nhân lực và tài chính để sửa chữa lại toàn bộ để kịp cho nhu cầu đi lại trên tuyến đường dài và bus đi các huyện, thị xã của tỉnh.

Theo ước tính thiệt hại ban đầu của vị này khoảng vài trăm triệu đồng, song, chắc chắn con số không dừng ở đó, bởi việc dừng chạy xe trong một ngày ảnh hưởng khá lớn đến doanh thu của đơn vị vận tải.

Mưa lớn cũng ảnh hưởng đến hạ tầng điện, viễn thông của các doanh nghiệp. Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, lưới điện Quảng Ninh bị hư hỏng nặng, ước tính thiệt hại bạn đầu là 370 triệu đồng, chi phí khắc phục khoảng 700 triệu đồng. Các doanh nghiệp viễn thông cũng phải điều động nhân viên kỹ thuật đi ứng cứu, khắc phục sự cố ngay khi mưa tạnh.

Phụ trách một đại lý kinh doanh hàng công nghệ tại Cẩm Phả cho hay mưa kéo dài từ ngày 25/7 đến nay khiến lượng khách hàng đến mua sắm sụt giảm mạnh, ảnh hưởng lớn đến doanh thu. "Theo dự báo, mưa sẽ kéo dài đến cuối tháng, đây là một thách thức lớn với việc hoàn thành chỉ tiêu doanh thu", đại diện cửa hàng cho biết. 

Trước vấn đề này, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho biết đã có công điện khẩn yêu cầu các đơn vị trên địa bàn, đặc biệt ngành than chủ động ứng phó với mưa lũ và khắc phục hậu quả sau đợt mưa kéo dài. Trước mắt, tỉnh đã trích ngân sách tỉnh 15 tỷ đồng để hỗ trợ 3 địa phương gồm Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, hỗ trợ các trường hợp bị chết do ảnh hưởng của mưa lũ theo mức 6 triệu đồng một người; hỗ trợ toàn bộ chi phí mai táng và hỗ trợ 3 triệu đồng một người bị thương. 

Theo VNE