"Quê hương - cảm xúc nuôi lớn những tác phẩm của tôi"

(Baonghean.vn) - Là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội VHNT Nghệ An, họa sỹ Trần Hoàng Trung đã được tặng Huy chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam, Vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật, Vì sự nghiệp Văn hóa Thể thao; tham gia nhiều triển lãm mỹ thuật từ toàn quốc đến khu vực, chuyên đề và hai lần triển lãm cá nhân. Ông vừa đạt Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hồ Xuân Hương lần thứ V (2005 - 2010). Chúng tôi tìm gặp, chuyện trò với ông trong căn gác tràn ngập không gian hội họa vào buổi chiều cuối Đông này...

 

PV: Cơ duyên nào đưa ông đến với hội họa?


Họa sỹ Hoàng Trung: Quê nội tôi ở xứ Huế, quê ngoại ở Quỳnh Đôi - Quỳnh Lưu. Từ bé, trong những dịp sau Tết cổ truyền, tôi lại được cha mẹ cho về thăm quê. Mỗi chuyến đi như vậy, trong tôi lại dẫy lên bao cảm xúc khó tả với hình ảnh đàn trâu ung dung gặm cỏ trên cánh đồng lúa bát ngát, có con thuyền nằm lẻ loi bên bến sông, có người nông dân mải mê cày ruộng... Và tôi nghĩ, mình sẽ ghi lại những hình ảnh ấy không phải bằng lời văn mà từ những sắc màu. Tôi đã bắt đầu vẽ, vẽ những gì tôi nghĩ, tôi thấy, tôi bắt gặp... Cha tôi - một người cũng sống rất lãng mạn, yêu nghệ thuật, khi biết được mơ ước của tôi, ông đã động viên, khuyến khích để tôi có thêm nghị lực bước vào con đường hội họa.


PV: Vậy là xứ Huế và xứ Nghệ đã tạo nên một dòng cảm xúc trong ông, để có những tác phẩm hội họa với nội dung rất giản dị, mộc mạc, gần gũi làm nên một nét riêng Hoàng Trung?


Họa sỹ Hoàng Trung: Đúng vậy, bạn bè trong giới họa sỹ đánh giá rằng: "Không giản dị, không mộc mạc không phải là Hoàng Trung. Tranh của Hoàng Trung ẩn chứa những phát hiện, những đắm đuối và cả những chiêm nghiệm về quê hương xứ Nghệ. Xứ Nghệ trong anh, con người và thiên nhiên, đều đẹp một cách rất riêng có của Trần Hoàng Trung. Những gam màu lạnh nhưng vẫn toát lên sự nồng ấm của người và đất nơi đây".

"Quê hương - cảm xúc nuôi lớn những tác phẩm của tôi" ảnh 1


Tôi nghĩ, mình hãy vẽ những gì đang diễn ra xung quanh mình, hãy nói lên những điều mà mình muốn nói. Trong quãng đời hoạt động nghệ thuật của mình, tôi được may mắn đi rất nhiều nơi. Từ Ngã ba Đồng Lộc, Cầu Phủ, Rú Nài, bến Tam Soa, ngã ba Bãi Vọt - những cái tên đã đi vào sử sách một thời đánh Mỹ hào hùng của dân tộc, tôi đã đến để cổ vũ tinh thần chiến đấu của bộ đội, thanh niên xung phong và đồng bào ta. Và trong không khí sôi sục ấy, những bức tranh cổ động đã ra đời như: "Trên đỉnh Trường Sơn", "Xe chưa qua nhà không tiếc", "Giặc phá ta sửa ta đi, giặc lại phá - ta cứ đi ", "Tất cả cho tiền phương"... Hoà bình lập lại, công chúng hội họa lại biết đến tôi qua nhiều họa phẩm: "Thêm một tầng cao", "Thuyền trên sông Lam", "Bến cá Cửa Lò"... Đây là những tác phẩm đã được công bố trong các triển lãm toàn quốc và khu vực. Phương châm sáng tác của tôi là không cần đi đâu xa, hãy khai thác và thể hiện đề tài nơi mà mình gắn bó cả cuộc đời.


PV: Tốt nghiệp hai trường đại học danh tiếng: Mỹ thuật và Công nghiệp Hà Nội. Tại sao ông không lập nghiệp ở những thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn - nơi có cuộc sống văn nghệ sỹ sôi động hơn mà lại về Nghệ An?


Họa sỹ Hoàng Trung: Đã có rất nhiều người hỏi tôi câu này. Nhưng nếu không có xứ Huế - quê cha và xứ Nghệ - quê mẹ thì sẽ không làm nên một Hoàng Trung hôm nay. Sinh ra ở Huế nhưng lớn lên ở mảnh đất Phủ Quỳ một thời huyền thoại. Dải đất miền Trung khắc nghiệt, quanh năm gió Lào nóng rát, con người miền Trung mạnh mẽ, can trường nhưng nhân hậu, dễ gần...

Tôi yêu mảnh đất này, tôi yêu cuộc sống bình dị nơi đây. Và tôi muốn vẽ nên những tác phẩm lột tả được cuộc sống, sinh hoạt của người dân quê mình. Từ "Đồng vọng", "Xóm Núi", "Ngày đầu tháng", "Rượu và hoa", "Chân dung Mẹ"... là những cảm xúc được bắt nguồn từ đó. Và "Khúc hát đầu nguồn", "Ngày đầu tháng" đã được chọn tham gia Triển lãm tác phẩm Hội hoạ - điêu khắc Việt Nam do Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ở Hà Nội, từ ngày 18/8/2011 đến ngày 26/8/2011. Hai tác phẩm này cũng đã được tuyển chọn in vào kỷ yếu triển lãm.


PV: Hơn 40 năm trong nghề, nay đã ở tuổi 67, có cuộc sống ổn định bên vợ và các con; ông vẫn đam mê trăn trở với nghệ thuật của mình?


Họa sỹ Hoàng Trung: Với tôi, nếu một ngày không ngồi vào giá vẽ nghĩa là đã chết: chết ở thể xác và tinh thần. Cuộc sống tươi đẹp biết bao, tại sao mình không "tranh thủ" để sáng tác, cho ra đời những tác phẩm hay. Rồi còn phải "truyền nghề, truyền lửa đam mê hội họa" cho các thế hệ trẻ nữa chứ. Một tuần, tôi dạy ôn luyện đại học cho các cháu vào thứ 7 và Chủ nhật. Những ngày còn lại, tôi tập trung vào sáng tác. Lúc trẻ sức khỏe hơn, đi nhiều hơn, nay tuổi cao, tôi có thời gian ngồi lại để chiêm nghiệm. Sắp tới tôi có dự định trưng bày một triển lãm cá nhân mang tên "Hoàng Trung với xứ Nghệ" trên đất Thăng Long, hy vọng công chúng sẽ có dịp biết và hiểu rõ hơn con đường sáng tạo nghệ thuật dài hơn 40 năm qua của mình. Đó là con đường vất vả tìm kiếm và tôn vinh vẻ đẹp con người, thiên nhiên của giải đất miền Trung yêu thương!


PV: Xin cảm ơn và chúc ông thành công!

Thanh Thuỷ (thực hiện)

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.