Quế Phong: Chuyên canh rau an toàn

(Baonghean) - Từ vụ đông năm nay, huyện Quế Phong đã có chính sách hỗ trợ người dân chuyên canh rau an toàn. Vì thế, diện tích rau vụ đông của huyện tăng hơn nhiều so với vụ đông trước, tiến tới đáp ứng nhu cầu rau xanh an toàn cho người dân trong huyện...
Tại cánh đồng rau của bản Muồng, xã Châu Kim, nhiều luống rau cải, bắp cải... đang được bà con chăm sóc, phát triển tốt. Trò chuyện với bà Vi Thị Phiết được biết, gia đình bà có hơn 200m2 đất màu. Các năm trước gia đình có trồng rau, nhưng do chưa nắm bắt được tiến bộ khoa học kỹ thuật nên năng suất rau thấp, lượng rau bán ra thị trường rất ít, phần lớn phục vụ bữa ăn cho gia đình. Năm nay, được cán bộ xã, huyện tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn, bà dành 100m2 trồng cải bắp, số diện tích còn lại trồng rau cải. Bằng cách làm đất kỹ, lên luống đúng kỹ thuật, bón phân chuồng hoai, kết hợp tưới phân đạm, hàng ngày có mặt tại ruộng để nhổ cỏ, xới đất, nên rau phát triển tốt, ít sâu bệnh. Vừa rồi, bà nhổ 2 luống rau cải, mang ra chợ bán được hơn 200 nghìn đồng.
Trên cánh đồng màu của bản Muồng lúc này, ngoài bà Phiết, còn có nhiều nông dân cặm cụi ngồi nhổ từng cây cỏ trên luống rau, có người chuẩn bị vòi để tưới cho những luống rau cải dày đặc, cao gần bằng ngón tay. Một nông dân, bộc bạch: Nhiều năm trước, cứ vào vụ đông là gia đình không có việc làm, nhưng năm nay gia đình bà cùng với nhiều gia đình khác đăng ký trồng rau an toàn trên cánh đồng này, nên ngày nào bà và con gái cũng có việc làm. Trồng rau không vất vả, nhưng với việc chuyên canh rau an toàn đòi hỏi phải chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật. Quan sát thấy, một phần nhỏ của cánh đồng này là những luống rau giống cải bắp, rau cải... tạo điều kiện cho bà con nông dân chủ động giống tại chỗ.
Người dân bản Muồng (xã Châu Kim - Quế Phong) chăm sóc rau vụ đông.
Người dân bản Muồng (xã Châu Kim - Quế Phong) chăm sóc rau vụ đông.
Anh Hà Đình Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Kim cho biết: Những năm trước, bà con đã trồng rau vụ đông, nhưng chỉ mang tính tự phát, không theo quy hoạch, nên khó quản lý, sản phẩm không nhiều. Theo kế hoạch chỉ đạo của huyện, vụ đông này, địa phương trồng 5 ha rau theo hướng tập trung và chuyên canh rau an toàn, chủ yếu là cải bắp, tại 10 bản trong xã (tăng hơn 2 ha so với năm trước). Đến thời điểm này, bà con đã trồng được 3 ha vào đầu tháng 10, còn 2 ha sẽ triển khai trồng trong thời gian tới. Sau khi tập huấn cách trồng rau an toàn cho bà con, huyện cung ứng toàn bộ hạt giống cho xã và xã đã hình thành vườn ươm rau giống tại bản Muồng, cung ứng cây giống cho toàn xã. Qua kiểm tra, hầu hết người dân trồng và chăm sóc rau đúng kỹ thuật, rau phát triển đều.
Xã Quế Sơn là địa phương có diện tích chuyên canh rau vụ đông lớn nhất huyện. Anh Trần Điệp Trùng Dương - Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Vụ đông này, toàn xã trồng 20 ha rau các loại. Trong đó có 4 ha tại HTX sản xuất rau Hải Lâm chuyên canh rau an toàn, số diện tích rau còn lại được trồng tại các thôn, bản. Thuận lợi về khí hậu, đất đai và điều kiện chăm sóc, nên nhiều diện tích rau cải đã cho thu hoạch, bán ra thị trường. Bà con nông dân cho biết, đầu vụ, giá rau cải từ 10 - 12 nghìn đồng/kg, cao hơn năm trước. 
Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện, vụ đông này, Quế Phong trồng 200 ha ngô, 20 ha lạc, 220 ha rau các loại và 20 ha đậu các loại. Riêng đối với cây rau, chủ trương của huyện là hướng tới trồng chuyên canh rau an toàn, cung ứng nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn huyện. Để giúp bà con nắm bắt kỹ thuật trồng rau an toàn, UBND huyện có cơ chế hỗ trợ tập huấn trồng rau và hỗ trợ 100% giống rau cho bà con. Theo đó, mỗi xã hình thành 1 vườn rau giống, chủ động cung ứng cho bà con trồng kịp thời vụ. Để đạt được mục tiêu đó, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao ý thức chấp hành cơ cấu mùa vụ, tích cực ứng dụng các tiến bộ KHKT tiên tiến vào sản xuất thâm canh, phòng trừ sâu bệnh, né tránh thiên tai. Đối với cây rau, ngoài những loại rau được trồng phổ biến từ trước tới nay, như rau cải, xà lách... còn tăng cường trồng thêm các loại rau chất lượng và có hiệu quả kinh tế cao, như: cải bắp, xu hào, hành, tỏi.
Lâu nay, rau xanh bán trên thị trường Quế Phong phần lớn vận chuyển từ xuôi lên, vì thế, chất lượng rau có lúc không đảm bảo, có thời điểm khan hiếm. Việc chuyên canh rau vụ đông ngay tại địa phương là điều kiện giúp cho nông dân có việc làm, tăng thu nhập, làm quen với kỹ thuật chuyên canh rau an toàn, đáp ứng nguồn rau xanh cho người tiêu dùng ngay tại chỗ.
Bài, ảnh: Xuân Hoàng

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.