Quế Phong: Chuyên canh rau an toàn

(Baonghean) - Từ vụ đông năm nay, huyện Quế Phong đã có chính sách hỗ trợ người dân chuyên canh rau an toàn. Vì thế, diện tích rau vụ đông của huyện tăng hơn nhiều so với vụ đông trước, tiến tới đáp ứng nhu cầu rau xanh an toàn cho người dân trong huyện...

Tại cánh đồng rau của bản Muồng, xã Châu Kim, nhiều luống rau cải, bắp cải... đang được bà con chăm sóc, phát triển tốt. Trò chuyện với bà Vi Thị Phiết được biết, gia đình bà có hơn 200m2 đất màu. Các năm trước gia đình có trồng rau, nhưng do chưa nắm bắt được tiến bộ khoa học kỹ thuật nên năng suất rau thấp, lượng rau bán ra thị trường rất ít, phần lớn phục vụ bữa ăn cho gia đình. Năm nay, được cán bộ xã, huyện tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn, bà dành 100m2 trồng cải bắp, số diện tích còn lại trồng rau cải. Bằng cách làm đất kỹ, lên luống đúng kỹ thuật, bón phân chuồng hoai, kết hợp tưới phân đạm, hàng ngày có mặt tại ruộng để nhổ cỏ, xới đất, nên rau phát triển tốt, ít sâu bệnh. Vừa rồi, bà nhổ 2 luống rau cải, mang ra chợ bán được hơn 200 nghìn đồng.

Trên cánh đồng màu của bản Muồng lúc này, ngoài bà Phiết, còn có nhiều nông dân cặm cụi ngồi nhổ từng cây cỏ trên luống rau, có người chuẩn bị vòi để tưới cho những luống rau cải dày đặc, cao gần bằng ngón tay. Một nông dân, bộc bạch: Nhiều năm trước, cứ vào vụ đông là gia đình không có việc làm, nhưng năm nay gia đình bà cùng với nhiều gia đình khác đăng ký trồng rau an toàn trên cánh đồng này, nên ngày nào bà và con gái cũng có việc làm. Trồng rau không vất vả, nhưng với việc chuyên canh rau an toàn đòi hỏi phải chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật. Quan sát thấy, một phần nhỏ của cánh đồng này là những luống rau giống cải bắp, rau cải... tạo điều kiện cho bà con nông dân chủ động giống tại chỗ.

Người dân bản Muồng (xã Châu Kim - Quế Phong) chăm sóc rau vụ đông.
Người dân bản Muồng (xã Châu Kim - Quế Phong) chăm sóc rau vụ đông.

Anh Hà Đình Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Kim cho biết: Những năm trước, bà con đã trồng rau vụ đông, nhưng chỉ mang tính tự phát, không theo quy hoạch, nên khó quản lý, sản phẩm không nhiều. Theo kế hoạch chỉ đạo của huyện, vụ đông này, địa phương trồng 5 ha rau theo hướng tập trung và chuyên canh rau an toàn, chủ yếu là cải bắp, tại 10 bản trong xã (tăng hơn 2 ha so với năm trước). Đến thời điểm này, bà con đã trồng được 3 ha vào đầu tháng 10, còn 2 ha sẽ triển khai trồng trong thời gian tới. Sau khi tập huấn cách trồng rau an toàn cho bà con, huyện cung ứng toàn bộ hạt giống cho xã và xã đã hình thành vườn ươm rau giống tại bản Muồng, cung ứng cây giống cho toàn xã. Qua kiểm tra, hầu hết người dân trồng và chăm sóc rau đúng kỹ thuật, rau phát triển đều.

Xã Quế Sơn là địa phương có diện tích chuyên canh rau vụ đông lớn nhất huyện. Anh Trần Điệp Trùng Dương - Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Vụ đông này, toàn xã trồng 20 ha rau các loại. Trong đó có 4 ha tại HTX sản xuất rau Hải Lâm chuyên canh rau an toàn, số diện tích rau còn lại được trồng tại các thôn, bản. Thuận lợi về khí hậu, đất đai và điều kiện chăm sóc, nên nhiều diện tích rau cải đã cho thu hoạch, bán ra thị trường. Bà con nông dân cho biết, đầu vụ, giá rau cải từ 10 - 12 nghìn đồng/kg, cao hơn năm trước. 

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện, vụ đông này, Quế Phong trồng 200 ha ngô, 20 ha lạc, 220 ha rau các loại và 20 ha đậu các loại. Riêng đối với cây rau, chủ trương của huyện là hướng tới trồng chuyên canh rau an toàn, cung ứng nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn huyện. Để giúp bà con nắm bắt kỹ thuật trồng rau an toàn, UBND huyện có cơ chế hỗ trợ tập huấn trồng rau và hỗ trợ 100% giống rau cho bà con. Theo đó, mỗi xã hình thành 1 vườn rau giống, chủ động cung ứng cho bà con trồng kịp thời vụ. Để đạt được mục tiêu đó, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao ý thức chấp hành cơ cấu mùa vụ, tích cực ứng dụng các tiến bộ KHKT tiên tiến vào sản xuất thâm canh, phòng trừ sâu bệnh, né tránh thiên tai. Đối với cây rau, ngoài những loại rau được trồng phổ biến từ trước tới nay, như rau cải, xà lách... còn tăng cường trồng thêm các loại rau chất lượng và có hiệu quả kinh tế cao, như: cải bắp, xu hào, hành, tỏi.

Lâu nay, rau xanh bán trên thị trường Quế Phong phần lớn vận chuyển từ xuôi lên, vì thế, chất lượng rau có lúc không đảm bảo, có thời điểm khan hiếm. Việc chuyên canh rau vụ đông ngay tại địa phương là điều kiện giúp cho nông dân có việc làm, tăng thu nhập, làm quen với kỹ thuật chuyên canh rau an toàn, đáp ứng nguồn rau xanh cho người tiêu dùng ngay tại chỗ.

Bài, ảnh: Xuân Hoàng

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.