Quế Sơn: Được mùa mía

(Baonghean) - Nhờ đưa giống mía mới vào sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác nên ở xã Quế Sơn (Quế Phong) năng suất mía đạt trên 82 tấn/ha.

Về Quế Sơn - Quế Phong vào thời điểm cuối vụ thu hoạch mía, trên gương mặt nông dân ánh lên  niềm vui được mùa. Anh Thái Hữu Linh ở xóm Hải Lâm II cho biết: “Gia đình làm 1 ha mía, năng suất năm nay cao vượt trội, dự tính đạt trên 90 tấn mía/ha. Giá mía bình quân đạt 850.000 đồng/tấn so với mọi năm là không cao, nhưng nhờ năng suất cao nên tính ra người trồng mía vẫn có lãi”. Theo anh Linh mía vụ này đạt năng suất cao là nhờ gia đình đã đưa vào sử dụng các loại giống mía mới như giống Rốc 27, giống siêu ngọt… Riêng giống siêu ngọt có ưu điểm không có sâu đục thân, ít rầy nâu, cây cao nhưng cứng cáp. Giống Rốc 27 có tỷ lệ trổ cờ không đáng kể nên duy trì được hàm lượng đường trong mía. “Chúng tôi chú trọng cải tạo đất theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông. Quế Sơn chủ yếu là đất đồi vệ pha cát nhưng ít giữ nước, đất bị chai do tập quán đốt lá mía sau thu hoạch. Vì vậy phải cải tạo theo các biện pháp dùng máy cày sâu để hạn chế xói mòn, rửa trôi chất dinh dưỡng của đất, bón phân hữu cơ vi sinh, bón phân chuồng, bón vôi để giảm độ chua trong đất. Tổng mức đầu tư từ tiền cày, tiền phân bón… là trên 25 triệu đồng/ha”, anh Linh cho biết thêm. 
Thu hoạch mía ở Quế Sơn - Quế Phong
Thu hoạch mía ở Quế Sơn - Quế Phong
Vụ này, gia đình anh Nguyễn Viết Thắng trồng 1,5 ha mía, năng suất đạt gần 95 tấn/ha, cao nhất từ trước tới nay. Ngoài hướng dẫn của cán bộ về quy trình trồng và chăm sóc mía thì theo kinh nghiệm của anh Thắng, giai đoạn mía sinh trưởng được 2 tháng thì tập trung bón lót, làm cỏ, phòng trừ dịch bệnh và đặc biệt phải xới xáo đất để tạo sự thông thoáng. Anh Thắng phấn khởi cho biết: “Thuận lợi là được nhà máy đường cho vay vốn ưu đãi 7 triệu đồng/ha/năm, chúng tôi có thêm kinh phí để thuê máy cày đất và mua phân bón chăm sóc mía. Ngoài tiền vay của nhà máy thì gia đình tôi còn đầu tư thêm 15 triệu đồng để mua phân tổng hợp NPK chăm sóc mía đúng với quy trình kỹ thuật” . Ông Quyết Thắng – Trưởng xóm Hải Lâm II nói: Xóm có 89 hộ có gần 50 ha mía, năng suất bình quân đạt 87 tấn/ha, cơ bản 100% bà con đều sử dụng các loại giống mới cho năng suất cao. Nhờ đó, nhiều hộ dân có cơ hội vươn lên thoát nghèo.
Theo ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND xã Quế Sơn thì toàn xã hiện có trên 240 ha mía, mấy năm nay cây mía là cây chủ lực xóa đói giảm nghèo vì thế rất được bà con chú trọng đầu tư thâm canh để tăng giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích. Vụ mía 2013 - 2014, bình quân toàn xã đạt năng suất bình quân 82 tấn mía/ha, cá biệt có nhiều hộ gia đình đạt từ 90 - 100 tấn mía/ha. Bước vào vụ trồng mới xã chỉ đạo bà con tiến hành vệ sinh ruộng mía, diệt trừ cỏ dại, mầm mống sâu bệnh; bón phân theo đúng quy trình: bón lót 8 -10 tấn/ha (phân nền hữu cơ), 250 kg phân lân/ha, bón thúc 2 đợt đạm urê khoảng 200 kg/ha. Tuy nhiên khó khăn đặt ra hiện nay là thủy lợi để tưới tiêu cho cây mía ở Quế Sơn vẫn chưa có, trong khi theo quy trình mỗi vụ mía cần phải tưới từ 12-15 đợt. Vào mùa nắng nóng nhiều diện tích vẫn bị khô hạn, chỉ một số ít ở gần khe suối được bà con đầu tư bơm điện, bơm dầu tưới mía. 
Ông Hoàng Đức Nghĩa - Trưởng Trạm Khuyến nông Quế Phong cho hay: Để cây mía trên đất Quế Sơn phát triển hơn nữa thì cần phải tiếp tục ứng dụng các giải pháp kỹ thuật canh tác, tăng cường bón vôi và phân lân để cải thiện và nâng cao độ PH, sử dụng phân hữu cơ vi sinh để góp phần cải tạo độ thông thoáng của đất, đảm bảo nhu cầu oxy để bộ rễ mía phát triển, ăn sâu; đồng thời góp phần giữ ẩm và cải tạo độ phì cho đất… Khuyến khích đưa cơ giới vào khâu làm đất để hạn chế mía đổ ngã, đảm bảo độ ẩm đất cho cây mía và góp phần tạo độ tơi xốp lớp đất mặt dày 20-30 cm. Bà con nên sử dụng các giống mía mới có năng suất cao đưa vào sản xuất và chủ động ruộng sản xuất giống để phục vụ cho kế hoạch trồng mới. 
Bài, ảnh: Văn Trường

tin mới

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.