"Quên" và "sai" văn bản!

(Baonghean) - Một cán bộ trẻ đã chứng minh được năng lực thực tiễn ở một ngành cấp tỉnh, được tổ chức luân chuyển về làm cán bộ chủ trì một cơ sở theo diện đào tạo để tạo nguồn cán bộ. Sau một thời gian làm việc ở cơ sở, anh tâm sự: “Rờ” vào mảng nào cũng thấy “có vấn đề” về cách làm việc của cán bộ chuyên trách. Rồi anh trao đổi với chúng tôi những điều mà anh trăn trở.

Thứ nhất, đó là tình trạng công chức phụ trách ngành ở cơ sở không nắm vững hệ thống văn bản chỉ đạo, hệ thống văn bản quy định pháp luật liên quan trực tiếp đến lĩnh vực phụ trách và các văn bản làm căn cứ để thực hiện. Từ một vụ giải quyết xử lý đất đai gây ra nhiều ý kiến tranh cãi, bất bình và người dân tỏ thái đội phản đối, khi kiểm tra, rà soát lại thì mới tá hỏa là cán bộ địa chính không thực hiện theo hướng dẫn của cấp trên. Hỏi cán bộ địa chính tại sao lại không căn cứ hướng dẫn cụ thể của cấp trên dẫn đến sai sót và nảy sinh bức xúc, thì cán bộ địa chính mới “vò đầu bứt tóc” và thú nhận... không biết có văn bản đó(!).

Thứ hai, tổ chức họp tổng kết một ngành, đến khi nghe cán bộ chuyên trách ở các cơ sở báo cáo thì thấy rất lạ là mỗi nơi báo cáo cách làm theo một kiểu. Mà sự khác nhau ấy không phải do cơ sở sáng tạo cho phù hợp tình hình cụ thể, mà là mỗi nơi vận dụng một kiểu văn bản khác nhau. Cùng một vấn đề, nơi thì chỉ áp dụng văn bản luật chung chung, nơi thì chỉ áp dụng nghị định, nơi thì áp dụng thông tư, nơi thì áp dụng thực hiện theo văn bản hướng dẫn. Cái nguy là ở cấp cơ sở, nếu người dân không phát hiện ra, thanh tra cũng không để ý đến, thì nhiều đầu việc cứ thế “trôi chảy”, “hoàn thành”. Chỉ thỉnh thoảng có tình huống “cháy nhà”, mới “lòi ra sai lệch”.

Chỉ mấy tháng xuống cơ sở, anh  rút ra điểm yếu rất đáng chấn chỉnh là công tác xây dựng cơ sở dữ liệu rất yếu. Công tác lưu giữ văn bản của văn thư lưu trữ phần lớn còn “thủ công”, thiếu khoa học. Tình trạng thực thi công vụ không căn cứ văn bản pháp quy có hiệu lực là chuyện không hiếm. 

Vì thế, điều rất cần là các cán bộ, công chức hành chính phải thống kê các văn bản có hiệu lực đang được áp dụng. Xây dựng cơ sở dữ liệu theo hệ thống các đầu việc, các phạm vi không gian và thời gian một trình tự sắp xếp khoa học, bài bản. Đối với công tác văn thư lưu trữ, cần áp dụng phần mềm để quản lý văn bản đi và văn bản đến cho văn thư. Có như thế, công việc hành chính mới được thực hiện một cách thông suốt, khoa học, hạn chế được các tiêu cực.

Bên cạnh đó, để khắc phục tình trạng cán bộ, công chức ở cơ sở làm việc mà không áp dụng văn bản có hiệu lực, không biết triển khai các điều khoản đúng quy định, cần tổ chức tập huấn và đổi mới hình thức tập huấn theo hướng dễ hiểu, dễ nắm bắt và áp dụng. Muốn vậy, nội dung tập huấn triển khai văn bản mới cần tập trung nói rõ những điểm mới, những điều khoản có điều chỉnh, thay đổi so với văn bản cũ. Và có như thế, mới góp phần để hiệu quả cải cách hành chính đi vào chiều sâu ngay từ ở cơ sở.

Đức Dương

Tin mới

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.