Quốc hội 2 nước Việt Nam - El Salvador tăng cường hợp tác

Quốc hội Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm với Quốc hội El Salvador.

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, ngày 06/06, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội El Salvador do ngài Sigfrido Reyes, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 06-11/6. Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao El Salvador tới Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2010.

Chiều 06/06, tại Hà Nội, ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội El Salvador Sigfrido Reyes.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội El Salvador Sigfrido Reyes lần đầu tiên sang thăm chính thức Việt Nam, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và khẳng định chuyến thăm là dấu mốc quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội, góp phần gắn kết hai khu vực Đông Nam Á và Trung Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thông báo với Chủ tịch Quốc hội El Salvador tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là những cải cách kinh tế, thu hút đầu tư, tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới doanh nghiệp.CTQH Nguyễn Sinh Hùng hội đàm với CTQH El Salvador Sigfrido Reyes

Về quan hệ đối ngoại, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Việt Nam luôn chú trọng thúc đẩy hợp tác với các nước ASEAN, EU, châu Mỹ và các nước trên thế giới, trong đó có các nước bạn truyền thống ở Mỹ Latinh với chính sách độc lập tự chủ, đa dang hóa, đa phương hóa, hội nhập quốc tế.

Sau khi thông báo về những đổi mới trong hoạt động lập pháp ở Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Quốc hội Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm với Quốc hội El Salvador, tích cực tham gia và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện thế giới và khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, Quốc hội hai nước cần hỗ trợ 2 chính phủ thực hiện các chính sách hợp tác thúc đẩy kinh tế hai nước bởi hiện nay, quan hệ thương mại hai chiều giữa Việt Nam và El Salvador còn khiêm tốn so với tiềm năng mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn Quốc hội và Chính phủ El Salvador sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường và kinh doanh ở El Salvador và các nước Trung Mỹ. Ngược lại, Việt Nam sẽ hỗ trợ doanh nghiệp El Salvador tìm hiểu thị trường Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội El Salvador Sigfrido Reyes chân thành cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dành thời tiếp Đoàn và vui mừng khi được trở lại Việt Nam sau 20 năm trên cương vị mới là Chủ tịch Quốc hội El Salvador.CTQH Nguyễn Sinh Hùng tặng quà CTQH El Salvador Sigfrido Reyes

Chủ tịch Quốc hội El Salvador bày tỏ sự khâm phục đất nước và nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh và giải phóng dân tộc trước đây cũng như xây dựng phát triển đất nước ngày nay. Không chỉ mong muốn tìm hiểu thêm về lịch sử của Việt Nam, chuyến thăm của Đoàn Quốc hội El Salvador lần này nhằm tìm hiểu và học hỏi những kinh nghiệm trong cải cách kinh tế của Việt Nam, các chính sách của chính phủ Việt Nam trong thu hút đầu tư, xóa đói giảm nghèo; cũng như mong muốn hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực khác như kinh tế, kỹ thuật, kinh nghiệm trồng chè và cà phê.

Chủ tịch Quốc hội El Salvador đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam, cũng như Quốc hội Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế, khẳng định, xu hướng hội nhập quốc tế đang hướng về khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chủ tịch Quốc hội El Salvador cho biết, hiện chính sách đối ngoại của El Salvador cũng hướng về khu vực này trong đó có Việt Nam. El Salvador ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam mở rộng quan hệ hợp tác với khu vực Trung Mỹ có trữ lượng dầu mỏ và nước ngọt lớn trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội El Salvador Sigfrido Reyes trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm El Salvador và tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, hai nước lên tầm cao mới./. 


Theo (vov.vn) - L.T