Quốc hội 2 nước Việt Nam - El Salvador tăng cường hợp tác

Quốc hội Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm với Quốc hội El Salvador.

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, ngày 06/06, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội El Salvador do ngài Sigfrido Reyes, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 06-11/6. Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao El Salvador tới Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2010.

Chiều 06/06, tại Hà Nội, ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội El Salvador Sigfrido Reyes.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội El Salvador Sigfrido Reyes lần đầu tiên sang thăm chính thức Việt Nam, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và khẳng định chuyến thăm là dấu mốc quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội, góp phần gắn kết hai khu vực Đông Nam Á và Trung Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thông báo với Chủ tịch Quốc hội El Salvador tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là những cải cách kinh tế, thu hút đầu tư, tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới doanh nghiệp.

Quốc hội 2 nước Việt Nam - El Salvador tăng cường hợp tác ảnh 1

CTQH Nguyễn Sinh Hùng hội đàm với CTQH El Salvador Sigfrido Reyes

Về quan hệ đối ngoại, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Việt Nam luôn chú trọng thúc đẩy hợp tác với các nước ASEAN, EU, châu Mỹ và các nước trên thế giới, trong đó có các nước bạn truyền thống ở Mỹ Latinh với chính sách độc lập tự chủ, đa dang hóa, đa phương hóa, hội nhập quốc tế.

Sau khi thông báo về những đổi mới trong hoạt động lập pháp ở Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Quốc hội Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm với Quốc hội El Salvador, tích cực tham gia và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện thế giới và khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, Quốc hội hai nước cần hỗ trợ 2 chính phủ thực hiện các chính sách hợp tác thúc đẩy kinh tế hai nước bởi hiện nay, quan hệ thương mại hai chiều giữa Việt Nam và El Salvador còn khiêm tốn so với tiềm năng mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn Quốc hội và Chính phủ El Salvador sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường và kinh doanh ở El Salvador và các nước Trung Mỹ. Ngược lại, Việt Nam sẽ hỗ trợ doanh nghiệp El Salvador tìm hiểu thị trường Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội El Salvador Sigfrido Reyes chân thành cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dành thời tiếp Đoàn và vui mừng khi được trở lại Việt Nam sau 20 năm trên cương vị mới là Chủ tịch Quốc hội El Salvador.

Quốc hội 2 nước Việt Nam - El Salvador tăng cường hợp tác ảnh 2

CTQH Nguyễn Sinh Hùng tặng quà CTQH El Salvador Sigfrido Reyes

Chủ tịch Quốc hội El Salvador bày tỏ sự khâm phục đất nước và nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh và giải phóng dân tộc trước đây cũng như xây dựng phát triển đất nước ngày nay. Không chỉ mong muốn tìm hiểu thêm về lịch sử của Việt Nam, chuyến thăm của Đoàn Quốc hội El Salvador lần này nhằm tìm hiểu và học hỏi những kinh nghiệm trong cải cách kinh tế của Việt Nam, các chính sách của chính phủ Việt Nam trong thu hút đầu tư, xóa đói giảm nghèo; cũng như mong muốn hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực khác như kinh tế, kỹ thuật, kinh nghiệm trồng chè và cà phê.

Chủ tịch Quốc hội El Salvador đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam, cũng như Quốc hội Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế, khẳng định, xu hướng hội nhập quốc tế đang hướng về khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chủ tịch Quốc hội El Salvador cho biết, hiện chính sách đối ngoại của El Salvador cũng hướng về khu vực này trong đó có Việt Nam. El Salvador ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam mở rộng quan hệ hợp tác với khu vực Trung Mỹ có trữ lượng dầu mỏ và nước ngọt lớn trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội El Salvador Sigfrido Reyes trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm El Salvador và tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, hai nước lên tầm cao mới./. 

Theo (vov.vn) - L.T

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.