Quốc hội Hy Lạp thông qua dự luật cải cách cứng rắn của chủ nợ

(Baonghean.vn) - Quốc hội Hy Lạp sáng sớm ngày 16/7 đã thông qua dự luật cải cách cứng rắn theo yêu cầu của các chủ nợ để đổi lấy gói cứu trợ mới, theo các kết quả chính thức.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras phát biểu trong phiên họp quốc hội tại Athens hôm 15/7. Ảnh: AFP.

Lần kiểm đếm cuối cùng cho thấy 229 nhà lập pháp đã bỏ phiếu ủng hộ các biện pháp này, với 64 phiếu chống và 6 phiếu trắng.

Đảng cánh tả cấp tiến Syriza hiện đang cầm quyền đã thông qua dự luật nhờ sự ủng hộ từ các đảng đối lập thân châu Âu khi nhiều nhà lập pháp của chính phủ - bao gồm cựu Bộ trưởng Tài chính Yanis Varoufakis, người đứng đầu Quốc hội Zoe Constantopoulou và Bộ trưởng Năng lượng Panagiotis Lafazanis - đã bỏ phiếu chống lại các biện pháp này.

Thủ tướng Alexis Tsipras, người gần như đã chia đôi đảng của mình trong quá trình này, khẳng định ông đã không chấp thuận phần lớn thỏa thuận hà khắc đó, vốn đòi hỏi tăng thuế, xem xét lại các khoản lương hưu và cam kết tư nhân hóa.

Tuy nhiên, ông nói rằng đất nước không có lựa chọn nào khác nếu vẫn muốn ở lại trong khu vực đồng euro.

Ông phát biểu với nghị viện trước thềm bỏ phiếu: “Chúng ta sẽ không rút lại lời thề chiến đấu đến cùng vì quyền lợi của nhân dân lao động”.

Tsipras nhấn mạnh: “Không có phương án nào khác dành cho tất thảy chúng ta để chia sẻ gánh nặng trách nhiệm này”.

Thu Giang

(Theo AFP)