Quốc hội Thái Lan xem xét dự luật Hiến pháp sửa đổi

Việc xem xét dự luật sửa đổi Hiến pháp nhằm thay thế “thể thức hiện hành vừa bầu cử trực tiếp vừa cử tuyển".

Ngày 22/8, Quốc hội Thái Lan tiếp tục phiên họp chung của Hạ viện và Thượng viện để xem xét, thông qua 13 điều của Dự luật sửa đổi Hiến pháp về thể thức bầu Thượng nghị sỹ.

Quốc hội Thái Lan họp xem xét dự luật sửa đổi Hiến pháp về thể thức bầu cử Thượng nghị sỹ (Ảnh: Tin tức độc lập - INN - Thái Lan) ảnh 1
Quốc hội Thái Lan họp xem xét dự luật sửa đổi Hiến pháp về thể thức bầu cử Thượng nghị sỹ (Ảnh: Tin tức độc lập - INN - Thái Lan)

Dự luật này nhằm thay thế "thể thức hiện hành vừa bầu cử trực tiếp vừa cử tuyển" đối với 150 thượng nghị sỹ, bằng thể thức bầu cử trực tiếp đối với toàn bộ 200 thượng nghị sỹ. Tuy nhiên, vì đây là dự luật quan trọng và còn gây nhiều tranh cãi trong Quốc hội và dư luận, nên Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Somsak đã quyết định kéo dài thêm thời gian xem xét, thông qua dự luật nói trên.

Bên cạnh đó, các phe phái trong Quốc hội Thái Lan cũng thỏa thuận dành nhiều thời gian hơn dự kiến để thảo luận, xem xét tỉ mỉ từng vấn đề cụ thể của một số dự luật quan trọng khác tại kỳ họp Quốc hội lần này. Đó là dự luật về ân xá, dự luật ngân sách năm 2014, các dự luật sửa đổi Hiến pháp và dự luật vay 2.000 tỷ baht (tương đương 67 tỷ USD) để phát triển cơ sở hạ tầng trong vòng 7 năm tới.

Việc tăng thêm thời gian xem xét, thông qua các dự luật này sẽ góp phần hoàn chỉnh các văn bản luật; đồng thời giúp người dân Thái Lan tiếp cận được nhiều thông tin để có thể hiểu rõ và ủng hộ các quyết sách lớn mang tính chiến lược của Quốc hội về vấn đề cải cách chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước./.

Theo VOV - ĐT

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.