Quốc hội Trung Quốc khóa 12 họp phiên thứ nhất

Sáng 5/3, phiên họp đầu tiên của Quốc hội Trung Quốc khóa 12 đã chính thức khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh với sự tham dự của gần 3.000 đại biểu quốc hội, các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước gồm Tổng Bí thư Tập Cận Bình, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Chủ tịch Quốc hội Ngô Bang Quốc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Chủ tịch Chính hiệp Giả Khánh Lâm và nhiều vị lãnh đạo cấp cao khác.

Phiên họp Quốc hội lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì cácđại biểu Quốc hội sẽ tiến hành bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt gồm Chủ tịch nước và Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng, Ủy viên Quốc vụ và các thành viên chính phủ, đồng thời thông qua kế hoạch cải cách cơ cấu chính phủ.

Quốc hội Trung Quốc khóa 12 họp phiên thứ nhất ảnh 1

                                   Quang cảnh buổi khai mạc. (Nguồn: Xinhua)

Tại phiên khai mạc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã đọc báo cáo công tác của chính phủ,trong đó nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện "chính sách tài khóa tích cực" và "chính sách tiền tệ thận trọng" nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2013 đạt 7,5%, kiềm chế lạm phát ở mức khoảng 3,5%, tạo hơn 9 triệu việc làm mới ở thành thị và duy trì tỷ lệ thất nghiệp của khu vực thành thị ở mức dưới 4,6%.

Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ nỗ lực bảo đảm thu nhập bình quân đầu người tăng cùng với sự tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Về ngân sách, báo cáo đưa ra mục tiêu thâm hụt ở mức 1.200 tỷ Nhân dân tệ (tươngđương 191 tỷ USD) trong năm 2013, cao hơn 400 tỷ Nhân dân tệ so với năm ngoái.

Theo báo cáo, cần tăng hợp lý mức thâm hụt ngân sách và nợ công do khoảng thời gian giữa những lần cắt giảm thuế trước đây khiến nguồn thu chính phủ khó có thểtăng nhanh trong năm nay, trong khi chi tiêu công sẽ tăng. Mức chi tiêu tăng sẽ được sử dụng để bảo đảm và cải thiện đời sống của người dân, duy trì hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và điều chỉnh cơ cấu.

Về lĩnh vực quốc phòng, báo cáo cho biết Trung Quốc có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng năm 2013 thêm 10,7% lên mức 720,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 114,3 tỷ USD). Năm ngoái, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc là 650,6 tỷ Nhân dân tệ,tăng 11,6% so với năm trước.

Báo cáo nhấn mạnh năm 2013 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội 18 củaĐảng Cộng sản Trung Quốc, là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục thực hiện Kế hoạch 5 năm lần thứ 12 và đặt nền móng vững chắc cho việc hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả.

Phiên họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 12 sẽ kéo dài đến ngày 17/3./.

Theo (TTXVN) - ĐT

Tin mới

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.