Quốc lộ 48 C: Nguy cơ suối “nuốt” đường!

(Baonghean) - Quốc lộ 48C là tuyến giao thông huyết mạch, nối Quốc lộ 7 và Quốc lộ 48. Với tổng chiều dài toàn tuyến là 123,1 km, điểm xuất phát từ ngã ba Săng Lẻ giao với QL48 thuộc địa phận xã Tam Hợp (Quỳ Hợp), và điểm cuối giao với QL7 thuộc địa phận xã Tam Quang (Tương Dương).

Như không ít tuyến đường giao thông khác, hiện nay trên địa bàn miền núi, Quốc lộ 48C luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất đá khi mùa mưa đến. Những chặng đổ đèo nguy hiểm như dốc Pù Huột (Con Cuông), dốc Cổng Trời (Tương Dương)... Từ khi thông tuyến đến nay, đã không ít lần đất đá sạt lở vùi lấp lòng đường. Ở tại điểm cầu Bản Cù (Quỳ Hợp), do suối chuyển dòng nên nước lũ đã từng khoét sâu vào chân cầu phía Nam, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Chỉ từ khi dự án xây kè chống sạt lở được đầu tư xây dựng, điểm cầu này mới không bị đe doạ trong mùa mưa lũ.

Quốc lộ 48 C: Nguy cơ suối “nuốt” đường! ảnh 1

                                           Điểm sạt lở tại Km25 Quốc lộ 48C.

Nếu như điểm sạt lở ở cầu Bản Cù và một số nơi khác đã được khắc phục thì tại Km25, đoạn đi qua địa bàn xã Châu Lý (Quỳ Hợp), đang tiềm ẩn nguy cơ suối “nuốt” đường. Tại điểm sạt lở này, dòng suối Nậm Xáo chuyển dòng đang lấn dần hành lang Quốc lộ 48C trên một quãng dài. Sau những trận mưa lớn vừa qua, điểm sạt lở lại lấn sâu vào sát đường, làm thành một ta luy thẳng đứng rất nguy hiểm.

Trực tiếp quan sát tại điểm sạt lở này, nhiều người nhận định do mặt đường Quốc lộ cao hơn lòng suối khoảng hơn 10m, nếu để sạt lở sâu thêm thì việc khắc phục sẽ rất khó khăn và tốn kém. Thiết nghĩ, đơn vị quản lý tuyến Quốc lộ 48C cần lưu tâm điều này, sớm có phương án xử lý tình trạng nêu trên khi mọi cái chưa trở nên quá muộn!

Cao Duy Thái

Tin mới

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.