Quy định mới về dạy thêm, học thêm

(Baonghean.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16/5/2012 quy định về dạy thêm, học thêm.Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/7/2012thay thế Quyết định số 03/2007/QĐ-BGDĐT ngày 31/7/2007.

 

Thông tư quy định: Việc phụ đạo cho những học sinh học lực yếu, kém, bồi dưỡng học sinh giỏi thuộc trách nhiệm của nhà trường, không thu tiền của học sinh, không coi là dạy thêm, học thêm.


Theo đó, d
ạy thêm, học thêm trong nhà trường do cơ sở giáo dục công lập tổ chức.Dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường không do các cơ sở giáo dục công lập tổ chức.Không cắt giảm nội dung chương trình chính khoá để đưa vào dạy thêm; không dạy thêm trước nội dung chính khoá.Học sinh tự nguyện học thêm và được gia đình đồng ý; không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc học thêm.Không tổ chức lớp dạy thêm, học thêm theo các lớp chính khóa.

 

Các trường hợp không được dạy thêm:không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống; cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề không tổ chức dạy thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông. Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường; không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

 

Học sinh phải tự nguyện viết đơn xin học thêm; cha mẹ học sinh ký tên, cam kết với nhà trường và chịu trách nhiệm thực hiện cam kết.Hiệu trưởng nhà trường tổ chức phân nhóm theo học lực, giáo viên phụ trách.Giáo viên phải có đơn đăng ký dạy thêm; cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

 

Tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép dạy thêm, học thêm phải cam kết với UBND xã, phường quản lý địa bàn; phải công khaigiấy phép, danh sách người dạy, thời khóa biểu, mức thu tiền tại nơi dạy.

 

Mức thu tiền học thêm do thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh với tổ chức đó(nhà trường, cá nhân tổ chức).

 

Cơ sở vật chất phải đảm bảo theo quy định hiện hành: đảm bảo an toàn; diện tích trung bình từ 1,10m2/học sinh trở lên; được thông gió và đủ độ chiếu sáng; có công trình vệ sinh và có nơi chứa rác thải.

 

Tuỳ theo cấp học, Chủ tịch UBND cấp tỉnh (hoặc uỷ quyền cho Giám đốc Sở GD-ĐT), Chủ tịch UBND cấp huyện (hoặc uỷ quyền cho Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo) cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm; chịu sự thanh tra, kiểm tra của cơ quan quản lý giáo dục, thanh tra nhà nước, thanh tra chuyên ngành, chính quyền các cấp.

Minh Đức

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.