Quỳ Hợp: Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(Baonghean.vn) - Sáng nay 18/4, huyện Quỳ Hợp long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2013) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh; Đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thành, thị và đông đảo cán bộ nhân dân trên địa bàn.
         
Ngày 19/4/1963, Hội đồng Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hoà đã ra Quyết định số 52/CP, phê chuẩn việc thành lập huyện Quỳ Hợp gồm 10 xã của huyện Quỳ Châu cũ và 3 xã của huyện Nghĩa Đàn. Trải qua 50 năm, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Quỳ Hợp đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn thử thách để phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo ổn định chính trị, an ninh quốc phòng.

Trong những năm qua, Quỳ Hợp đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, áp dụng các tiến bộ KHKT trong sản xuất, chăn nuôi; thực hiện thành công mô hình kinh tế, đem lại thu nhập cao cho người dân. Năm 2012, sản lượng lương thực đạt 33.128 tấn; với 7.107 ha, sản lượng mía của Quỳ Hợp đảm bảo ổn định gần 50% nguyên liệu cho Nhà máy đường Phủ Quỳ; đã trồng được trên 10.050 ha rừng và khoanh nuôi, bảo vệ trên 37.462 ha, tăng độ che phủ rừng đạt hơn 45%.

Là huyện có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng, phong phú, đến nay, trên địa bàn đã có 4 Công ty liên doanh nước ngoài, 8 DNNN, 221 HTX và Doanh nghiệp NQD hoạt động trên lĩnh vực công nghiệp - dịch vụ, nhiều sản phẩm công nghiệp Quỳ Hợp có mặt ở khắp thị trường trong nước và nhiều nước trên thế giới.

Sau 12 năm xây dựng huyện điểm văn hóa miền núi, Quỳ Hợp đã có 5 xã đạt chuẩn văn hoá, 208 làng văn hoá; 31 cơ quan, 57 trường học được công nhận đơn vị văn hoá; 80,2% gia đình văn hoá. Các thiết chế VH,TT được đầu tư xây dựng và nâng cấp theo hướng đạt chuẩn quốc gia. Phong trào VH,VN, TDTT quần chúng phát triển mạnh mẽ; bản sắc văn hoá của các dân tộc được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Trong GD&ĐT, Quỳ Hợp đã có 70 trường học và 1 Trung tâm GDTX, 1 Trung tâm HNDN; được công nhận hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học vào năm 2003, THCS năm 2005 và đạt thành tích xuất sắc vào năm 2012. Công tác chăm lo sức khoẻ nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực với 1 bệnh viện đa khoa, 1 Trung tâm Y tế, 1 Xí nghiệp Dược phẩm, 21 trạm Y tế xã thị trấn... 6 xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả, chuyển biến tiến bộ; nền QP-AN đảm bảo ổn định tạo môi trường thuận lợi cho phát triển KT-XH trên địa bàn.Với truyền thống 50 năm, trong thời gian tiếp theo, Quỳ Hợp đề ra nhiều giải pháp và quyết tâm thực hiện để phấn đấu trở thành một vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.Quang cảnh lễ kỷ niệm.

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Xuân Đường đã biểu dương sự nỗ lực phấn đấu,  và những thành quả to lớn Quỳ Hợp đã đạt được, đồng thời đề nghị Đảng bộ và nhân dân Quỳ Hợp trong giai đoạn mới tiếp tục đoàn kết, chung sức, chung lòng vượt qua thử thách để giành những thành tựu to lớn hơn nữa, góp phần tích cực vào thành công chung của tỉnh.

Thừa ủy quyền, đồng chí Nguyễn Xuân Đường trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, nhân dân huyện Quỳ Hợp.Trao tặng bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh cho Đảng bộ và nhân dân huyện Quỳ Hợp.

Lãnh đạo huyện Quỳ Hợp thắp đuốc truyền thống và khai màn trống hội.

Với những thành tích đạt được trong 50 năm qua, Đảng bộ, nhân dân huyện Quỳ Hợp đã vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh tặng Đảng bộ và nhân dân huyện Quỳ Hợp bức trướng mang dòng chữ "50 năm phấn đấu, xây dựng và phát triển".


Nhật Lân