Quyền các quốc gia trên biển và vùng đáy biển theo Công ước 1982

(Baonghean) + Biển cả: Theo điều 86 của Công ước, biển cả là tất cả những vùng biển không nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, lãnh hải hay nội thủy của một quốc gia cũng như không nằm trong vùng nước quần đảo của một quốc gia quần đảo. Biển cả gắn liền với nguyên tắc tự do biển cả. Tất cả các quốc gia đều có quyền như nhau và công bằng tài nguyên biển cả nhằm mục đích hằng hải và mục đích khác. Cụ thể theo điều 87 có sáu quyền tự do biển cả sau:
 
- Tự do hằng hải.
 
- Tự do hàng không.
 
- Tự do đặt các dây cáp và ống dẫn ngầm.
 
- Tự do xây dựng các đảo nhân tạo và các thiết bị khác được pháp luật quốc tế cho phép với điều kiện tuân thủ quy định phần liên quan của Công ước.
 
- Tự do đánh bắt hải sản...
 
- Tự do nghiên cứu khoa học với điều kiện tuân thủ quy định phần liên quan của Công ước.
 
Công ước cũng quy định mỗi quốc gia khi thực hiện các quyền tự do này phải tính đến lợi ích của việc thực hiện quyền tự do trên biển cả của các quốc gia khác, cũng như các quyền được Công ước thừa nhận liên quan đến các hoạt động trong vùng; không một quốc gia nào có thể đòi hỏi một cách hợp pháp một bộ phận nào đó của biển cả thuộc vào chủ quyền của mình.
 
+ Vùng đáy biển: Khái niệm Vùng theo Công ước này được hiểu là đáy biển và lòng đất dưới đáy biển nằm bên ngoài giới hạn quyền tài phán quốc gia. Điều 136 Công ước 1982 đã thêm vào khái niệm này một khái niệm mới khác tạo nên chế độ pháp lý chung của Vùng là: "Vùng và tài nguyên của nó là di sản chung của loài người". Tài nguyên của Vùng bao gồm tài nguyên khoáng sản ở thể rắn, lỏng hoặc khí, kể cả các khối đa kim nằm ở đáy đại dương và trong lòng đất dưới đáy.
 
Trên Vùng có 3 nguyên tắc phải được tôn trọng là: không chiếm hữu Vùng và tài nguyên của Vùng; sử dụng Vùng một cách hoà bình và khai thác, quản lý Vùng vì lợi ích của toàn thể loài người. Việc thăm dò, khai thác tài nguyên của Vùng được tiến hành thông qua một tổ chức quốc tế gọi là Cơ quan quyền lực quốc tế. Cơ quan này đảm bảo phân chia công bằng, không phân biệt đối xử, những lợi ích tài chính và kinh tế do những hoạt động tiến hành qua bộ máy của mình. Ngày 29/7/1994 có Thoả thuận là các hoạt động trong Vùng là vì lợi ích loài người; thoả thuận điều chỉnh theo hướng giảm khả năng cạnh tranh và đóng góp tài chính; mọi quyết định của Cơ quan quyền lợi đều được thông qua nguyên tắc nhất trí, nếu không nhất trí mới bỏ phiếu. Nếu mâu thuẫn giữa quy định của Công ước và Thoả thuận 1994 thì Thoả thuận có giá trị cao hơn.
(còn nữa)

Phòng Bạn đọc - St>

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.