Quyền dân chủ có bị ảnh hưởng?

(Baonghean) - Theo Hiến pháp năm 1992 và Luật Tổ chức HĐND, UBND năm 2003 quy định, mỗi cấp chính quyền đều phải có tổ chức HĐND cùng cấp nhằm thực hiện chức năng quyết định các vấn đề quan trọng ở địa phương và giám sát các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước các cấp cũng như chính nghị quyết của HĐND ban hành.

Hiến pháp cũng quy định quyền dân chủ của nhân dân theo hai hình thức, đó là dân chủ trực tiếp và dân chủ đại diện. Nếu không có HĐND cấp huyện thì việc thực hiện quyền giám sát các cơ quan công quyền cùng cấp sẽ bỏ ngỏ vì việc thực hiện dân chủ trực tiếp của chúng ta chưa hoàn thiện, còn việc đổi mới cơ quan giám sát còn khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Lan, Phó Chủ tịch HĐND huyện Đô Lương nêu ý kiến: Nếu không tổ chức HĐND cấp huyện, chắc chắn có rất nhiều vấn đề sẽ không được đưa ra diễn đàn công khai, chỉ UBND biết với nhau, giống như việc “vừa đá bóng, vừa thổi còi” nên khó giải quyết, đặc biệt là những vấn đề nổi cộm, bức xúc, tồn đọng, kéo dài đang đặt ra hiện nay như đất đai; đội ngũ cán bộ….

Tuy nhiên, lý do đi đến thí điểm bỏ HĐND cấp quận, huyện tại 10 tỉnh, thành phố trong cả nước thời gian qua là do hoạt động của HĐND cấp huyện không có chất lượng, phần nào còn hình thức. Điều này có căn nguyên và cơ sở của nó khi đội ngũ cán bộ làm công tác hội đồng ở cấp huyện chỉ vẻn vẹn 2 chuyên trách, gồm 1 phó chủ tịch và 1 ủy viên thường trực; còn vị chủ tịch thì kiêm nhiệm. Cơ quan tham mưu, phục vụ cho HĐND theo quy định là phải bố trí 2 người nhưng thực tế lại đang chung với cơ quan UBND cùng cấp, khi nào HĐND cần thì mới sang để làm, không có tính chuyên nghiệp. Mặt khác, kinh phí hoạt động, quỹ lương, phụ cấp, biên chế của HĐND đang đều chung với UBND - cơ quan chịu sự giám sát của HĐND là bất hợp lý, làm hạn chế sự độc lập của cơ quan HĐND, dẫn đến có hiện tượng bao che, né tránh.

Đại biểu HĐND còn nặng về cơ cấu, chất lượng chưa cao; các thành viên UBND còn khá nhiều trong HĐND; hoạt động chuyên trách còn quá ít, nhất là ở các ban của HĐND. Chính tất cả những điều nêu trên dẫn đến HĐND cấp huyện hoạt động có lúc, có nơi hình thức. Vì vậy vấn đề cốt lõi là phải tập trung củng cố, nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của HĐND một cách thực quyền hơn là thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND cấp huyện. Bà Nguyễn Thị Lan - Phó Chủ tịch HĐND huyện Đô Lương, đề xuất: “Tại sao chúng ta không tiến hành song song việc thí điểm 2 mô hình, 1 bên là bỏ HĐND cấp huyện, 1 bên đầu tư và đảm bảo đầy đủ các điều kiện về con người, về cơ chế hoạt động, điều kiện đảm bảo cho HĐND cấp huyện phát huy tối đa vai trò, chức năng của mình, từ đó mới đánh giá khách quan việc duy trì hay không duy trì HĐND cấp huyện?

Việc duy trì hay không duy trì HĐND cấp huyện, các cấp có thẩm quyền cần phải có nghiên cứu, đánh giá từ thực tiễn, sớm đi đến khẳng định, quyết định, tránh việc thí điểm kéo dài, gây tâm lý không yên tâm trong đại biểu HĐND cấp huyện, làm giảm sút chất lượng hoạt động vốn không đáp ứng yêu cầu lại càng kém hơn.

Minh Chi

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.