Quyết tâm thư xin thoát nghèo ở huyện vùng cao Nghệ An

Nguyễn Thanh (Huyện ủy Tương Dương)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Ngày càng có nhiều gia đình nghèo ở các vùng khó khăn viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo. Điều đó vừa thể hiện quyết tâm của các hộ trong công cuộc thoát nghèo, vừa cho thấy, đồng bào từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại.

Ông Xồng Nhia Mại, người dân tộc Mông, ở bản Huồi Sơn, xã Tam Hợp (huyện Tương Dương) chia sẻ: "Gia đình tôi có 6 nhân khẩu, tôi và vợ tôi đã ngoài 75 tuổi già yếu, con trai và con dâu là lao động chính trong nhà, vợ chồng nó đã có 2 cháu đang là học sinh tiểu học. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng sau khi được ban quản lý bản, cán bộ xã họp dân nói về chủ trương xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại, tôi đã bàn với các thành viên trong gia đình viết đơn xin thoát nghèo. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh nuôi con trâu, con gà, làm rẫy, trồng nghệ theo hướng hàng hóa để tự lo cho cuộc sống gia đình”.

Quyết tâm thư xin thoát nghèo ở huyện vùng cao Nghệ An ảnh 1

Có 50 hộ dân ở Tương Dương vừa viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo, cận nghèo. Ảnh: Nguyễn Thanh

Quyết tâm thư xin thoát nghèo ở huyện vùng cao Nghệ An ảnh 2

Gia đình chị Lương Thị Dần ở bản Xốp Kha, xã Yên Hòa - Tương Dương với lá đơn xin thoát nghèo. Ảnh Nguyễn Thanh

Cuối năm 2022, huyện Tương Dương tiến hành rà soát, bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023. Trong quá trình rà soát, có hơn 50 hộ nằm trong diện hộ nghèo đã chủ động viết đơn xin thoát nghèo. Hầu hết các hộ đều đề cập đến lý do xin thoát nghèo là không còn muốn phụ thuộc vào chế độ, chính sách hỗ trợ của Nhà nước và nhường sự hỗ trợ đó cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn. Dù những hộ dân này chưa hẳn đã hết khó khăn, nhưng trong sâu thẳm suy nghĩ của họ đó là mong muốn tự lực vươn lên, quyết tâm thay đổi cuộc sống.

Ông Nguyễn Hữu Huề - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương cho biết: "Trước đây qua các đợt rà soát hộ nghèo cho thấy một thực trạng, nhiều người dân có sức lao động, có ruộng, nương rẫy để sản xuất, điều kiện không quá khó khăn nhưng vẫn muốn có một suất trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo để được hưởng hỗ trợ của Nhà nước. Năm nay, sau khi có Đề án 07-ĐA/HU, ngày 08/3/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy về “Xoá bỏ tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại trong cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân”, xã tích cực tuyên truyền rộng rãi, Qua đó, tư tưởng trông chờ, ỷ lại của nhiều người dân đã dần được xóa bỏ”.

Quyết tâm thư xin thoát nghèo ở huyện vùng cao Nghệ An ảnh 3

Cán bộ các xã thống kê hộ nghèo ở Tương Dương, vừa tuyên truyền về chủ trương, giải pháp thoát nghèo. Ảnh: Nguyễn Thanh

Thoát nghèo không phải là câu chuyện một sớm một chiều mà là một hành trình. Trên hành trình đó, người dân ở những hộ nghèo phải là chủ thể. Sau nhiều quá trình, nhận thức của người dân đóng vai trò quyết định, khi người dân có ý chí phấn đấu, thật sự nỗ lực thì chính họ sẽ vận dụng tối đa sức lao động, tư liệu sản xuất vốn có cùng với sự đồng hành của chính quyền địa phương để xóa nghèo cho chính mình.

Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng nghĩa những hộ dân này không còn được thụ hưởng các chính sách ưu đãi. Nhưng bà con lại thấy vui, coi đó là thử thách để nỗ lực phấn đấu, tự mình vươn lên, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại đã ăn sâu, bám chắc vào tiềm thức của bà con người dân miền núi từ bấy lâu nay.

Quyết tâm thư xin thoát nghèo ở huyện vùng cao Nghệ An ảnh 4

Nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi từng bước thoát nghèo ở Tương Dương. Ảnh: Nguyễn Thanh

Ông Lữ Văn May - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tương Dương cho biết: “Đề án 07-ĐA/HU, ngày 08/3/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện ra đời trước thực trạng một bộ phận cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân còn nặng tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại. Những lá đơn xin thoát nghèo trong thời gian qua trên địa bàn huyện minh chứng Đề án 07-ĐA/HU là chủ trương đúng đắn, cần thiết và Đề án đã bước đầu làm thay đổi nhận thức người dân, thôi thúc hành động, cùng với đó khơi dậy ý chí tự lực, niềm tin và khát vọng vượt qua đói nghèo của bà con dân bản”.

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.