Quyết tâm thư xin thoát nghèo ở huyện vùng cao Nghệ An

Nguyễn Thanh (Huyện ủy Tương Dương)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Ngày càng có nhiều gia đình nghèo ở các vùng khó khăn viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo. Điều đó vừa thể hiện quyết tâm của các hộ trong công cuộc thoát nghèo, vừa cho thấy, đồng bào từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại.

Ông Xồng Nhia Mại, người dân tộc Mông, ở bản Huồi Sơn, xã Tam Hợp (huyện Tương Dương) chia sẻ: "Gia đình tôi có 6 nhân khẩu, tôi và vợ tôi đã ngoài 75 tuổi già yếu, con trai và con dâu là lao động chính trong nhà, vợ chồng nó đã có 2 cháu đang là học sinh tiểu học. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng sau khi được ban quản lý bản, cán bộ xã họp dân nói về chủ trương xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại, tôi đã bàn với các thành viên trong gia đình viết đơn xin thoát nghèo. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh nuôi con trâu, con gà, làm rẫy, trồng nghệ theo hướng hàng hóa để tự lo cho cuộc sống gia đình”.

Quyết tâm thư xin thoát nghèo ở huyện vùng cao Nghệ An ảnh 1

Có 50 hộ dân ở Tương Dương vừa viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo, cận nghèo. Ảnh: Nguyễn Thanh

Quyết tâm thư xin thoát nghèo ở huyện vùng cao Nghệ An ảnh 2

Gia đình chị Lương Thị Dần ở bản Xốp Kha, xã Yên Hòa - Tương Dương với lá đơn xin thoát nghèo. Ảnh Nguyễn Thanh

Cuối năm 2022, huyện Tương Dương tiến hành rà soát, bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023. Trong quá trình rà soát, có hơn 50 hộ nằm trong diện hộ nghèo đã chủ động viết đơn xin thoát nghèo. Hầu hết các hộ đều đề cập đến lý do xin thoát nghèo là không còn muốn phụ thuộc vào chế độ, chính sách hỗ trợ của Nhà nước và nhường sự hỗ trợ đó cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn. Dù những hộ dân này chưa hẳn đã hết khó khăn, nhưng trong sâu thẳm suy nghĩ của họ đó là mong muốn tự lực vươn lên, quyết tâm thay đổi cuộc sống.

Ông Nguyễn Hữu Huề - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương cho biết: "Trước đây qua các đợt rà soát hộ nghèo cho thấy một thực trạng, nhiều người dân có sức lao động, có ruộng, nương rẫy để sản xuất, điều kiện không quá khó khăn nhưng vẫn muốn có một suất trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo để được hưởng hỗ trợ của Nhà nước. Năm nay, sau khi có Đề án 07-ĐA/HU, ngày 08/3/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy về “Xoá bỏ tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại trong cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân”, xã tích cực tuyên truyền rộng rãi, Qua đó, tư tưởng trông chờ, ỷ lại của nhiều người dân đã dần được xóa bỏ”.

Quyết tâm thư xin thoát nghèo ở huyện vùng cao Nghệ An ảnh 3

Cán bộ các xã thống kê hộ nghèo ở Tương Dương, vừa tuyên truyền về chủ trương, giải pháp thoát nghèo. Ảnh: Nguyễn Thanh

Thoát nghèo không phải là câu chuyện một sớm một chiều mà là một hành trình. Trên hành trình đó, người dân ở những hộ nghèo phải là chủ thể. Sau nhiều quá trình, nhận thức của người dân đóng vai trò quyết định, khi người dân có ý chí phấn đấu, thật sự nỗ lực thì chính họ sẽ vận dụng tối đa sức lao động, tư liệu sản xuất vốn có cùng với sự đồng hành của chính quyền địa phương để xóa nghèo cho chính mình.

Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng nghĩa những hộ dân này không còn được thụ hưởng các chính sách ưu đãi. Nhưng bà con lại thấy vui, coi đó là thử thách để nỗ lực phấn đấu, tự mình vươn lên, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại đã ăn sâu, bám chắc vào tiềm thức của bà con người dân miền núi từ bấy lâu nay.

Quyết tâm thư xin thoát nghèo ở huyện vùng cao Nghệ An ảnh 4

Nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi từng bước thoát nghèo ở Tương Dương. Ảnh: Nguyễn Thanh

Ông Lữ Văn May - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tương Dương cho biết: “Đề án 07-ĐA/HU, ngày 08/3/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện ra đời trước thực trạng một bộ phận cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân còn nặng tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại. Những lá đơn xin thoát nghèo trong thời gian qua trên địa bàn huyện minh chứng Đề án 07-ĐA/HU là chủ trương đúng đắn, cần thiết và Đề án đã bước đầu làm thay đổi nhận thức người dân, thôi thúc hành động, cùng với đó khơi dậy ý chí tự lực, niềm tin và khát vọng vượt qua đói nghèo của bà con dân bản”.

Tin mới

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.
Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương khủng

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương khủng

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.