Quỳnh Lưu: Góp ý kiến Văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII

(Baonghean.vn) -  Sáng ngày 13/3, dưới sự chủ trì của đồng chí bí thư huyện ủy Lê Đức Cường, huyện ủy Quỳnh Lưu đã tổ chức Hội nghị xin ý kiến của các cán bộ chủ chốt huyện qua các thời kỳ đóng góp vào Văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXVII, nhiệm kỳ 2015 - 2020. 
 
 
Tại hội nghị, 17 cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện qua các thời kỳ, các đồng chí bí thư, phó bí thư, chủ tịch và toàn ban thường vụ huyện ủy Quỳnh Lưu đã nghe dự thảo Báo cáo chính trị trình tại Đại hội đảng bộ huyện khóa XXVII. Theo đó, trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, quản lý điều hành của chính quyền, sự phối hợp của MTTQ, các đoàn thể, sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ đảng viên và nhân dân nên kinh tế huyện nhà tiếp tục phát triển, văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tốc độ phát triển kinh tế bình quân đạt 6,57% theo phương pháp tính mới; tổng giá trị sản xuất ước đạt trên 8.109 tỷ đồng; nguồn vốn đầu tư phát triển tăng khá; giá trị thu nhập bình quân đầu người ước đạt 26,33 triệu đồng. Các chỉ tiêu về nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản, văn hóa, xã hội, giáo dục hầu hết đạt và vượt chỉ tiêu so với nghị quyết khóa XXVI đề ra.
 
 
Đồng chí Lê Đức Cường phát biểu tại hội nghị
 
 
Tuy nhiên bên cạnh những thành tựu đạt được, các đại biểu còn băn khoăn, trăn trở nhiều vấn đề cần giải quyết trong nhiệm kỳ mới. Đó là sau khi chia tách TX Hoàng Mai thì Quỳnh Lưu trở thành huyện nông nghiệp, vậy vấn đề an ninh lương thực đối với một huyện nông nghiệp đã đạt được chưa? Và khi đạt được rồi thì làm thế nào để phát triển Quỳnh Lưu trở thành huyện công nghiệp. Nên chăng cần tranh thủ trí tuệ của con em Quỳnh Lưu trên khắp mọi miền tổ quốc để thu hút các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư các dự án lớn về cho huyện nhà. Trong nhiệm kỳ mới có nên chuyển lĩnh vực chế biến sản phẩm thủy hải sản sang nhóm dịch vụ - thương mại để giảm chỉ tiêu nông nghiệp và tăng tỷ trọng công nghiệp?.
 
Tiếp tục đào tạo nghiệp vụ thuyền trưởng máy trưởng cho lớp kế cận để làm chủ vùng lãnh hải và nâng cao năng suất khai thác. Chú trọng xây dựng mô hình kinh tế mang đậm dấu ấn Quỳnh Lưu để nhân ra diện rộng chứ không dàn trải mô hình nhỏ lẻ. Muốn khắc phục tình trạng bỏ hoang đất hai lúa, huyện cần tiếp tục tìm cây trồng phù hợp, giá trị kinh tế cao cho vụ đông để nâng cao thu nhập, không khuyến khích phát triển ngô, khoai, rau màu để rồi cứ lâm cảnh được mùa mất giá. Đặc biệt để xây dựng Quỳnh Lưu trở thành huyện nông thôn mới thì nhiệm kỳ 2015 -2020 cần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo của toàn huyện xuống 2,3% và giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên...
 
Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Đức Cường - Bí thư huyện ủy cảm ơn những ý kiến đóng góp thẳng thắn, quý báu mà các cán bộ nghỉ hưu đã chia sẻ. Đồng chí hứa sẽ tiếp thu các ý kiến trên tinh thần cầu thị, giao trách nhiệm cho văn phòng ghi chép, tổng hợp các ý kiến trình Ban biên tập trong hội nghị tiếp theo nhằm hoàn thiện Văn kiện Đại hội một cách tốt nhất, đưa ra được những mục tiêu đột phá, mang đậm dấu ấn của Quỳnh Lưu trong nhiệm kỳ mới 2015 -2020.
 
Như Thủy