Quỳnh Lưu hoàn thành công tác kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể

(Baonghean.vn) - Thực hiện Kế hoạch số 338/KH.UBND.VX ngày 12/9/2011 của UBND tỉnh về kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể và lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Nghệ An, UBND huyện Quỳnh Lưu đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban kiểm kê và chỉ đạo 33 xã, thị trấn tổ chức kiểm kê di sản Văn hóa phi vật thể trên địa bàn huyện.
Lễ nghinh Ông trong Lễ hội Đền đức Ông xã Quỳnh Thọ
Lễ nghinh Ông trong Lễ hội Đền đức Ông xã Quỳnh Thọ
Qua  gần 1 tháng triển khai, đến nay công tác kiểm kê cơ bản đã hoàn thành. Kết quả: giai đoạn 1 (2011 - 2013) đã lập được 408 phiếu với 125 di sản văn hóa phi vật thể: giai đoạn 2 (2014 - 2015), toàn huyện đã lập được 377 phiếu kiểm kê tương ứng 127 di sản văn hóa phi vật thể thuộc nhiều loại hình khác nhau như: tập quán xã hội, ngữ văn dân gian, nghề thủ công truyền thống. Có 24 nghệ nhân tiêu biểu tham gia thực hành các loại hình di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn huyện.
Thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban ngành chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu kỹ hơn về một số di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn huyện đồng thời tiến hành tổng kết công tác kiểm kê.
 Hữu Tình

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.