Quỳnh Lưu: Ô nhiễm từ các nhà máy chế biến bột cá

(Baonghean) Nhà máy bột cá của doanh nghiệp tư nhân chế biến hải sản Long Hải đặt tại xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) hơn 10 năm nay, có dây chuyền sản xuất với công suất 30 tấn cá/ngày, mỗi năm trung bình sản xuất 3.000 tấn cá tươi. Những năm gần đây, hoạt động của Nhà máy đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Anh Hồ Nghĩa Dũng - xóm trưởng xóm 2, xã Quỳnh Minh, bức xúc: “Người dân trong xóm luôn phải đóng cửa vì mùi hôi thối do quá trình chế biến bột cá gây ra. Nhất là những ngày có gió Đông Bắc, mùi hôi thối của cá ươn bốc lên không chịu được. Không chỉ có xóm 2, người dân các xóm lân cận nhà máy, đóng kín cửa mà mùi hôi vẫn xốc vào nhà. Ngoài ra, để hạn chế nước từ xe chở cá chảy xuống dọc đường, địa phương đã cấm không cho xe cá của nhà máy chạy qua”.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, nhân dân xã Quỳnh Minh đã kiến nghị, các cơ quan chức năng yêu cầu nhà máy có biện pháp khắc phục, xử lý, cải tiến công nghệ… để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Trao đổi với chúng tôi, chủ doanh nghiệp tư nhân chế biến hải sản Long Hải cho biết: “Để hạn chế mùi hôi thối, giải pháp ban đầu của doanh nghiệp là chọn sản phẩm cá tươi, lấy số lượng nguyên liệu ít, làm bao nhiêu lấy bấy nhiêu, không để tồn đọng trong kho trong thời gian dài. Đồng thời, doanh nghiệp đã đầu tư thiết bị xử lý ướt của bụi than giảm mùi hôi bốc lên khi sấy cá. Thời gian tới, công ty sẽ đầu tư thiết bị xử lý mùi bằng hệ thống ao hồ ngưng hơi, hấp thụ hơi, không để mùi hôi khuếch tán vào không khí như hiện nay, nhưng khó khăn của doanh nghiệp là chưa có mặt bằng”. Vì vậy, người dân xóm 1,2,3 xã Quỳnh Minh hàng ngày vẫn sống chung với mùi hôi tanh.

Còn ở xã miền núi Ngọc Sơn, cơ sở sản xuất bột cá của chị Trần Thị Huyền, mặc dù nằm khuất trong núi nhưng mỗi khi nhà máy sấy cá, mùi hôi bốc lên ảnh hưởng khu vực xóm 4A, 4B và xóm 7 xã Ngọc Sơn. Người dân xã Ngọc Sơn đã có ý kiến gửi các cấp và yêu cầu nhà máy có biện pháp khắc phục. Mặc dù nhà máy đã đầu tư nâng cấp thiết bị công nghiệp xử lý mùi, chất lượng xả thải đã được cải thiện, nhưng tình hình vẫn chưa mấy khả quan.

Ông Đậu Đức Năm - Trưởng Phòng TN&MT huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Trên địa bàn huyện hiện có 5 nhà máy chế biến bột cá. Huyện đang chỉ đạo các công ty nhanh chóng xây dựng hệ thống xử lý nước thải, sử dụng kho đông lạnh bảo quản nguyên liệu, lập hồ sơ cấp phép xả thải và trồng cây xanh đảm bảo môi trường. Đồng thời xử phạt các đơn vị vi phạm về tiêu chí môi trường”.

T.L

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…