Quỳnh Lưu: Ô nhiễm từ các nhà máy chế biến bột cá

16/10/2012 17:38

(Baonghean) Nhà máy bột cá của doanh nghiệp tư nhân chế biến hải sản Long Hải đặt tại xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) hơn 10 năm nay, có dây chuyền sản xuất với công suất 30 tấn cá/ngày, mỗi năm trung bình sản xuất 3.000 tấn cá tươi. Những năm gần đây, hoạt động của Nhà máy đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Anh Hồ Nghĩa Dũng - xóm trưởng xóm 2, xã Quỳnh Minh, bức xúc: “Người dân trong xóm luôn phải đóng cửa vì mùi hôi thối do quá trình chế biến bột cá gây ra. Nhất là những ngày có gió Đông Bắc, mùi hôi thối của cá ươn bốc lên không chịu được. Không chỉ có xóm 2, người dân các xóm lân cận nhà máy, đóng kín cửa mà mùi hôi vẫn xốc vào nhà. Ngoài ra, để hạn chế nước từ xe chở cá chảy xuống dọc đường, địa phương đã cấm không cho xe cá của nhà máy chạy qua”.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, nhân dân xã Quỳnh Minh đã kiến nghị, các cơ quan chức năng yêu cầu nhà máy có biện pháp khắc phục, xử lý, cải tiến công nghệ… để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Trao đổi với chúng tôi, chủ doanh nghiệp tư nhân chế biến hải sản Long Hải cho biết: “Để hạn chế mùi hôi thối, giải pháp ban đầu của doanh nghiệp là chọn sản phẩm cá tươi, lấy số lượng nguyên liệu ít, làm bao nhiêu lấy bấy nhiêu, không để tồn đọng trong kho trong thời gian dài. Đồng thời, doanh nghiệp đã đầu tư thiết bị xử lý ướt của bụi than giảm mùi hôi bốc lên khi sấy cá. Thời gian tới, công ty sẽ đầu tư thiết bị xử lý mùi bằng hệ thống ao hồ ngưng hơi, hấp thụ hơi, không để mùi hôi khuếch tán vào không khí như hiện nay, nhưng khó khăn của doanh nghiệp là chưa có mặt bằng”. Vì vậy, người dân xóm 1,2,3 xã Quỳnh Minh hàng ngày vẫn sống chung với mùi hôi tanh.

Còn ở xã miền núi Ngọc Sơn, cơ sở sản xuất bột cá của chị Trần Thị Huyền, mặc dù nằm khuất trong núi nhưng mỗi khi nhà máy sấy cá, mùi hôi bốc lên ảnh hưởng khu vực xóm 4A, 4B và xóm 7 xã Ngọc Sơn. Người dân xã Ngọc Sơn đã có ý kiến gửi các cấp và yêu cầu nhà máy có biện pháp khắc phục. Mặc dù nhà máy đã đầu tư nâng cấp thiết bị công nghiệp xử lý mùi, chất lượng xả thải đã được cải thiện, nhưng tình hình vẫn chưa mấy khả quan.

Ông Đậu Đức Năm - Trưởng Phòng TN&MT huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Trên địa bàn huyện hiện có 5 nhà máy chế biến bột cá. Huyện đang chỉ đạo các công ty nhanh chóng xây dựng hệ thống xử lý nước thải, sử dụng kho đông lạnh bảo quản nguyên liệu, lập hồ sơ cấp phép xả thải và trồng cây xanh đảm bảo môi trường. Đồng thời xử phạt các đơn vị vi phạm về tiêu chí môi trường”.


T.L

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Quỳnh Lưu: Ô nhiễm từ các nhà máy chế biến bột cá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO