Quỳnh Lưu: Rộn ràng lễ hội cầu ngư

(Baonghean.vn) - Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, bà con ngư dân xã Sơn Hải , huyện Quỳnh Lưu lại tưng bừng tổ chức lễ hội cầu ngư để cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa, đánh bắt được nhiều hải sản. Đây là một lễ hội truyền thống thể hiện bản sắc của ngư dân vùng biển Quỳnh Lưu  được địa phương xã Sơn Hải  bảo tồn, giữ gìn và phát huy.
Lễ hội cầu ngư năm 2014 tại xã Sơn hải được tổ chức vào ngày 11; 12/02( tức ngày 12 và 13 năm Giáp Ngọ) Lễ hội gồm có 2 phần chính là phần lễ và phần hội.
Phần lễ được tổ chức trang nghiêm, gồm lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ cầu ngư, lễ đại tế, lễ tạ tại các điểm rước kiệu qua như Đình Trung, Đền Thơi, Đài tưởng niệm, Chùa Yên Thái... cầu mong cho một năm mới mưa thuận gió hoà, quốc thái dân an, trời yên biển lặng, đánh bắt được nhiều hải sản, mùa cá bội thu và cầu bình an cho mọi người, phương tiện trong mỗi chuyến ra khơi. Phần hội được tổ chức sôi nổi, vui tươi lành mạnh và tiết kiệm với các nội dung: giao lưu văn nghệ, bóng chuyền, kéo co, đua thuyền….
Nghi lễ cầu ngư tại Đền Thơi
Nghi lễ cầu ngư tại Đền Thơi
Ông Trần Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Sơn Hải   cho biết “Đây là một lễ hội truyền thống của bà con ngư dân địa phương, gắn với  lễ phát động khai thác hải sản,  Đến với lễ hội , mỗi người dân đặc biệt là ngư dân  đều phấn chấn và cảm thấy yên tâm hơn cho một năm mới. Ngoài ý nghĩa cầu một năm ra khơi thuận buồn xuôi gió, đánh bắt bội thu, ngư dân Sơn Hải  còn thể hiện quyết tâm đoàn kết bảo vệ ngư trường, thực thi chủ quyền quốc gia trên vùng biển Tổ quốc, chung tay xây dựng cuộc sống  càng ngày phát triển”.  
Ngư dân thắp hương cầu an tại Đền Thơi
Ngư dân thắp hương cầu an tại Đền Thơi
Được biết dịp này tại các xã vùng biển như Quỳnh Nghĩa, Tiến Thuỷ.. cũng tiến hành tổ chức  lễ cầu ngư đầu năm 
Lễ  hội cầu ngư là hội truyền thống đặc sắc của ngư dân vùng biển Quỳnh Lưu, nhằm tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng dân gian của ngư dân.
                                                                                 Hữu Tình

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.