Quỳnh Lưu: Tăng cường huấn luyện dân quân biển

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 24/3, UBND huyện Quỳnh Lưu đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm xây dựng và hoạt động trung đội dân quân biển xã Sơn Hải. Tham dự có Thượng tá Nguyễn Văn Chiến - Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh.
Trung đội dân quân biển xã Sơn Hải được xây dựng điểm tại xã Sơn Hải vào tháng 5/2014. Trung đội gồm có 28 đồng chí, được biên chế thành 3 Tiểu đội, hoạt động trên 3 tàu có công suất lớn, mỗi tàu hơn 350 CV.
Trung đội dân quân biển có vai trò lớn trong công tác cứu hộ, cứu nạn, tuyên truyền bảo vệ nguồn lợi hải sản, ngăn chặn các hành vi khai thác hải sản và hoạt động trái phép của các phương tiện tàu thuyền nước ngoài trên vùng biển đặc quyền của nước ta.
Từ khi thành lập đến nay, trung đội dân quân biển xã Sơn Hải luôn phát huy tốt vai trò, chức năng trong công tác tham mưu cho huyện ủy, UBND huyện, sẵn sàng thực hiện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Năm 2014, trung đội đã tham gia cứu hộ 5 tàu gặp nạn vào bờ an toàn, trong đó 3 tàu của huyện Quỳnh Lưu và 2 tàu của tỉnh Thanh Hóa, cung cấp 12 tin quan trọng liên quan về an ninh trên biển, góp phần bảo vệ vững chắc vùng biển thiêng liêng của Tổ Quốc. Ngoài ra, trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu 100% thành viên của trung đội đều đạt yêu cầu.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình xây dựng và hoạt động của trung đội cũng gặp không ít khó khăn do kinh phí phục vụ công tác huấn luyện, đảm bảo cơ sở vật chất theo biên chế chưa đảm bảo. Chất lượng huấn luyện một số nội dung còn hạn chế và việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ với lực lượng Hải quân, Biên phòng còn gặp nhiều khó khăn. Trình độ của các thành viên trong trung đội chưa đồng đều, tỷ lệ Đảng viên còn thấp.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thượng tá Nguyễn Văn Chiến - Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đánh giá cao những kết quả mà lực lượng dân quân biển xã Sơn Hải đã đạt được, đồng thời đề nghị huyện Quỳnh Lưu thường xuyên củng cố, kiện toàn lại trung đội đảm bảo đủ số lượng và chất lượng, cơ sở vật chất và kinh phí hoạt động theo kế hoạch. Tổ chức huấn luyện, giáo dục chính trị cho lực lượng dân quân biển, có chế độ đãi ngộ phù hợp với các thành phần tham gia lực lượng dân quân biển....
Thanh Toàn

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.