Quỳnh Lưu: Tập trung phát triển vùng dân tộc thiểu số

(Baonghean) - Đồng bào dân tộc thiểu số huyện Quỳnh Lưu có 458 hộ, 1.940 nhân khẩu sinh sống ở 5 bản của 2 xã Tân Thắng và Quỳnh Thắng, chiếm hơn 0,5% dân số của toàn huyện.

Với chủ trương rút ngắn khoảng cách về phát triển kinh tế các vùng miền, BCH Huyện ủy đã triển khai Đề án số 15 về xóa đói giảm nghèo cho các gia đình chính sách và đồng bào dân tộc thiểu số; Chương trình 04 về tiếp tục củng cố, xây dựng hệ thống chính trị vùng đặc thù. Hiện nay, đời sống về vật chất lẫn tinh thần của nhân dân vùng đặc thù này từng bước được nâng lên.

Thực tế trước đây, đồng bào vùng dân tộc không quan tâm nhiều đến việc quản lý và sử dụng đất, nhiều diện tích đất rừng, đất nông nghiệp của nhân dân không phát huy hiệu quả. Nhưng gần đây, nhân dân tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhân dân chú trọng canh tác các loại cây, con chủ lực như lúa, ngô, sắn, mía, chăn nuôi trâu bò, phát triển đàn lợn, dê... người dân được giao đất khoanh nuôi, bảo vệ 1.420 ha rừng tự nhiên và 54,2 ha rừng trồng mới theo chương trình hỗ trợ các dự án vừa và nhỏ bảo vệ rừng nhiệt đới (UNDP).

Một số công trình phục vụ cho sản xuất của bà con vùng dân tộc đã được huyện quan tâm đầu tư xây dựng như: Trạm bơm điện Tân Thành trị giá 500 triệu đồng, hệ thống kênh mương xóm Nam Việt trị giá 500 triệu đồng; xây tường bao và sân cho trường tiểu học và trường mầm non trị giá 1,3 tỷ đồng, phòng học tại vùng lẻ ở bản Tân Thành trị giá 20 triệu đồng, đập Trung Tiến phục vụ sản xuất, phòng chống sạt lở, xói mòn do mưa lũ và cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.

Các tuyến đường liên thôn và các trục đường chính của bản đã đầu tư nâng cấp thành đường cấp phối, đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa cho nhân dân. Nhờ đó, đời sống bà con vùng dân tộc đã có nhiều thay đổi: có 130 hộ có giếng xây, 5 hộ có giếng khoan, 100% hộ ở 5 bản đã được sử dụng điện lưới quốc gia, 68% hộ có xe máy và ti vi, 69% hộ có điện thoại, giá trị gia tăng bình quân đầu người đạt hơn 5 triệu đồng, đã xóa xong nhà tranh tre dột nát ở các bản, hỗ trợ vay vốn ưu đãi không lãi suất 136 triệu đồng cho 17 hộ ở 4 bản Tân Thắng.


Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được đồng bào tích cực hưởng ứng. Tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa 53,8%, có 5/5 bản có nhà văn hóa, trang thiết bị tương đối đầy đủ. Các tập tục lạc hậu như bói toán, mê tín dị đoan được xóa bỏ; khi ốm đau đồng bào đã chủ động đến trạm y tế xã để được khám chữa bệnh. Các hoạt động cưới hỏi, hiếu hỷ thực hiện theo nếp sống văn hoá mới. Việc di cư tự do, đốt rừng và chặt phá rừng không còn.


Phong trào thi đua làm nhiều việc tốt của già làng, người có uy tín giúp nhau xoá đói giảm nghèo có hiệu quả hơn. Vào dịp đầu xuân, 5/5 bản đều tổ chức đăng ký thi đua làm nhiều việc tốt, có 62 già làng, người uy tín, các chi đoàn chi hội đăng ký giúp đỡ 120 người hơn 100 nội dung, trên một số lĩnh vực như: giúp giống cây, con sản xuất, chăn nuôi; giúp đỡ sửa nhà; vận động KHHGĐ; giúp nhau hòa giải mâu thuẫn; giúp nhau ngày công; vận động các cháu bỏ học đến trường. Việc học tập của con em ngày càng được quan tâm, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đến trường đạt 100%; số học sinh các cấp học năm sau cao hơn năm trước, THPT 14 em; Đại học 7 em; Cao đẳng, THCN 4 em.


Đi đôi với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong vùng đồng bào dân tộc, miền núi được duy trì ổn định; vấn đề đào tạo, sử dụng đội ngũ cán bộ người dân tộc được chú trọng. Hiện nay, đảng viên vùng dân tộc có 37 đồng chí, 31 đảng viên sinh hoạt ở 4 chi bộ xã Tân Thắng, 5 đảng viên sinh hoạt ở Chi bộ xã Quỳnh Thắng và 1 đảng viên sinh hoạt ở Chi bộ Tổng đội Thanh niên xung phong. Có đảng viên dân tộc là đại biểu HĐND huyện, xã, BCH Đảng bộ xã và tham gia các vị trí chủ chốt của xã như Chủ tịch MTTQ xã, PCT UBND xã.


Để tiếp tục tập trung nguồn lực, đầu tư cho phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số, những năm tới huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án 15 và Chương trình 04, thực hiện các chính sách trợ giúp nhiều hơn về nguồn lực để phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc; tạo điều kiện về sản xuất, sinh hoạt, từng bước cải thiện đời sống vật chất tinh thần, xoá dần các phong tục, tập quán lạc hậu; thực hiện tốt chính sách bình đẳng, đoàn kết, tương trợ, giúp nhau cùng phát triển trong đồng bào vùng dân tộc.

Trường Sơn

tin mới

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.