Quỳnh Lưu: Tôm được mùa, trúng giá

(Baonghean) - Chưa năm nào đầm tôm của Quỳnh Lưu - Nghệ An được mùa, trúng giá như năm nay. Sự thấp thỏm lo âu, đợi chờ từ lúc xuống giống, giờ đây các chủ ao đầm đã yên lòng với một vụ tôm thắng lợi...
 
Ngay từ giữa tháng 7, tranh thủ thời tiết thuận lợi, hàng chục hộ dân xã Quỳnh Xuân (Quỳnh Lưu) đổ ra các ao đầm kéo tôm để kịp xuất bán cho thương lái. Không khí lao động khẩn trương với các hoạt động đánh bắt, cân, vận chuyển tấp nập quanh các ao nuôi tôm... Tâm trạng phấn khởi, ông Bùi Văn Đức (xóm 7 - xã Quỳnh Xuân) chia vui: "Vụ đầu năm 2011, toàn xã có 70 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng; với tổng diện 120 ha, năng suất bình quân đạt trên 10 tấn/ha, nhiều hộ áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, đầu tư cao nên năng suất đạt tới 20 - 22 tấn/ha/vụ. Giá tôm xuất bán tại đầm năm nay cao hơn năm ngoái khoảng 20.000 đồng/kg; hiện cỡ tôm 100 con/kg giá 100.000 đồng/kg; loại 50 con/kg giá từ 113.000 - 115.000 đồng/kg, dưới 40 con/kg có giá 130.000 đồng/kg. Với diện tích 2 ha ao, tôi mới xuất bán 24 tấn, vẫn còn lại trong đầm khoảng 16 tấn. Riêng vụ này gia đình tôi bán được gần 4,5 tỷ đồng, lãi ròng khoảng 1,6 tỷ đồng".

Quỳnh Lưu: Tôm được mùa, trúng giá ảnh 1

 Khách hàng các tỉnh phía Bắc về Quỳnh Lưu thu mua tôm.

Được biết, từ nhiều năm nay người nuôi tôm ở Quỳnh Xuân hầu như chưa năm nào thất bại. Nguyên nhân thắng lợi là do trước và sau mỗi vụ nuôi bà con đều xử lý ao đầm rất kỹ. Trước khi thả giống, lãnh đạo xã đều tổ chức kiểm tra việc xử lý môi trường của từng hộ, nếu hộ nào xử lý tốt mới cho thả. Lâu nay, người nuôi tôm ở Quỳnh Xuân tuyệt đối không lấy nước thẳng từ nguồn tự nhiên, mà phải qua hồ lắng và thực hiện xử lý bằng Clorine nồng độ 30% khoảng 10 ngày mới đưa vào ao nuôi. Ngoài ra, dịch bệnh có thể xâm nhập vào ao đầm qua các con vật trung gian như: cua, ếch, rắn, chim... nên trước khi thả con giống, các hộ đều phải xử lý triệt để.
 
Vùng đầm tôm xã Quỳnh Bảng đã vào thời điểm cuối vụ thu hoạch nhưng không khí vẫn náo nhiệt, các hộ dân đang hối hả cất những mẻ tôm cuối để chuẩn bị cải tạo ao đầm, phơi đáy đợi thả gối vụ... Theo kinh nghiệm của ông Bùi Năng An, người tiên phong đưa con tôm thẻ chân trắng về nuôi ở đất Nghệ An, cho biết: "Để nuôi tôm thẻ thành công, người dân không thể nuôi theo kiểu "phó mặc" mà phải tuân thủ nghiêm ngặt đúng quy trình kỹ thuật. Sự nghiêm ngặt phải được tuân thủ ngay từ khâu cải tạo ao đầm, xử lý nguồn nước khi dẫn về ao, đến việc dùng chế phẩm sinh học phun, để loại trừ mầm bệnh tích tụ... Chế độ cho tôm ăn không cần lượng đạm cao như tôm sú, chỉ cần 30-33% là đạt yêu cầu; trong quá trình nuôi cần bổ sung cho tôm các loại chất khoáng, men, vitamin để tăng cường sức đề kháng và tăng khả năng hấp thụ thức ăn của chúng "...
 
Về xã Quỳnh Lương, ghé vào thăm đầm tôm của ông Hồ Đức Tình (xóm Đồng Vân), người đã có 6 năm nuôi tôm thâm canh theo hướng công nghiệp, ông Tình cho biết: Vụ này gia đình tôi nuôi 1,8 ha tôm thẻ chân trắng. Tôi mua giống tôm thẻ của Việt- Úc, giá 84 đồng/con; sau một tháng mua tiếp 75 vạn con giống của Công ty ViNa (cũng đặt ươm tại xã Quỳnh Liên), giá 65 đồng/con. Sau gần 2 tháng nuôi, tôm Việt - Úc sinh trưởng tốt, tỷ lệ sống khoảng 90%; trọng lượng từ 85-90 con/kg; tôm của Công ty ViNa mới được 30 ngày tuổi đã đạt 300 con/kg. Năm tới, chúng tôi tiếp tục đặt mua giống của 2 công ty này.
 
Vụ tôm đầu của năm 2011, huyện Quỳnh Lưu thả 847 ha, trong đó diện tích tôm thẻ chân trắng 650 ha. Nhờ đầu tư thâm canh cao, ít dịch bệnh nên năng suất tôm thẻ đạt trung bình trên 10 tấn/ha/vụ; cá biệt có hàng chục hộ đạt năng suất 20-22 tấn/ha/vụ... Tổng sản lượng tôm thẻ toàn huyện ước đạt 4.500 tấn. Ông Nguyễn Xuân Dinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu, cho biết: Từ năm 2006, sau vài mô hình nuôi thử nghiệm tôm thẻ thành công, người dân mạnh dạn chuyển đổi từ tôm sú sang tôm thẻ chân trắng. Hiện con tôm thẻ đang có nhiều lợi thế, như: chống chịu được với điều kiện bất thuận ở địa phương. Thời vụ của con tôm thẻ ngắn, chỉ trong vòng 80 - 90 ngày là có thể cho sản phẩm, đây là yếu tố quan trọng để người nuôi tôm có điều kiện tăng 3 vụ/năm. Đầu vụ tôm năm nay, mặc dù Quỳnh Lưu có cơ sở nuôi ương tôm giống có uy tín lâu năm (Công ty CP Giống chăn nuôi C.P) đặt tại xã Quỳnh Liên, nhưng con giống tôm thẻ chân trắng vẫn khan hiếm. Hàng trăm hộ nuôi phải chờ tôm giống của Công ty C.P tới cả t0háng, nên vụ 1 phải thu hoạch muộn. Một số hộ do giá con giống của Công ty C.P cuối vụ tăng lên tới trên 100 đồng/con (pots 10) nên buộc họ phải chuyển sang mua giống của một số đơn vị khác. Do làm tốt công tác quản lý dịch bệnh nên giống tôm thẻ của các cơ sở cung ứng sạch bệnh và cho năng suất cao.
 
Theo khuyến cáo của của Trung tâm Giống Thuỷ sản Nghệ An: Để đảm bảo an toàn dịch bệnh, tất cả các đơn vị được phép cung ứng tôm giống trên địa bàn tỉnh đều được Trung tâm Giống Thuỷ sản Nghệ An giám sát chặt chẽ chất lượng đầu vào, được xét nghiệm mẫu trước khi cung ứng giống cho các hộ nuôi. Bởi vậy, trước khi sử dụng con giống của các đơn vị cung ứng, các hộ nuôi tôm phải yêu cầu các đơn vị cung ứng xuất trình giấy kiểm định chất lượng.

Ngọc Anh

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…