Quỳnh Lưu: Tôm được mùa, trúng giá

(Baonghean) - Chưa năm nào đầm tôm của Quỳnh Lưu - Nghệ An được mùa, trúng giá như năm nay. Sự thấp thỏm lo âu, đợi chờ từ lúc xuống giống, giờ đây các chủ ao đầm đã yên lòng với một vụ tôm thắng lợi...
 
Ngay từ giữa tháng 7, tranh thủ thời tiết thuận lợi, hàng chục hộ dân xã Quỳnh Xuân (Quỳnh Lưu) đổ ra các ao đầm kéo tôm để kịp xuất bán cho thương lái. Không khí lao động khẩn trương với các hoạt động đánh bắt, cân, vận chuyển tấp nập quanh các ao nuôi tôm... Tâm trạng phấn khởi, ông Bùi Văn Đức (xóm 7 - xã Quỳnh Xuân) chia vui: "Vụ đầu năm 2011, toàn xã có 70 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng; với tổng diện 120 ha, năng suất bình quân đạt trên 10 tấn/ha, nhiều hộ áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, đầu tư cao nên năng suất đạt tới 20 - 22 tấn/ha/vụ. Giá tôm xuất bán tại đầm năm nay cao hơn năm ngoái khoảng 20.000 đồng/kg; hiện cỡ tôm 100 con/kg giá 100.000 đồng/kg; loại 50 con/kg giá từ 113.000 - 115.000 đồng/kg, dưới 40 con/kg có giá 130.000 đồng/kg. Với diện tích 2 ha ao, tôi mới xuất bán 24 tấn, vẫn còn lại trong đầm khoảng 16 tấn. Riêng vụ này gia đình tôi bán được gần 4,5 tỷ đồng, lãi ròng khoảng 1,6 tỷ đồng".

 Khách hàng các tỉnh phía Bắc về Quỳnh Lưu thu mua tôm.

Được biết, từ nhiều năm nay người nuôi tôm ở Quỳnh Xuân hầu như chưa năm nào thất bại. Nguyên nhân thắng lợi là do trước và sau mỗi vụ nuôi bà con đều xử lý ao đầm rất kỹ. Trước khi thả giống, lãnh đạo xã đều tổ chức kiểm tra việc xử lý môi trường của từng hộ, nếu hộ nào xử lý tốt mới cho thả. Lâu nay, người nuôi tôm ở Quỳnh Xuân tuyệt đối không lấy nước thẳng từ nguồn tự nhiên, mà phải qua hồ lắng và thực hiện xử lý bằng Clorine nồng độ 30% khoảng 10 ngày mới đưa vào ao nuôi. Ngoài ra, dịch bệnh có thể xâm nhập vào ao đầm qua các con vật trung gian như: cua, ếch, rắn, chim... nên trước khi thả con giống, các hộ đều phải xử lý triệt để.
 
Vùng đầm tôm xã Quỳnh Bảng đã vào thời điểm cuối vụ thu hoạch nhưng không khí vẫn náo nhiệt, các hộ dân đang hối hả cất những mẻ tôm cuối để chuẩn bị cải tạo ao đầm, phơi đáy đợi thả gối vụ... Theo kinh nghiệm của ông Bùi Năng An, người tiên phong đưa con tôm thẻ chân trắng về nuôi ở đất Nghệ An, cho biết: "Để nuôi tôm thẻ thành công, người dân không thể nuôi theo kiểu "phó mặc" mà phải tuân thủ nghiêm ngặt đúng quy trình kỹ thuật. Sự nghiêm ngặt phải được tuân thủ ngay từ khâu cải tạo ao đầm, xử lý nguồn nước khi dẫn về ao, đến việc dùng chế phẩm sinh học phun, để loại trừ mầm bệnh tích tụ... Chế độ cho tôm ăn không cần lượng đạm cao như tôm sú, chỉ cần 30-33% là đạt yêu cầu; trong quá trình nuôi cần bổ sung cho tôm các loại chất khoáng, men, vitamin để tăng cường sức đề kháng và tăng khả năng hấp thụ thức ăn của chúng "...
 
Về xã Quỳnh Lương, ghé vào thăm đầm tôm của ông Hồ Đức Tình (xóm Đồng Vân), người đã có 6 năm nuôi tôm thâm canh theo hướng công nghiệp, ông Tình cho biết: Vụ này gia đình tôi nuôi 1,8 ha tôm thẻ chân trắng. Tôi mua giống tôm thẻ của Việt- Úc, giá 84 đồng/con; sau một tháng mua tiếp 75 vạn con giống của Công ty ViNa (cũng đặt ươm tại xã Quỳnh Liên), giá 65 đồng/con. Sau gần 2 tháng nuôi, tôm Việt - Úc sinh trưởng tốt, tỷ lệ sống khoảng 90%; trọng lượng từ 85-90 con/kg; tôm của Công ty ViNa mới được 30 ngày tuổi đã đạt 300 con/kg. Năm tới, chúng tôi tiếp tục đặt mua giống của 2 công ty này.
 
Vụ tôm đầu của năm 2011, huyện Quỳnh Lưu thả 847 ha, trong đó diện tích tôm thẻ chân trắng 650 ha. Nhờ đầu tư thâm canh cao, ít dịch bệnh nên năng suất tôm thẻ đạt trung bình trên 10 tấn/ha/vụ; cá biệt có hàng chục hộ đạt năng suất 20-22 tấn/ha/vụ... Tổng sản lượng tôm thẻ toàn huyện ước đạt 4.500 tấn. Ông Nguyễn Xuân Dinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu, cho biết: Từ năm 2006, sau vài mô hình nuôi thử nghiệm tôm thẻ thành công, người dân mạnh dạn chuyển đổi từ tôm sú sang tôm thẻ chân trắng. Hiện con tôm thẻ đang có nhiều lợi thế, như: chống chịu được với điều kiện bất thuận ở địa phương. Thời vụ của con tôm thẻ ngắn, chỉ trong vòng 80 - 90 ngày là có thể cho sản phẩm, đây là yếu tố quan trọng để người nuôi tôm có điều kiện tăng 3 vụ/năm. Đầu vụ tôm năm nay, mặc dù Quỳnh Lưu có cơ sở nuôi ương tôm giống có uy tín lâu năm (Công ty CP Giống chăn nuôi C.P) đặt tại xã Quỳnh Liên, nhưng con giống tôm thẻ chân trắng vẫn khan hiếm. Hàng trăm hộ nuôi phải chờ tôm giống của Công ty C.P tới cả t0háng, nên vụ 1 phải thu hoạch muộn. Một số hộ do giá con giống của Công ty C.P cuối vụ tăng lên tới trên 100 đồng/con (pots 10) nên buộc họ phải chuyển sang mua giống của một số đơn vị khác. Do làm tốt công tác quản lý dịch bệnh nên giống tôm thẻ của các cơ sở cung ứng sạch bệnh và cho năng suất cao.
 
Theo khuyến cáo của của Trung tâm Giống Thuỷ sản Nghệ An: Để đảm bảo an toàn dịch bệnh, tất cả các đơn vị được phép cung ứng tôm giống trên địa bàn tỉnh đều được Trung tâm Giống Thuỷ sản Nghệ An giám sát chặt chẽ chất lượng đầu vào, được xét nghiệm mẫu trước khi cung ứng giống cho các hộ nuôi. Bởi vậy, trước khi sử dụng con giống của các đơn vị cung ứng, các hộ nuôi tôm phải yêu cầu các đơn vị cung ứng xuất trình giấy kiểm định chất lượng.

Ngọc Anh

tin mới

Nuôi ngựa

Kỳ Sơn nỗ lực bảo tồn giống ngựa bản địa

(Baonghean.vn) - Nếu như trước đây, ngựa bản địa được nuôi khá nhiều tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn thì hiện nay, số lượng ngựa ngày càng giảm, nguy cơ mất giống ngựa quý này đang hiện hữu. Hiện nay, các ban ngành, địa phương đang nỗ lực bảo tồn giống ngựa này.

Xuân Hoàng

Ra Tết, tôm thương phẩm ở Nghệ An khan hàng, giá tăng cao

(Baonghean.vn) - Ra Tết, tôm thương phẩm trên địa bàn Nghệ An khan hàng, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, khiến giá tăng mạnh. Loại tôm cỡ 20 con/kg có giá 330.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 270.000 đồng/con... tăng 30.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

(Baonghean.vn) - Năm 2023, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, dệt may đã có khởi đầu thuận lợi, nhiều doanh nghiệp báo tin khởi sắc, có đơn hàng đến tháng 6.

Lạc sen Nghệ An đạt năng suất khoảng 26 tạ/ha. Ảnh: Trân Châu.

Đưa thương hiệu lạc sen Nghệ An lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.

Ngô ngọt

Trồng ngô ngọt trên đất bãi ven sông thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm 2023, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tiếp tục liên kết với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng ngô ngọt trên đất bãi bồi ven sông. Kết quả, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha, thu về 60 - 70 triệu đồng/ha.